Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bệnh lạc nội mạc tử cung

  • Tổng quan

   Filter

   Adenomyosis là tình trạng mô nội mạc tử cung, thường nằm dọc theo tử cung, phát triển thành thành cơ của tử cung. Điều này có thể dẫn đến tử cung mở rộng và thời kỳ kinh nguyệt nặng nề, đau đớn do các mô bị dịch chuyển dày lên, vỡ ra và chảy máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của adenomyosis vẫn chưa được biết, nhưng nó thường tự khỏi sau khi mãn kinh. Các phương pháp điều trị nội tiết tố có thể mang lại lợi ích cho những phụ nữ bị khó chịu nghiêm trọng, trong khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này.

  • Triệu chứng

   Filter

   Adenomyosis không phải lúc nào cũng dẫn đến các dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý hoặc có thể chỉ gây khó chịu nhẹ. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến:
   Chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài
   Chuột rút dữ dội hoặc đau vùng chậu sắc nét như dao trong thời kỳ kinh nguyệt (đau bụng kinh)
   Đau vùng chậu mãn tính
   Giao hợp đau (chứng khó giao hợp)

   Khi mang thai, tử cung của bạn có thể mở rộng kích thước. Mặc dù có thể khó xác định xem đây có phải là trường hợp hay không, nhưng bạn có thể cảm thấy đau hoặc tức ở bụng dưới như một dấu hiệu có thể xảy ra.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn bị chảy máu nhiều, kéo dài hoặc chuột rút nghiêm trọng trong thời kỳ kinh nguyệt làm gián đoạn thói quen hàng ngày của bạn, bạn nên lên lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Nguyên nhân chính xác của adenomyosis vẫn chưa được biết, nhưng có một số giả thuyết. Một giả thuyết cho rằng các tế bào nội mạc tử cung từ niêm mạc tử cung xâm lấn cơ tạo thành thành tử cung, có thể là do các vết rạch trên tử cung được thực hiện trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như mổ lấy thai. Một giả thuyết khác cho rằng mô nội mạc tử cung được lắng đọng trong cơ tử cung trong quá trình phát triển của thai nhi, trong khi giả thuyết thứ ba cho rằng viêm tử cung trong quá trình sinh nở có thể là một yếu tố. Cuối cùng, một lý thuyết gần đây đề xuất rằng các tế bào gốc tủy xương có thể chịu trách nhiệm cho bệnh adenomyosis. Bất kể nguyên nhân là gì, sự phát triển của adenomyosis đều bị ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen của cơ thể.

  • Nguy cơ

   Filter

   Adenomyosis là một tình trạng bệnh lý do một số yếu tố nguy cơ gây ra, bao gồm các cuộc phẫu thuật tử cung trước đó như mổ lấy thai, cắt bỏ u xơ, nong và nạo (D&C), sinh con và tuổi trung niên. Adenomyosis phổ biến hơn ở phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50 do tiếp xúc với estrogen kéo dài. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ trẻ cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh này.

  • Phòng chống

   Filter

   Adenomyosis là một tình trạng mà niêm mạc tử cung phát triển vào thành cơ, gây ra thời kỳ nặng nề và đau đớn. Không có cách nào được biết để ngăn ngừa adenomyosis, nhưng có những thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ phát triển tình trạng này. Duy trì cân nặng lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và quản lý căng thẳng có thể giúp cân bằng mức độ hormone trong cơ thể và giảm viêm. Ngoài ra, tránh tiếp xúc với độc tố môi trường và giảm thiểu việc sử dụng thuốc tránh thai và các loại thuốc nội tiết tố khác cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh adenomyosis. Điều quan trọng là nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về bất kỳ mối quan tâm nào liên quan đến adenomyosis và khám phá các lựa chọn điều trị nếu cần thiết.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 07/08/2023