icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Đục Thủy Tinh Thể

Đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa?

21 Tháng Sáu, 2024

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực dưới 1/20.

Đục thể thủy tinh là tình trạng mà phần thể thủy tinh trong suốt của mắt bị mờ đục làm ngăn cản các tia sáng đi vào mắt và làm giảm thị lực.

Tình trạng mà phần thể thủy tinh trong suốt của mắt bị mờ đục làm ngăn cản các tia sáng đi vào mắt và làm giảm thị lực.

1. Đục thuỷ tinh thể là gì?

Tình trạng này là sự che phủ của thủy tinh thể trong suốt và làm giảm sự linh hoạt bình thường của mắt.

2. Nguyên nhân

Đục thủy tinh thể (cườm đá, cườm khô) là căn bệnh thường gặp do môi trường, lối sống, chế độ dinh dưỡng, di truyền, chấn thương, ảnh hưởng lâu của tia cực tím,…Tuy nhiên đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm tới 99%.

3. Các triệu chứng

Đục thủy tinh thể không gây đau đớn và thường không gây ra những thay đổi đáng chú ý trong giai đoạn đầu. Khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn thấy các triệu chứng biểu hiện bệnh như:

 • Nhìn mờ, có mây hoặc màn sương che trước mắt
 • Khó nhìn vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Nhạy cảm với ánh sáng chói, hay lóa mắt
 • Thấy các quầng sáng xung quanh nguồn sáng
 • Phải đổi kính thường xuyên
 • Mỏi mắt khi tập chung nhìn vào một vật nào đó
 • Hình ảnh trở nên nhạt hơn hoặc hơi ngả vàng, nâu
 • Nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật

4. Ảnh hưởng

Tình trạng này thường phát triển theo thời gian và cản trở ánh sáng đi vào mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ của một người. Nếu không được điều trị, những người bị đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa. Cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng, mặc dù thường không ở mức độ giống nhau.

4.1. Ai là người có thể mắc đục thủy tinh thể?

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, đục thủy tinh thể cũng có thể liên quan đến chấn thương mắt, sử dụng steroid kéo dài, hoặc tình trạng viêm và nhiễm trùng trước đó ở mắt.

Đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa

4.2. Các giải pháp điều trị

Cho đến nay chưa có loại thuốc nào chữa khỏi đục thuỷ tinh thể. Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường có thể được kiểm soát bằng cách thay kính hoặc đơn thuốc kính áp tròng. hoặc bổ sung vitamin để hạn chế sự thoái hoá của mắt. Sau đó cần khám mắt định kỳ để theo dõi sự tiến triển của bệnh, để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể rất cần thiết khi thị lực ngày càng suy giảm. Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng cách thay thế thủy tinh thể bị rối loạn chức năng bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Được gọi là ống kính thay thế hoặc ống kính nội nhãn (IOL).

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường có thể được kiểm soát bằng cách thay kính hoặc đơn thuốc kính áp tròng, hoặc bổ sung vitamin để hạn chế sự thoái hoá của mắt. Sau đó cần khám mắt định kỳ để theo dõi sự tiến triển của bệnh, để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể cần thiết khi thị lực ngày càng suy giảm. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải đợi đến lúc đó mới được loại bỏ đục thủy tinh thể.

Đối với một số người, những thay đổi nhỏ về thị lực như mất độ nhạy tương phản có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn (ví dụ: tham gia vào các sở thích liên quan đến chi tiết nhỏ như may vá và đan lát)

4.3. Đục thủy tinh thể được khám và chẩn đoán như thế nào?

Bệnh nhân được khám và tư vấn cùng một trong những chuyên gia về bệnh đục thủy tinh thể của Bệnh viện Mắt Prima Saigon các bác sĩ phẫu thuật sẽ mất từ 1 đến 2 giờ:

Khám mắt kỹ lưỡng để đánh giá khả năng phù hợp với phẫu thuật của bạn.

   • Thảo luận về loại thủy tinh thể thay thế nào phù hợp nhất với nhu cầu của bệnh nhân, cũng như những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật.
   • Lên lịch phẫu thuật. Đục thủy tinh thể thường không được loại bỏ cùng một lúc – các ca phẫu thuật được thực hiện cách nhau khoảng hai tuần để giúp quá trình hồi phục.
 • Cung cấp thông tin chi phí chi tiết cho thủ thuật, bao gồm bất kỳ chi phí tự trả nào không được bảo hiểm y tế chi trả.

4.4. Phẫu thuật

Phẫu thuật Phacoemulsification (viết tắt là phaco) là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Tại Bệnh viện Mắt Prima Saigon phẫu thuật của bệnh nhân đục thuỷ tinh thể sẽ được thực hiện như một trong những ca phẫu thuật được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại của chúng tôi.

Bệnh nhân sẽ được thực hiện cuộc phẫu thuật trong ngày tổng cộng khoảng 3 giờ (bao gồm cả thời gian nhập viện, chuẩn bị và hồi phục). Các hoạt động chính mất chưa đầy 30 phút.

5. Một số lời khuyên của bác sĩ sau phẫu thuật

Người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày 24 giờ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, nhưng có một số lưu ý quan trọng. Bao gồm:

 • Không hoạt động quá sức trong vài tuần. Tránh tập thể dục và nâng vật nặng.
 • Không nên lái xe. Hãy tái khám và bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào là an toàn để bạn có thể tiếp tục lái xe.
 • Thực hiện theo đơn thuốc của bác sĩ.
 • Tránh xa các khu vực có nhiều bụi, vì mắt sẽ rất nhạy cảm sau khi phẫu thuật.
 • Không dụi mắt. Dụi mắt sẽ khiến mắt bị nhiễm trùng.
 • Không bơi lội hoặc tắm bồn nước nóng trong một tuần sau khi phẫu thuật.
 • Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi trang điểm.

Liên hệ

Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt  Prima Saigon

 • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
 • Website: https://primahealth.vn/en/
 • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
 • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Bệnh viện Mắt Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.