Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bệnh Addison

  • Tổng quan

   Filter

   Bệnh Addison, còn được gọi là suy thượng thận, hiếm gặp khi cơ thể không sản xuất đủ hormone. Tình trạng này dẫn đến tuyến thượng thận sản xuất không đủ cortisol và đôi khi là aldosterone.

   Bệnh Addison có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và gây nguy hiểm đến tính mạng của một người. Để kiểm soát tình trạng này, liệu pháp thay thế hormone là cần thiết để thay thế các hormone bị thiếu.

  • Triệu chứng

   Filter

   Các triệu chứng của bệnh Addison thường phát triển dần dần, thường mất vài tháng. Thật không may, chúng có thể tiến triển chậm đến mức những người bị ảnh hưởng có thể không nhận thấy các dấu hiệu. Tuy nhiên, căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, cho dù là do bệnh tật hay chấn thương.

   Một số triệu chứng phổ biến của bệnh Addison là:
   Thanh
   Giảm cân và chán ăn
   Những vùng da bị thâm
   Huyết áp thấp, thậm chí ngất xỉu
   Thèm muối
   Lượng đường trong máu thấp, còn được gọi là hạ đường huyết
   Buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn
   Đau bụng
   Đau cơ và khớp
   Cáu gắt
   Trầm cảm
   Rụng lông trên cơ thể hoặc các vấn đề tình dục ở một số người

   Suy thượng thận cấp tính, được gọi là cuộc khủng hoảng Addisonian
   Các triệu chứng của bệnh Addison có thể biểu hiện đột ngột trong một số trường hợp và suy thượng thận cấp tính có thể dẫn đến một cú sốc đe dọa tính mạng. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức: suy nhược nghiêm trọng, lú lẫn, đau lưng hoặc đau chân, đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, suy giảm ý thức, mê sảng và huyết áp thấp.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Giả sử bạn gặp bất kỳ triệu chứng điển hình nào của bệnh Addison, chẳng hạn như da sẫm màu, mất nước nghiêm trọng, mệt mỏi nghiêm trọng, giảm cân không chủ ý, buồn nôn, nôn, đau bụng, choáng váng, ngất xỉu, thèm muối hoặc đau cơ và khớp. Trong trường hợp đó, tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Bệnh Addison xảy ra khi tuyến thượng thận phía trên thận bị tổn thương. Các tuyến này tạo ra các kích thích tố ảnh hưởng đến các cơ quan và mô khác nhau trong cơ thể như một phần của hệ thống nội tiết. Tổn thương các tuyến dẫn đến không đủ lượng cortisol và đôi khi là aldosterone. Các tuyến thượng thận bao gồm hai phần: tủy, sản xuất các hormone giống như adrenaline và vỏ não, tổng hợp corticosteroid, một nhóm các hormone bao gồm:
   Glucocorticoid. Những hormone này, bao gồm cả cortisol, ảnh hưởng đến khả năng biến thức ăn thành năng lượng của cơ thể. Chúng cũng đóng một vai trò trong phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể đối phó với căng thẳng.
   Mineralocorticoid. Những kích thích tố này, bao gồm aldosterone, cân bằng natri và kali của cơ thể để giữ cho huyết áp ở mức khỏe mạnh.
   nội tiết tố nam. Ở tất cả mọi người, tuyến thượng thận tạo ra một lượng nhỏ các hormone giới tính này. Chúng gây ra sự phát triển giới tính nam. Và chúng ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, ham muốn tình dục, ham muốn tình dục và cảm giác hạnh phúc ở tất cả mọi người.
   Suy thượng thận nguyên phát
   Khi vỏ não, lớp ngoài của tuyến thượng thận, bị tổn thương, nó có thể không sản xuất đủ hormone. Tình trạng này được gọi là suy thượng thận nguyên phát và thường do bệnh tự miễn mà cơ thể tự tấn công. Những người mắc bệnh Addison có nhiều khả năng mắc một bệnh tự miễn dịch khác. Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây suy tuyến thượng thận có thể bao gồm bệnh lao, nhiễm trùng tuyến thượng thận, ung thư lan đến các tuyến hoặc chảy máu vào các tuyến.
   Suy thượng thận thứ phát
   Tuyến yên sản xuất hormone adrenocorticotropic (ACTH), kích thích vỏ thượng thận có hormone của nó. Tuy nhiên, tuyến yên có thể sản xuất không đủ ACTH do khối u không phải ung thư, viêm hoặc phẫu thuật. Tình trạng này được gọi là suy thượng thận thứ phát.

   Khi không đủ ACTH, tuyến thượng thận cũng có thể sản xuất không đủ glucocorticoid và androgen. Các triệu chứng của suy thượng thận thứ phát tương tự như suy thượng thận nguyên phát nhưng không có da sẫm màu hoặc mất nước nghiêm trọng. Thay vào đó, lượng đường trong máu thấp là phổ biến hơn.

   Suy thượng thận thứ phát tạm thời có thể xảy ra khi mọi người đột ngột ngừng dùng corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, được sử dụng để điều trị các bệnh như hen suyễn hoặc viêm khớp thay vì giảm dần.

  • Nguy cơ

   Filter
  • Phòng chống

   Filter

   Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc suy nhược liên tục hoặc giảm cân ngoài ý muốn. Hỏi về khả năng thiếu hụt tuyến thượng thận.
   Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Addison, hãy hỏi nhà cung cấp của bạn về các bước cần thực hiện khi bạn bị bệnh. Bạn có thể cần học cách điều chỉnh liều lượng corticosteroid của mình.

   Nếu bạn bị bệnh nặng và không thể uống thuốc, đặc biệt là nôn mửa, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế tại phòng cấp cứu.

   Một số người mắc bệnh Addison có thể lo lắng về tác dụng nghiêm trọng tiềm ẩn của hydrocortisone hoặc prednisone. Tuy nhiên, những người mắc bệnh Addison ít có khả năng gặp tác dụng phụ từ glucocorticoid liều cao vì liều lượng quy định nhằm thay thế lượng bị thiếu.

   Nếu bạn đang dùng cortisone, điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi với nhà cung cấp của bạn để đảm bảo rằng liều lượng của bạn có thể kiểm soát được.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 07/08/2023