icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Mắt trẻ em, Ortho-K, Tật khúc xạ

Phụ huynh nên hiểu đúng độ cận của Trẻ em

2 Tháng Chín, 2023

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc, điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.

Tật cận thị chiếm tỷ lệ mắc phải cao, tới 90% trong nhóm tật khúc xạ (cận, loạn, viễn thị) với tốc độ gia tăng chóng mặt trong những năm gần đây, đặc biệt là trong nhóm lứa tuổi học sinh. Theo nghiên cứu và thống kê được đưa ra, dự đoán đến năm 2050 sẽ có tới 50% dân số trên thế giới mắc tật cận thị.

Prima Saigon: Điều quan trọng nhất là trẻ có tật cận thị cần được thăm khám định kỳ để theo dõi và đánh giá mức độ tiến triển cận thị
Prima Saigon: Điều quan trọng nhất là trẻ có tật cận thị cần được thăm khám định kỳ để theo dõi và đánh giá mức độ tiến triển cận thị

Việc phòng tránh tật cận thị ở trẻ em đã và đang được nhiều phụ huynh quan tâm và biết đến. Tuy nhiên, đối với nhóm trẻ em đã mắc tật cận thị, Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ Prima Saigon nhấn mạnh không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của việc kiểm soát tiến triển cận thị hay nói cách khác là hạn chế tăng độ cận ở con em. 

Xác định các yếu tố nguy cơ 

Trước đây cận thị thường bắt đầu xảy ra ở lứa tuổi từ 6 tới 12 tuổi nhưng càng ngày bệnh càng có xu hướng khởi phát sớm hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tật cận thị, trong đó có nguyên nhân làm tăng nguy cơ cận thị bao gồm di truyền, quá ít thời gian ở ngoài trời hay do sử dụng mắt ở cự ly gần trong thời gian dài và liên tục.

Xác định được trẻ có nguy cơ phát triển cận thị đặc biệt là cận thị cao có thể giúp các bác sĩ nhãn khoa đưa ra được lời khuyên cũng như biện pháp kiểm soát tiến triển cận thị sớm cho trẻ.Tuổi khởi phát cận thị dường như là một yếu tố dự báo tốt về nguy cơ mắc bệnh cận thị cao, với tuổi khởi phát sớm hơn là một yếu tố nguy cơ đáng kể

Kiểm soát tiến triển cận thị là gì?

Một trong những nguyên nhân gây ra tật cận thị là do trục nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Tiến triển cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu tiếp tục bị kéo dài trong quá trình tăng trưởng của trẻ em. Kiểm soát tiến triển cận thị là các phương pháp giúp làm hạn chế sự phát triển quá mức của chiều dài trục nhãn trục nhãn cầu, từ đó hạn chế việc tăng độ ở trẻ. 

Kiểm soát tiến triển cận thị là một quá trình lâu dài và mục đích chính của nó là giúp hạn chế được tối đa những biến chứng có thể xảy ra liên quan tới tật cận thị đặc biệt là cận thị cao như đục thủy tinh thể, bong võng mạc, glôcôm – những bệnh lý gây suy giảm nghiêm trọng về thị lực nếu không được điều trị kịp thời. Theo  BS CKII Thảo Võ, Chief Medical Officer @  Prima Saigon, chỉ cần giảm thiểu được mức độ tiến triển cận thị tới 50% đã có thể mang lại được những kết quả đáng kể đối với sức khỏe của người bệnh. 

Prima Saigon: hiện nay các phương pháp kiểm soát tiến triển cận thị đều được chứng minh có độ an toàn cao, hiệu quả và hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ.
Prima Saigon: hiện nay các phương pháp kiểm soát tiến triển cận thị đều được chứng minh có độ an toàn cao, hiệu quả và hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ.

Dưới đây là ví dụ về độ cận thị dự đoán ở tuổi 16 nếu thực hiện các biện pháp kiểm soát tiến triển cận thị ở trên mắt của một trẻ có độ cận là -1.00D vào năm 8 tuổi và độ cận tăng mỗi năm khoảng -0.50D.

Hiệu quả của các phương pháp kiểm soát tiến triển cận thị áp dụng trên mắt bệnh nhân
(Myopia management efficacy %)    
Độ cận thị dự đoán năm 16 tuổi
0%-5.00D
25%-4.00D
50%-3.00D
75%-2.00D
100%-1.00D


Có thể thấy dù việc kiểm soát tiến triển cận thị ở mức độ thấp nhất cũng có thể mang tới được những sự khác biệt nhất định. Giúp trẻ phòng tránh được nguy cơ tăng độ cao trong thời thơ ấu, từ đó giảm thiểu được các nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác ở mắt. 

Nên lựa chọn biện pháp kiểm soát tiến triển cận thị nào? 

Hiện nay, quá trình tiến triển cận thị có thể kiểm soát được bằng các biện pháp như sử dụng thuốc nhỏ mắt, đeo kính đúng số, sử dụng kính áp tròng cứng ban đêm Ortho-K hoặc sử dụng kính đa tròng theo chỉ định của Bác sỹ nhãn khoa @  Prima Saigon. Tùy thuộc vào độ tuổi, độ khúc xạ cũng như nhu cầu mà mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Bên cạnh đó, có không ít phụ huynh có tâm lý cho rằng đeo kính nhẹ hơn so với độ cận thực tế của mình hoặc chỉ đeo kính khi làm việc/học tập sẽ giúp hạn chế tăng số nhanh. Tuy nhiên,  BS CKII Thảo Võ, Chief Medical Officer @  Prima Saigon đây không phải là phương pháp kiểm soát tiến triển cận thị, thay vào đó việc đeo kính không đúng số thường xuyên sẽ khiến mắt nhanh mệt mỏi, hoạt động quá tải, lâu dần có thể khiến mắt tăng số nhanh hơn. 

Vậy nên, điều quan trọng nhất là trẻ có tật cận thị cần được thăm khám định kỳ để theo dõi và đánh giá mức độ tiến triển cận thị, có các biện pháp điều trị kịp thời nhằm duy trì chất lượng thị giác của trẻ, giúp trẻ đảm bảo việc sinh hoạt và học tập, đồng thời tránh những diễn tiến không mong đợi 

Các chuyên gia Lasik & Mắt Trẻ em @ trung tâm Y Khoa Prima Saigon:

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cho con bạn cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon:

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.