Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bệnh gai đen

  • Tổng quan

   Filter

   Bệnh gai đen là một tình trạng da gây ra các mảng sẫm màu, dày và mượt như nhung ở những vùng da có nếp gấp hoặc nếp gấp. Nó thường xuất hiện ở cổ, bẹn và nách. Tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến những người béo phì. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nó cũng có thể chỉ ra ung thư ở cơ quan nội tạng, chẳng hạn như gan hoặc dạ dày.

   Màu sắc và kết cấu thông thường của da có thể được phục hồi bằng cách giải quyết nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh gai đen.

  • Triệu chứng

   Filter

   Nếu bạn nhận thấy làn da sẫm màu, dày và mượt như nhung ở các nếp gấp và nếp gấp trên cơ thể, đặc biệt là ở nách, bẹn và sau cổ, bạn có thể mắc bệnh gai đen. Tình trạng này phát triển chậm và có thể gây ngứa, nổi mụn trên da và có mùi. Điều cần thiết là tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đột ngột nào trên da của mình, vì một tình trạng cơ bản có thể cần được điều trị.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong làn da của bạn, vì một tình trạng cơ bản có thể cần điều trị.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Bệnh gai đen, một tình trạng da đặc trưng bởi các mảng sẫm màu, mượt như nhung trên da, có liên quan đến một số yếu tố. Trong số các yếu tố này, kháng insulin là nguyên nhân phổ biến ở những người mắc bệnh gai đen. Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Kháng insulin xảy ra khi cơ thể phản ứng kém hơn với insulin, dẫn đến lượng đường trong máu cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang, một rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

   Hơn nữa, một số loại thuốc và chất bổ sung, chẳng hạn như niacin liều cao, thuốc tránh thai và corticosteroid như prednisone, có thể góp phần phát triển bệnh gai đen. Ví dụ, niacin liều cao được biết là gây tăng sắc tố da, một tình trạng làm da sẫm màu, trong khi thuốc tránh thai và corticosteroid có liên quan đến tình trạng kháng insulin.

   Cuối cùng, bệnh gai đen có liên quan đến một số loại ung thư, bao gồm ung thư hạch và ung thư dạ dày, ruột kết và gan. Mặc dù cơ chế chính xác về cách ung thư gây ra bệnh gai đen vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng người ta tin rằng các tế bào ung thư tạo ra các chất kích thích sự phát triển của tế bào da, dẫn đến tăng sắc tố và dày da.

   Do đó, điều quan trọng là xác định nguyên nhân cơ bản của bệnh gai đen, cho dù đó là kháng insulin, sử dụng thuốc hay ung thư, để điều trị tình trạng này một cách hiệu quả. Tư vấn một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được khuyến khích để chẩn đoán và điều trị thích hợp.

  • Nguy cơ

   Filter

   Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh gai đen cao hơn những người không béo phì. Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này, đặc biệt nếu họ mắc bệnh béo phì và tiểu đường loại 2.

  • Phòng chống

   Filter
  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 07/08/2023