Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Từ điển Y khoa

  Tra cứu nhanh chóng thông tin về bệnh lý và các vấn đề liên quan

  search
  A-Z
  Tìm kiếm theo bảng chữ cái
  Filter
  • B
  • C
  • Đ
  • G
  • H
  • L
  • M
  • N
  • O
  • P
  • R
  • S
  • T
  • U
  • V
  • Y
  C
  • Các loại mụn: Nguyên nhân & điều trị bằng thuốc bôi, uống, tự nhiên

   Mụn trứng cá, tình trạng da phổ biến, xuất phát từ việc các nang lông bị tắc nghẽn bởi dầu và tế bào da chết. Điều này gây ra sự xuất hiện của các loại mụn như mụn đầu đen, mụn đầu trắng, và mụn mủ. Dù tuổi teen là đối tượng chính bị ảnh hưởng, nhưng mọi độ tuổi đều có thể gặp phải tình trạng này. Có các phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn là điều không dễ dàng. Quá trình lành thương của các loại mụn thường diễn ra chậm, và mỗi khi một cái bắt đầu mờ đi, các cái khác lại xuất hiện. Tác động của mụn không chỉ là về mặt hình thức; mụn cũng có thể gây ra mất tự tin và để lại sẹo trên da. Bắt đầu điều trị từ giai đoạn đầu có thể giảm đáng kể nguy cơ các biến chứng.

  • Co thắt tâm vị

   Co thắt tâm vị là một tình trạng hiếm gặp gây khó khăn khi vận chuyển thức ăn và chất lỏng từ thực quản, ống nối miệng và dạ dày, vào dạ dày. Tình trạng này xảy ra khi các dây thần kinh trong thực quản bị tổn thương, dẫn đến tê liệt và giãn thực quản theo thời gian. Hậu quả là nó mất khả năng co bóp đưa thức ăn vào dạ dày, làm tích tụ thức ăn trong thực quản. Điều này đôi khi có thể lên men và chảy ngược vào miệng, tạo ra vị đắng. Một số người có thể nhầm điều này với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nhưng điểm khác biệt chính là chất gây co thắt thực quản đến từ thực quản chứ không phải dạ dày. Thật không may, không có cách chữa trị chứng co thắt tâm vị, vì các cơ thực quản không thể hoạt động trở lại một khi chúng bị tê liệt. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể được kiểm soát thông qua nội soi, liệu pháp xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật.

  • Chấn thương đứt dây chằn chéo trước (ACL)

   Chấn thương ACL xảy ra khi dây chằng chéo trước (ACL), là một dải mô nối xương đùi (xương đùi) với xương ống chân (xương chày), bị rách hoặc bong gân. Loại chấn thương này phổ biến trong các môn thể thao yêu cầu phải dừng đột ngột hoặc thay đổi hướng, nhảy và tiếp đất, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ, bóng đá và trượt tuyết đổ đèo. Những người bị chấn thương dây chằng chéo trước nghe thấy tiếng bốp hoặc cảm giác “lộp bộp” ở đầu gối. Đầu gối cũng có thể sưng lên, không ổn định và trở nên quá đau để đỡ trọng lượng. Việc điều trị chấn thương ACL phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Nó có thể bao gồm các bài tập nghỉ ngơi và phục hồi chức năng để phục hồi sức mạnh và sự ổn định hoặc phẫu thuật để thay thế dây chằng bị rách, sau đó là phục hồi chức năng. Một chương trình đào tạo hiệu quả có thể làm giảm khả năng chấn thương ACL.

  • Chứng dày sừng quang hóa

   Chứng dày sừng quang hóa là một mảng da sần sùi, có vảy do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Những mảng này thường xuất hiện trên mặt, môi, tai, cẳng tay, da đầu, cổ hoặc mu bàn tay.
   Dày sừng quang hóa
   Các đốm hoặc mảng có vảy trên lớp trên cùng của da được gọi là dày sừng quang hóa. Những đốm này có thể trở nên phức tạp với bề mặt giống như mụn cóc theo thời gian. Dày sừng quang hóa, còn được gọi là dày sừng ánh nắng, thường phát triển chậm và thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) là điều cần thiết để giảm nguy cơ mắc tình trạng da này. Nếu không được điều trị, dày sừng quang hóa có thể biến thành ung thư biểu mô tế bào vảy, một loại ung thư da, với nguy cơ từ 5% đến 10%.

  • Chứng Barrett thực quản

   Nếu bạn bị trào ngược axit, nó có thể làm hỏng lớp niêm mạc phẳng màu hồng của thực quản, nối miệng với dạ dày, khiến nó dày lên và chuyển sang màu đỏ. LES, một van giữa thực quản và dạ dày, rất quan trọng, nhưng nó có thể hỏng theo thời gian, dẫn đến GERD hoặc tổn thương do axit và hóa chất đối với thực quản. Điều này có thể gây ra Barrett thực quản, có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Mặc dù rủi ro thấp, nhưng điều cần thiết là phải kiểm tra thường xuyên bằng hình ảnh và sinh thiết để phát hiện các tế bào tiền ung thư. Nếu được phát hiện, điều trị có thể ngăn ngừa ung thư thực quản.

  • Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

   Giả sử bạn đột nhiên cảm thấy mình hoặc trong đầu quay cuồng. Trong trường hợp đó, bạn có thể bị chóng mặt, thường do chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV), một trong những loại phổ biến nhất gây ra. BPPV có thể dẫn đến các đợt chóng mặt từ nhẹ đến nặng trong thời gian ngắn khi bạn di chuyển đầu theo những cách cụ thể, chẳng hạn như nghiêng đầu lên hoặc xuống, nằm xuống, lật người hoặc ngồi trên giường. Mặc dù BPPV có thể gây khó chịu nhưng nó thường không nghiêm trọng ngoại trừ tăng nguy cơ té ngã. Bạn có thể được điều trị hiệu quả đối với BPPV khi đến văn phòng bác sĩ.