Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bệnh bạch cầu tế bào lông

  • Tổng quan

   Filter

   Các tế bào bạch cầu đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại vi trùng. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu tế bào lông, một loại ung thư, ảnh hưởng đến một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào B hoặc tế bào lympho B. Trong tình trạng này, cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào B bất thường, xuất hiện “lông” dưới kính hiển vi.

   Những tế bào bạch cầu này tích tụ trong cơ thể và gây ra các triệu chứng khác nhau. Trong khi bệnh thường tiến triển chậm, một biến thể tích cực hơn được gọi là Biến thể bệnh bạch cầu tế bào lông được coi là một loại ung thư riêng biệt.

   Thông thường, hóa trị liệu là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh bạch cầu tế bào lông. Tuy nhiên, điều trị ngay lập tức có thể không cần thiết và bác sĩ có thể quyết định hoãn lại.

  • Triệu chứng

   Filter

   Bệnh bạch cầu tế bào lông có thể không có triệu chứng và có thể được phát hiện tình cờ thông qua xét nghiệm máu cho một bệnh khác. Tuy nhiên, khi nó gây ra các triệu chứng, chúng có thể bao gồm cảm giác đầy bụng khiến bạn khó ăn nhiều hơn một lượng nhỏ mỗi lần, mệt mỏi, dễ bầm tím, nhiễm trùng tái phát, suy nhược và giảm cân không chủ ý.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng đang diễn ra, thì việc lên lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn luôn là một ý tưởng hay. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn và hỗ trợ bạn cần để đảm bảo bạn cảm thấy tốt nhất.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Nguyên nhân chính xác của bệnh bạch cầu tế bào lông hiện vẫn chưa được biết. Bệnh bạch cầu tế bào lông bắt nguồn từ các tế bào bạch cầu, chịu trách nhiệm chống lại vi trùng trong cơ thể. Tế bào B là một loại tế bào bạch cầu cụ thể bị ảnh hưởng bởi bệnh bạch cầu tế bào lông.

   Tình trạng này xảy ra khi có những thay đổi trong DNA của các tế bào B. DNA chứa các hướng dẫn chi phối cách các tế bào hoạt động. Những thay đổi này làm cho các tế bào B tạo ra các tế bào bất thường, không hoạt động. Không giống như các tế bào khỏe mạnh, các tế bào bất thường này không chết như một phần của vòng đời tế bào tự nhiên, dẫn đến tình trạng quá tải tủy xương và các cơ quan khác do các tế bào B bị trục trặc.

   Sự tích tụ của các tế bào B không hoạt động có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng khác nhau. Ví dụ, lá lách, gan và các hạch bạch huyết to ra có thể là do các tế bào dư thừa gây ra. Hơn nữa, việc thiếu không gian cho các tế bào máu khỏe mạnh có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên, dễ bị bầm tím và kiệt sức.

  • Nguy cơ

   Filter

   Bệnh bạch cầu tế bào lông thường được chẩn đoán ở những người lớn tuổi hơn, thường ở độ tuổi 50 hoặc 60, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó rất hiếm ở trẻ em. Ngoài ra, mặc dù bệnh bạch cầu tế bào lông có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó thường được quan sát thấy ở nam giới hơn.

  • Phòng chống

   Filter

   Có một dạng ung thư máu hiếm gặp được gọi là bệnh bạch cầu tế bào lông ảnh hưởng đến tủy xương và gây ra các hình chiếu giống như tóc trên các tế bào máu. Thật không may, không có phương pháp nào được biết đến để ngăn ngừa căn bệnh này xảy ra. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị sớm có thể ảnh hưởng lớn đến cơ hội hồi phục của bệnh nhân. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh bạch cầu tế bào lông nên được kiểm tra và sàng lọc thường xuyên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Nó cũng có thể hữu ích để tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, phóng xạ và chất độc để giảm nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu tế bào lông. Duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng, cũng có thể góp phần ngăn ngừa ung thư nói chung.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023