Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bệnh thận IgA

  • Tổng quan

   Filter

   Bệnh thận IgA, còn được gọi là bệnh Berger, là một bệnh về thận. Nó xảy ra khi thận tích tụ một loại protein gọi là immunoglobulin A (IgA) để chống lại vi trùng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm, sưng tấy khiến thận khó lọc chất thải ra khỏi máu theo thời gian.

   Bệnh thận IgA thường tiến triển chậm trong nhiều năm, nhưng tiến trình của nó thay đổi tùy theo từng người. Một số người bị rò rỉ máu vào nước tiểu mà không gặp bất kỳ vấn đề nào khác, trong khi những người khác có thể bị biến chứng, bao gồm mất chức năng thận và tràn protein vào nước tiểu. Một số người có thể bị suy thận, nghĩa là thận ngừng hoạt động hiệu quả để lọc chất thải của cơ thể.

   Không có cách chữa trị bệnh thận IgA, nhưng thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của nó. Một số người có thể cần điều trị để giảm viêm, giảm lượng protein tràn vào nước tiểu và ngăn ngừa suy thận. Những liệu pháp như vậy có thể giúp bệnh ngừng hoạt động, một tình trạng được gọi là thuyên giảm. Giữ huyết áp trong tầm kiểm soát và giảm mức cholesterol cũng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

  • Triệu chứng

   Filter

   Bệnh thận IgA là bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu. Có thể mất hơn mười năm trước khi bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe nào trở nên rõ ràng. Đôi khi, các xét nghiệm y tế thông thường có thể phát hiện các dấu hiệu của bệnh, chẳng hạn như protein và hồng cầu trong nước tiểu có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.

   Khi các triệu chứng của bệnh thận IgA xảy ra, chúng có thể bao gồm:
   – Nước tiểu có màu cola hoặc màu trà do có máu. Những thay đổi màu sắc này có thể được nhận thấy sau khi bị cảm lạnh, đau họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.
   – Nhìn thấy máu trong nước tiểu.
   – Nước tiểu có bọt do rò rỉ protein vào nước tiểu, gọi là protein niệu.
   – Cảm giác đau ở một hoặc cả hai bên lưng dưới xương sườn.
   – Bàn tay, bàn chân sưng phù gọi là phù thũng.
   – Huyết áp cao.
   – Suy nhược và mệt mỏi.

   Nếu bệnh tiến triển thành suy thận, các triệu chứng có thể bao gồm:
   – Phát ban và ngứa da.
   – Chuột rút cơ bắp.
   – Đau bụng và nôn mửa.
   – Giảm sự thèm ăn.
   – Miệng có vị kim loại.
   – Lú lẫn.

   Suy thận là một tình trạng đe dọa tính mạng cần được điều trị. Chạy thận hoặc ghép thận có thể kéo dài tuổi thọ của một người trong nhiều năm.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng bệnh thận IgA, việc lên lịch hẹn với bác sĩ là điều cần thiết. Nếu bạn quan sát thấy có máu trong nước tiểu, điều quan trọng là phải đi kiểm tra sức khỏe, vì nhiều tình trạng khác nhau có thể gây ra triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp diễn hoặc không được cải thiện, thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy bàn tay hoặc bàn chân của mình bị sưng đột ngột, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Thận là hai cơ quan có hình hạt đậu, kích thước bằng nắm tay, nằm ở phần lưng dưới, mỗi bên một quả thận. Mỗi quả thận có các mạch máu nhỏ gọi là cầu thận lọc chất thải, nước dư thừa và các chất khác ra khỏi máu. Máu tinh khiết sau đó sẽ quay trở lại dòng máu, trong khi các chất thải được đưa vào bàng quang và thải ra dưới dạng nước tiểu.

   Globulin miễn dịch A (IgA) là một loại protein được gọi là kháng thể. Hệ thống miễn dịch tạo ra IgA để chống lại vi trùng và chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, bệnh thận IgA là nơi protein này tích tụ trong cầu thận. Điều này gây viêm và làm suy yếu chức năng lọc của chúng theo thời gian.

   Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu đầy đủ nguyên nhân gây ra sự tích tụ IgA trong thận. Tuy nhiên, nó có thể liên quan đến các yếu tố sau: gen, vì bệnh thận IgA phổ biến hơn ở một số gia đình và một số nhóm dân tộc nhất định, chẳng hạn như các cá nhân có nguồn gốc châu Á và châu u; bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan và nhiễm trùng viêm gan B và C mãn tính; bệnh celiac, được kích hoạt bằng cách tiêu thụ gluten, một loại protein có trong hầu hết các loại ngũ cốc; và các điều kiện, bao gồm cả HIV và một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

  • Nguy cơ

   Filter

   Nguyên nhân của bệnh thận IgA vẫn chưa được biết, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng khả năng phát triển nó. Tình trạng này ảnh hưởng đến số nam giới ít nhất gấp đôi so với nữ giới ở Bắc Mỹ và Tây u. Nó cũng phổ biến hơn ở những người da trắng và gốc Á so với những người da đen. Bệnh thận IgA được chẩn đoán phổ biến nhất ở độ tuổi từ giữa thanh thiếu niên đến giữa độ tuổi 30 và bệnh này có yếu tố di truyền vì nó có thể di truyền trong gia đình.

  • Phòng chống

   Filter

   Thật không may, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh thận IgA, không có cách nào để ngăn ngừa bệnh này. Điều quan trọng là thảo luận điều này với bác sĩ của bạn và tìm ra những gì bạn có thể làm để duy trì sức khỏe của thận. Một ví dụ là kiểm soát huyết áp cao và kiểm soát mức cholesterol.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023