Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bệnh bạch cầu tủy cấp tính

  • Tổng quan

   Filter

   AML, hay bệnh bạch cầu tủy cấp tính, là bệnh ung thư ảnh hưởng đến máu và tủy xương. Tủy xương là nơi tạo ra các tế bào máu trong mô xốp bên trong xương.

   Thuật ngữ “cấp tính” trong AML đề cập đến sự tiến triển nhanh chóng của bệnh. Nó được gọi là bệnh bạch cầu tủy vì nó ảnh hưởng đến một nhóm tế bào bạch cầu cụ thể được gọi là tế bào tủy. Những tế bào này thường phát triển thành các tế bào máu trưởng thành khác nhau, bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

   AML còn được gọi là bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính, bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính, bệnh bạch cầu bạch cầu hạt cấp tính và bệnh bạch cầu nonlymphocytic cấp tính.

  • Triệu chứng

   Filter

   Trong giai đoạn đầu, bệnh bạch cầu tủy cấp tính có thể biểu hiện các triệu chứng tương tự như bệnh cúm hoặc các bệnh thông thường khác. Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bạch cầu tủy cấp tính là:
   Sốt
   Đau xương
   Thờ ơ và mệt mỏi
   Hụt hơi
   Da nhợt nhạt
   Nhiễm trùng thường xuyên
   Dễ bầm tím
   Chảy máu bất thường, chẳng hạn như chảy máu cam thường xuyên và chảy máu nướu răng

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Bạn phải sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường hoặc đáng lo ngại nào. Họ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân và cung cấp phương pháp điều trị cần thiết để giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia y tế nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Bệnh bạch cầu tủy cấp tính là một loại ung thư xảy ra khi một tế bào tủy xương trải qua những thay đổi hoặc đột biến trong vật liệu di truyền (DNA) của nó. DNA đóng vai trò là hướng dẫn của tế bào, quyết định tốc độ tăng trưởng và tuổi thọ. Trong trường hợp bệnh bạch cầu tủy cấp tính, các đột biến khiến các tế bào tủy xương tiếp tục phân chia và phát triển không kiểm soát.

   Kết quả là, việc sản xuất các tế bào máu vượt khỏi tầm kiểm soát. Các tế bào chưa trưởng thành được tạo ra, phát triển thành các tế bào bạch cầu bạch cầu được gọi là myeloblasts. Những tế bào bất thường này không hoạt động bình thường và chúng có thể tích tụ và thay thế các tế bào khỏe mạnh.

   Không rõ nguyên nhân gây ra các đột biến DNA dẫn đến bệnh bạch cầu, nhưng các bác sĩ đã xác định được các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển bệnh này.

  • Nguy cơ

   Filter

   Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML) bao gồm:
   Tăng tuổi. Nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính tăng theo độ tuổi. Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính phổ biến nhất ở người lớn từ 65 tuổi trở lên.
   Giới tính của bạn. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính hơn phụ nữ.
   Điều trị ung thư trước đó. Những người có một số loại hóa trị và xạ trị có thể có nguy cơ phát triển AML cao hơn.
   Tiếp xúc với bức xạ. Những người tiếp xúc với mức độ phóng xạ rất cao, chẳng hạn như những người sống sót sau tai nạn lò phản ứng hạt nhân, có nguy cơ mắc AML cao hơn.
   Tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm. Tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như benzen, có liên quan đến nguy cơ mắc AML cao hơn.
   Hút thuốc. AML có liên quan đến khói thuốc lá có chứa benzen và các hóa chất gây ung thư đã biết khác.
   Rối loạn máu khác. Những người mắc các chứng rối loạn máu khác nhau, chẳng hạn như loạn sản tủy, xơ hóa tủy, bệnh đa hồng cầu nguyên phát hoặc bệnh tăng tiểu cầu, có nguy cơ mắc AML cao hơn.
   rối loạn di truyền. Một số bệnh di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc AML.

   Nhiều người bị AML không có yếu tố rủi ro đã biết và nhiều người có yếu tố rủi ro không bao giờ phát triển ung thư.

  • Phòng chống

   Filter
  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 07/08/2023