Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bệnh bạch cầu Lympho Cấp tính

  • Tổng quan

   Filter

   ALL, viết tắt của bệnh bạch cầu Lympho Cấp tính, là một loại ung thư ảnh hưởng đến tủy xương và các tế bào máu. Nó được gọi là “cấp tính” vì sự tiến triển nhanh chóng và xu hướng tạo ra các tế bào máu chưa trưởng thành thay vì tế bào trưởng thành. Ung thư ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho, do đó có thuật ngữ “lymphocytic” trong tên. ALL còn được gọi là bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính.

   Mặc dù ALL thường gặp nhất ở trẻ em nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người lớn, mặc dù khả năng xảy ra thấp hơn đáng kể. Điều trị TẤT CẢ có cơ hội thành công cao, khiến nó trở thành một loại ung thư có thể chữa được.

  • Triệu chứng

   Filter

   Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính có thể bao gồm:
   Chảy máu từ nướu
   Đau xương
   Sốt
   Nhiễm trùng thường xuyên
   Chảy máu cam thường xuyên hoặc nghiêm trọng
   Cục u gây ra bởi sưng hạch bạch huyết trong và xung quanh cổ, nách, bụng hoặc háng
   Da nhợt nhạt
   Hụt hơi
   Yếu đuối, mệt mỏi hoặc giảm năng lượng nói chung

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng, điều quan trọng là phải lên lịch hẹn với bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ của con bạn. Một số triệu chứng của bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính có thể tương tự như triệu chứng của bệnh cúm, nhưng các triệu chứng cúm thường cải thiện theo thời gian. Nếu bạn không thấy các triệu chứng của mình được cải thiện như mong đợi, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính là kết quả của đột biến gen trong tế bào tủy xương, ảnh hưởng đến DNA cung cấp hướng dẫn cho hoạt động của chúng. Thông thường, DNA điều chỉnh sự phát triển và chết của tế bào. Tuy nhiên, trong loại bệnh bạch cầu này, các đột biến khiến các tế bào tủy xương tiếp tục phát triển và phân chia không kiểm soát, dẫn đến việc sản xuất các tế bào bất thường và chưa trưởng thành được gọi là nguyên bào lympho. Các tế bào này không thể hoạt động bình thường và có thể tích tụ, thay thế các tế bào khỏe mạnh. Mặc dù nguyên nhân của những đột biến DNA này vẫn chưa được biết.

  • Nguy cơ

   Filter

   Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính bao gồm:
   Điều trị ung thư trước đó. Trẻ em và người lớn với một số loại hóa trị và xạ trị cho các loại ung thư khác có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính.
   Tiếp xúc với bức xạ. Những người tiếp xúc với mức độ phóng xạ rất cao, chẳng hạn như những người sống sót sau tai nạn lò phản ứng hạt nhân, có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính.
   rối loạn di truyền. Một số bệnh di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down, có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính.

  • Phòng chống

   Filter

   Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính là một loại ung thư máu xảy ra khi các tế bào bạch cầu bất thường được sản xuất trong tủy xương. Mặc dù nguyên nhân chính xác của tất cả là không rõ, có những bước có thể được thực hiện để ngăn chặn nó. Đầu tiên, duy trì lối sống lành mạnh bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tham gia tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ phát triển tất cả. Thứ hai, tránh tiếp xúc với các hóa chất có hại và bức xạ cũng có thể ngăn chặn sự khởi đầu của tất cả. Cuối cùng, sàng lọc ung thư thông thường có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, làm tăng cơ hội điều trị thành công. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa này có thể đi một chặng đường dài trong việc giảm nguy cơ của tất cả mọi người.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 07/08/2023