icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Bệnh Mắt

Mỏi mắt – Dấu hiệu của bệnh lý gì? 

7 Tháng Sáu, 2024

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt phải làm việc liên tục với cường độ cao. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải tình trạng này ngay cả khi mắt đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc một số bệnh lý về mắt.

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Mỏi mắt là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Mỏi mắt là dấu hiệu của bệnh lý gì?

1. Mỏi mắt có thể là dấu hiệu rối loạn điều tiết

Điều tiết là cơ chế của mắt giúp nhìn rõ các vật ở gần. Khi mắt đã phải làm việc gần trong thời gian dài, quá trình điều tiết có thể tiếp diễn ngay khi thời gian nhìn gần kết thúc. Sự điều tiết liên tục này gây ra tình trạng nhức mỏi mắt và bạn không còn giữ được cho mắt nhìn gần rõ, gọi là tình trạng “mỏi điều tiết”.

 • Ngoài ra, khả năng nhìn xa cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới tình trạng “cận thị giả”; lúc này đeo kính cận có thể giúp mắt nhìn rõ hơn nhưng không làm giảm được triệu chứng nhức mỏi mắt.
 • Rối loạn điều tiết được chẩn đoán qua các khám nghiệm điều tiết. Bác sĩ hoặc khúc xạ viên có thể điều chỉnh kính đeo phù hợp. Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ thời gian làm việc gần, xen kẽ thời gian thư giãn mắt theo quy tắc 20-20-20 như sau:
 • Sau khi làm việc gần 20 phút thì nhìn ra xa khoảng cách 20 feet (khoảng 6 mét) trong thời gian ít nhất 20 giây;
Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Quy tắc 20 - 20 -20

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Quy tắc 20 – 20 -20

2. Mỏi mắt là dấu hiệu của mắc tật khúc xạ

Trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc các tật khúc xạ bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị. Các tật cận thị, loạn thị gây giảm thị lực, khiến mắt phải nheo lại hoặc chảy nước mắt để nhìn rõ, dần dần dẫn tới tình trạng mỏi mắt. Trong khi đó, tật viễn thị nhẹ khiến mắt phải điều tiết liên tục, gây ra mỏi mắt, nhưng thường không được phát hiện do khả năng nhìn xa của mắt còn tốt.

Đối với những người trên 40 tuổi, khả năng điều tiết của mắt bị suy giảm dẫn tới hiện tượng nhìn mờ, mỏi mắt khi làm việc gần, còn gọi là “lão thị”.

Tật khúc xạ cần được chẩn đoán bằng các phương pháp đo khúc xạ và soi bóng đồng tử tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt. Những phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện nay bao gồm sử dụng kính gọng, kính tiếp xúc và phẫu thuật khúc xạ.

3. Mỏi mắt có thể là dấu hiệu khô mắt

Khô mắt là tình trạng thiếu hụt của nước mắt, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ nước mắt, nước mắt bị bay hơi quá nhiều hoặc chất lượng nước mắt không đảm bảo. Bệnh lý khô mắt có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như cộm, ngứa, chảy nước mắt, nhìn mờ, đỏ mắt, nóng rát mắt và mỏi mắt.

Các nguyên nhân gây khô mắt hay gặp bao gồm:

 • Bệnh lý của mi như viêm bờ mi, hở mi, quặm, lông xiêu,…
 • Bệnh lý của kết mạc, giác mạc: thoái hóa kết mạc, viêm giác mạc,…
 • Bệnh lý toàn thân, trong đó hay gặp là các bệnh tự miễn
 • Môi trường khô, lạnh, nhiều gió, bao gồm cả phòng làm việc có sử dụng máy điều hòa.
 • Sử dụng thiết bị điện tử liên tục, ánh sáng yếu
 • Sử dụng kính tiếp xúc
 • Phẫu thuật khúc xạ

Khô mắt cần được điều trị tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, các loại nước mắt nhân tạo (dạng nước hoặc mỡ) có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng khó chịu ở mắt.

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Bệnh lý khô mắt gây nên mỏi mắt

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Bệnh lý khô mắt gây nên mỏi mắt

4. Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là tình trạng gia tăng áp lực bên trong nhãn cầu. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự lưu thông kém của thủy dịch (chất lỏng bên trong mắt). Tình trạng tăng nhãn áp kéo dài có thể gây ra bệnh glôcôm, làm hỏng các sợi dây thần kinh thị giác dẫn tới mất thị lực không hồi phục.

Nhãn áp cần được đo tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa mắt. Đặc biệt, những người trên 40 tuổi hoặc có người nhà từng bị bệnh lý glôcôm nên thực hiện đo nhãn áp thường xuyên để loại trừ nguy cơ mắc bệnh lý này.

Nếu gặp phải tình trạng mỏi mắt kéo dài hoặc kèm theo nhức mắt, giảm thị lực, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp phải những tác dụng phụ nguy hại cho cơ thể, đồng thời bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Liên hệ

Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt  Prima Saigon

 • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
 • Website: https://primahealth.vn/en/
 • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
 • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Bệnh viện Mắt Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.