icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Từ điển Y khoa

Tra cứu nhanh chóng thông tin về bệnh lý và các vấn đề liên quan

search
A-Z
Tìm kiếm theo bảng chữ cái
Filter
 • B
 • C
 • Đ
 • G
 • H
 • L
 • M
 • N
 • O
 • P
 • R
 • S
 • T
 • U
 • V
 • Y
B
 • Blastocystis

  Một loại ký sinh trùng siêu nhỏ có tên là Blastocystis có thể cư trú trong đường tiêu hóa của bạn. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định xem Blastocystis có gây ra bất kỳ bệnh nào không. Một số người có vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy và đau bụng có Blastocystis trong phân. Tuy nhiên, Blastocystis thường tồn tại trong đường tiêu hóa của một người mà không gây hại gì. Blastocystis có thể lây truyền qua thức ăn, nước hoặc tiếp xúc với phân của người hoặc động vật. Nó phổ biến hơn ở các nước đang phát triển và trong số những người làm việc với động vật. Trước đây, Blastocystis ở người được xác định là một loài duy nhất, Blastocystis hominis. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều biến thể khác nhau, bao gồm các loài hoặc chủng khác nhau trong một loài. Tên khoa học hiện tại của Blastocystis là Blastocystis spp, có nghĩa là “nhiều loài”. Blastocystosis là thuật ngữ được sử dụng để mô tả nhiễm trùng Blastocystis.

 • Bệnh đa polyp tuyến gia đình

  Bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) là một tình trạng di truyền hiếm gặp do khiếm khuyết gen trong gen polyposis coli tuyến (APC). Đối với hầu hết mọi người, gen này được thừa hưởng từ cha mẹ. Tuy nhiên, đột biến gen xảy ra tự phát đối với 25-30% số cá thể. FAP dẫn đến mô thừa (polyp) trong đại tràng và trực tràng. Những polyp này cũng có thể xuất hiện ở đường tiêu hóa trên, đặc biệt là ở tá tràng. Nếu không được điều trị, polyp đại tràng và trực tràng có thể trở thành ung thư ở độ tuổi 40. Hầu hết những người bị FAP cuối cùng đều phải phẫu thuật cắt bỏ ruột già để ngăn ngừa ung thư. Mặc dù polyp tá tràng cũng có thể phát triển thành ung thư, nhưng việc theo dõi thường xuyên và loại bỏ polyp thường kiểm soát chúng. Bệnh đa polyp tuyến gia đình suy yếu (AFAP) là một dạng nhẹ hơn của FAP. Những người bị AFAP thường có ít polyp đại tràng hơn (trung bình là 30) và phát triển ung thư sau này trong đời.

 • Bệnh bạch cầu tế bào lông

  Các tế bào bạch cầu đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại vi trùng. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu tế bào lông, một loại ung thư, ảnh hưởng đến một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào B hoặc tế bào lympho B. Trong tình trạng này, cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào B bất thường, xuất hiện “lông” dưới kính hiển vi. Những tế bào bạch cầu này tích tụ trong cơ thể và gây ra các triệu chứng khác nhau. Trong khi bệnh thường tiến triển chậm, một biến thể tích cực hơn được gọi là Biến thể bệnh bạch cầu tế bào lông được coi là một loại ung thư riêng biệt. Thông thường, hóa trị liệu là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh bạch cầu tế bào lông. Tuy nhiên, điều trị ngay lập tức có thể không cần thiết và bác sĩ có thể quyết định hoãn lại.

 • Bệnh thận IgA

  Bệnh thận IgA, còn được gọi là bệnh Berger, là một bệnh về thận. Nó xảy ra khi thận tích tụ một loại protein gọi là immunoglobulin A (IgA) để chống lại vi trùng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm, sưng tấy khiến thận khó lọc chất thải ra khỏi máu theo thời gian. Bệnh thận IgA thường tiến triển chậm trong nhiều năm, nhưng tiến trình của nó thay đổi tùy theo từng người. Một số người bị rò rỉ máu vào nước tiểu mà không gặp bất kỳ vấn đề nào khác, trong khi những người khác có thể bị biến chứng, bao gồm mất chức năng thận và tràn protein vào nước tiểu. Một số người có thể bị suy thận, nghĩa là thận ngừng hoạt động hiệu quả để lọc chất thải của cơ thể. Không có cách chữa trị bệnh thận IgA, nhưng thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của nó. Một số người có thể cần điều trị để giảm viêm, giảm lượng protein tràn vào nước tiểu và ngăn ngừa suy thận. Những liệu pháp như vậy có thể giúp bệnh ngừng hoạt động, một tình trạng được gọi là thuyên giảm. Giữ huyết áp trong tầm kiểm soát và giảm mức cholesterol cũng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

 • Bệnh gai đen

  Bệnh gai đen là một tình trạng da gây ra các mảng sẫm màu, dày và mượt như nhung ở những vùng da có nếp gấp hoặc nếp gấp. Nó thường xuất hiện ở cổ, bẹn và nách. Tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến những người béo phì. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nó cũng có thể chỉ ra ung thư ở cơ quan nội tạng, chẳng hạn như gan hoặc dạ dày. Màu sắc và kết cấu thông thường của da có thể được phục hồi bằng cách giải quyết nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh gai đen.

 • Bệnh to cực

  Bệnh to cực là một rối loạn nội tiết tố khi tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng trong thời kỳ trưởng thành. Việc sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng này làm tăng kích thước xương, trong thời thơ ấu dẫn đến tầm vóc cao hơn, được gọi là chủ nghĩa khổng lồ. Tuy nhiên, phần lớn không thay đổi về chiều cao mà xương tay, chân, mặt to ra gọi là bệnh to cực. Vì bệnh to cực hiếm gặp và những thay đổi về thể chất diễn ra dần dần trong nhiều năm nên việc nhận biết tình trạng bệnh có thể mất một khoảng thời gian. Nồng độ hormone tăng trưởng cao có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác nếu không được điều trị, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi thậm chí đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị thích hợp, nguy cơ biến chứng có thể giảm và các triệu chứng có thể được cải thiện đáng kể, bao gồm cả việc mở rộng các đặc điểm trên khuôn mặt.

 • Bệnh bạch cầu Lympho Cấp tính

  ALL, viết tắt của bệnh bạch cầu Lympho Cấp tính, là một loại ung thư ảnh hưởng đến tủy xương và các tế bào máu. Nó được gọi là “cấp tính” vì sự tiến triển nhanh chóng và xu hướng tạo ra các tế bào máu chưa trưởng thành thay vì tế bào trưởng thành. Ung thư ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho, do đó có thuật ngữ “lymphocytic” trong tên. ALL còn được gọi là bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính. Mặc dù ALL thường gặp nhất ở trẻ em nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người lớn, mặc dù khả năng xảy ra thấp hơn đáng kể. Điều trị TẤT CẢ có cơ hội thành công cao, khiến nó trở thành một loại ung thư có thể chữa được.

 • Bệnh bạch cầu tủy cấp tính

  AML, hay bệnh bạch cầu tủy cấp tính, là bệnh ung thư ảnh hưởng đến máu và tủy xương. Tủy xương là nơi tạo ra các tế bào máu trong mô xốp bên trong xương. Thuật ngữ “cấp tính” trong AML đề cập đến sự tiến triển nhanh chóng của bệnh. Nó được gọi là bệnh bạch cầu tủy vì nó ảnh hưởng đến một nhóm tế bào bạch cầu cụ thể được gọi là tế bào tủy. Những tế bào này thường phát triển thành các tế bào máu trưởng thành khác nhau, bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. AML còn được gọi là bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính, bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính, bệnh bạch cầu bạch cầu hạt cấp tính và bệnh bạch cầu nonlymphocytic cấp tính.

 • Bệnh Addison

  Bệnh Addison, còn được gọi là suy thượng thận, hiếm gặp khi cơ thể không sản xuất đủ hormone. Tình trạng này dẫn đến tuyến thượng thận sản xuất không đủ cortisol và đôi khi là aldosterone. Bệnh Addison có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và gây nguy hiểm đến tính mạng của một người. Để kiểm soát tình trạng này, liệu pháp thay thế hormone là cần thiết để thay thế các hormone bị thiếu.

 • Bệnh lạc nội mạc tử cung

  Adenomyosis là tình trạng mô nội mạc tử cung, thường nằm dọc theo tử cung, phát triển thành thành cơ của tử cung. Điều này có thể dẫn đến tử cung mở rộng và thời kỳ kinh nguyệt nặng nề, đau đớn do các mô bị dịch chuyển dày lên, vỡ ra và chảy máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của adenomyosis vẫn chưa được biết, nhưng nó thường tự khỏi sau khi mãn kinh. Các phương pháp điều trị nội tiết tố có thể mang lại lợi ích cho những phụ nữ bị khó chịu nghiêm trọng, trong khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này.

 • Bệnh Still ở người lớn

  Bệnh Still ở người lớn là một dạng viêm khớp khá hiếm gặp. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau khớp và phát ban. Một số cá nhân trải qua một giai đoạn duy nhất rồi cuối cùng biến mất, trong khi những người khác có thể bị tái phát. Bệnh Still ở người lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khớp của bạn, đặc biệt là cổ tay. Điều trị y tế là cần thiết để giảm đau và kiểm soát bệnh. Prednisone thường được kê đơn khi thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB, và những loại khác) không đủ.

 • Bọng dưới mắt thường

  Khi chúng ta già đi, các mô xung quanh mắt yếu đi, bao gồm một số cơ nâng đỡ mi mắt. Điều này thường dẫn đến sưng nhẹ hoặc bọng mắt dưới mắt chúng ta, thường được gọi là túi dưới mắt. Những túi này được tạo ra khi chất béo giúp giữ cho mắt của chúng ta ở đúng vị trí di chuyển vào mí mắt dưới, khiến chúng có vẻ sưng húp. Ngoài ra, chất lỏng có thể tích tụ bên dưới mắt của chúng ta, góp phần gây ra tình trạng này. Bọng dưới mắt thường là vấn đề về thẩm mỹ và hiếm khi là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu. Các biện pháp khắc phục tại nhà như chườm mát có thể giúp cải thiện tình trạng bọng dưới mắt. Nếu vấn đề vẫn còn, phẫu thuật mí mắt có thể là một lựa chọn để xem xét.

 • Bệnh Behcet

  Bạn đã nghe nói về bệnh Behcet hay còn gọi là hội chứng Behcet chưa? Đây là một tình trạng hiếm gặp gây viêm ở các mạch máu khắp cơ thể. Tình trạng viêm này có thể gây ra các triệu chứng khác nhau mà lúc đầu có vẻ không liên quan. Những triệu chứng này bao gồm lở miệng, viêm mắt, phát ban và tổn thương da, và lở loét bộ phận sinh dục. May mắn thay, hiện có các loại thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh Behcet và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như mù lòa. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết có thể mắc phải tình trạng này, bạn phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

 • Bàng quang lồi

  Bàng quang lồi là một khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp khi bàng quang phát triển bên ngoài bào thai. Do đó, bàng quang bị hở không thể hoạt động bình thường và xảy ra rò rỉ nước tiểu (tiểu không tự chủ). Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề do bàng quang exstrophy gây ra có thể khác nhau. Nó có thể dẫn đến các khuyết tật ở bàng quang, bộ phận sinh dục, xương chậu, ruột và cơ quan sinh sản. Bàng quang lồi có thể được phát hiện trong thai kỳ thông qua siêu âm thông thường. Tuy nhiên, có những trường hợp khiếm khuyết chỉ lộ ra sau khi em bé được sinh ra. Phẫu thuật là cần thiết để sửa chữa những thiếu sót ở trẻ sinh ra với chứng phình bàng quang.