Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bàng quang lồi

  • Tổng quan

   Filter

   Bàng quang lồi là một khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp khi bàng quang phát triển bên ngoài bào thai. Do đó, bàng quang bị hở không thể hoạt động bình thường và xảy ra rò rỉ nước tiểu (tiểu không tự chủ).

   Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề do bàng quang exstrophy gây ra có thể khác nhau. Nó có thể dẫn đến các khuyết tật ở bàng quang, bộ phận sinh dục, xương chậu, ruột và cơ quan sinh sản.

   Bàng quang lồi có thể được phát hiện trong thai kỳ thông qua siêu âm thông thường. Tuy nhiên, có những trường hợp khiếm khuyết chỉ lộ ra sau khi em bé được sinh ra. Phẫu thuật là cần thiết để sửa chữa những thiếu sót ở trẻ sinh ra với chứng phình bàng quang.

  • Triệu chứng

   Filter

   Khuyết tật bẩm sinh thường gặp nhất trong phức hợp exstrophy-epispadias bàng quang (BEEC), một tập hợp rộng hơn các khuyết tật bẩm sinh, là bàng quang exstrophy. Một trong những điều sau đây áp dụng cho trẻ em bị BEEC:
   Epispadias. Niệu đạo, ống dùng để giải phóng nước tiểu, không phát triển đầy đủ trong biến thể BEEC này, đây là biến thể ít nghiêm trọng nhất.
   Rối loạn chức năng bàng quang. Bàng quang phát triển bên ngoài cơ thể do sự bất thường này. Ngoài ra, bàng quang được quay từ trong ra ngoài. Các cơ quan của đường tiêu hóa, sinh sản và tiết niệu thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bàng quang thoát vị. Có thể có vấn đề với thành bụng, bàng quang, cơ quan sinh dục, xương chậu, đoạn cuối của ruột già (trực tràng) và lỗ ở cuối trực tràng (hậu môn).
   Trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh teo bàng quang thường gặp các tình trạng khác, chẳng hạn như trào ngược bàng quang niệu quản. Điều này có thể khiến nước tiểu chảy sai hướng và chảy ngược vào các ống nối với thận (niệu quản). Epispadias là một tình trạng phổ biến khác mà trẻ em bị bong bàng quang cũng có thể gặp phải.
   Thoát vị đĩa đệm là dạng BEEC nghiêm trọng nhất. Nó xảy ra khi trực tràng, bàng quang và bộ phận sinh dục của thai nhi không thể tách rời trong quá trình phát triển. Xương chậu cũng bị ảnh hưởng và các cơ quan có thể không hình thành chính xác. Thận, xương sống và tủy sống cũng có thể bị ảnh hưởng. Trẻ sinh ra với các cơ quan trong ổ bụng lồi ra ngoài có khả năng bị teo ổ nhớp hoặc bàng quang. Hầu hết trẻ em bị dị dạng ổ nhớp đều có bất thường về cột sống, bao gồm tật nứt đốt sống.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Bàng quang là một tình trạng bẩm sinh hiếm gặp trong đó bàng quang được phơi ra bên ngoài cơ thể. Mặc dù nó có thể được phát hiện trong siêu âm trước khi sinh, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu con bạn được sinh ra với một khối phình ở bụng dưới hoặc bàng quang lộ ra. Một bác sĩ nên được tư vấn nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, khó đi tiểu hoặc rò rỉ nước tiểu. Bàng quang có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương thận hoặc ung thư bàng quang nếu không được điều trị. Điều quan trọng là tìm kiếm sự chú ý y tế để chẩn đoán và điều trị thích hợp để quản lý tình trạng này và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe lâu dài.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra chứng phình bàng quang, nhưng người ta tin rằng sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường có thể góp phần vào sự phát triển của nó. Trong quá trình phát triển của bào thai, trẻ sơ sinh bị sa bàng quang thường có ổ nhớp (cấu trúc nơi các lỗ sinh sản, tiết niệu và tiêu hóa hội tụ) không phát triển bình thường. Mức độ của các khiếm khuyết trong ổ nhớp có thể khác nhau tùy thuộc vào thời điểm lỗi phát triển xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi.

  • Nguy cơ

   Filter

   Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng trẻ bị teo bàng quang. Bao gồm các:

   Tiền sử gia đình: Nếu cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị sa bàng quang hoặc đứa trẻ là con đầu lòng, thì khả năng sinh ra với tình trạng này sẽ cao hơn.

   Chủng tộc: Chứng phình bàng quang thường gặp ở những người da trắng hơn các chủng tộc khác.

   Giới tính: Sa bàng quang phổ biến ở trẻ nam hơn trẻ nữ.

   Sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản: Trẻ em được sinh ra thông qua công nghệ hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như IVF, có nguy cơ mắc bệnh teo bàng quang cao hơn.

  • Phòng chống

   Filter

   Bàng quang là một tình trạng bẩm sinh hiếm gặp được đặc trưng bởi dị tật của bàng quang tiết niệu và các cấu trúc liên quan. Mặc dù nguyên nhân chính xác của rối loạn này không được biết đến, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bàng quang, bao gồm tiền sử gia đình về tình trạng này, tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu và tiếp xúc với một số loại thuốc trong khi mang thai. Để ngăn ngừa bệnh bàng quang, điều quan trọng là duy trì lối sống lành mạnh khi mang thai, tránh tiếp xúc với các chất có hại và được chăm sóc trước khi sinh thường xuyên. Ngoài ra, tư vấn di truyền có thể được khuyến nghị cho các gia đình có tiền sử rối loạn này. Chẩn đoán sớm và điều trị xuất phát bàng quang có thể cải thiện đáng kể kết quả và chất lượng cuộc sống.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 07/08/2023