Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bệnh to cực

  • Tổng quan

   Filter

   Bệnh to cực là một rối loạn nội tiết tố khi tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng trong thời kỳ trưởng thành. Việc sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng này làm tăng kích thước xương, trong thời thơ ấu dẫn đến tầm vóc cao hơn, được gọi là chủ nghĩa khổng lồ. Tuy nhiên, phần lớn không thay đổi về chiều cao mà xương tay, chân, mặt to ra gọi là bệnh to cực.

   Vì bệnh to cực hiếm gặp và những thay đổi về thể chất diễn ra dần dần trong nhiều năm nên việc nhận biết tình trạng bệnh có thể mất một khoảng thời gian. Nồng độ hormone tăng trưởng cao có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác nếu không được điều trị, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi thậm chí đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị thích hợp, nguy cơ biến chứng có thể giảm và các triệu chứng có thể được cải thiện đáng kể, bao gồm cả việc mở rộng các đặc điểm trên khuôn mặt.

  • Triệu chứng

   Filter

   Một dấu hiệu cho thấy ai đó có thể bị bệnh to cực là khi bàn tay và bàn chân của họ trở nên to hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng những chiếc nhẫn từng vừa vặn không còn phù hợp nữa và cỡ giày của bạn đã tăng lên theo thời gian. Bệnh to cực cũng có thể gây ra những thay đổi về hình dạng khuôn mặt của bạn, bao gồm hàm dưới và xương trán nhô cao hơn, mũi to, môi dày hơn và khoảng cách giữa các răng rộng hơn. Vì bệnh to cực phát triển dần dần nên có thể mất nhiều năm để nhận thấy các dấu hiệu sớm. Mọi người đôi khi chỉ nhận thức được những thay đổi vật lý khi so sánh những bức ảnh cũ với những bức ảnh mới.

   Các triệu chứng của bệnh to cực có thể khác nhau từ người này sang người khác và có thể bao gồm:
   bàn tay và bàn chân mở rộng.
   Các đặc điểm trên khuôn mặt mở rộng bao gồm xương, môi, mũi và lưỡi.
   Da dày, nhờn và thô.
   Đổ mồ hôi nhiều và có mùi cơ thể.
   Thẻ da.
   Mệt mỏi, yếu khớp hoặc cơ và đau.
   Vận động khớp hạn chế.
   Giọng trầm và khàn hơn do các dây thanh quản và các xoang mở rộng.
   Ngáy nghiêm trọng do tắc nghẽn đường hô hấp trên.
   Các vấn đề về tầm nhìn.
   Nhức đầu có thể dai dẳng hoặc nghiêm trọng.
   Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.
   Rối loạn cương dương ở nam giới.
   Mất hứng thú với tình dục.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh to cực, bạn phải liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra. Bệnh to cực thường phát triển dần dần, vì vậy ngay cả các thành viên trong gia đình bạn cũng có thể không nhận thấy những thay đổi về thể chất lúc đầu. Tuy nhiên, chẩn đoán sớm là rất quan trọng để được chăm sóc thích hợp và ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến chứng rối loạn này. Đừng trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh to cực.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Bệnh to cực là tình trạng xảy ra khi tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng (GH) trong một thời gian dài.

   Tuyến yên là một tuyến nhỏ nằm ở đáy não, phía sau sống mũi của bạn. Nó tạo ra một số kích thích tố, bao gồm GH, rất quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển thể chất.

   Khi tuyến yên giải phóng GH vào máu của bạn, nó sẽ thúc đẩy gan của bạn tạo ra yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1 (IGF-1), còn được gọi là yếu tố tăng trưởng giống như insulin-I. IGF-1 chịu trách nhiệm cho sự phát triển của xương và các mô khác của bạn. Tuy nhiên, GH quá mức có thể gây ra sự sản xuất quá mức IGF-1, dẫn đến các dấu hiệu, triệu chứng và biến chứng của bệnh to cực.

   Lý do phổ biến nhất cho việc sản xuất quá nhiều GH ở người lớn là khối u.
   khối u tuyến yên. Bệnh to cực là do khối u tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng, dẫn đến các triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng, chẳng hạn như đau đầu và các vấn đề về thị lực, là do áp lực của khối u lên các mô não gần đó.
   Khối u ngoài tuyến yên. Các khối u ở các bộ phận cơ thể khác có thể gây ra bệnh to cực do sản xuất hoặc giải phóng hormone tăng trưởng, dẫn đến tăng sản xuất GH bởi tuyến yên.

  • Nguy cơ

   Filter

   Acromegaly là một rối loạn nội tiết tố hiếm gặp phát triển do sản xuất quá mức hormone tăng trưởng (GH) bởi tuyến yên. Mặc dù nguyên nhân chính xác của cực tặc vẫn chưa được biết, một số yếu tố rủi ro nhất định có thể làm tăng khả năng phát triển tình trạng này. Chúng bao gồm tuổi tác, giới tính, di truyền và các điều kiện y tế nhất định. Các cá nhân trên 40 tuổi thường bị ảnh hưởng và rối loạn phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình có tính cực cao hoặc nhiều nội tiết loại 1 (MEN1) có nguy cơ gia tăng. Các điều kiện y tế khác, chẳng hạn như khổng lồ, khối u tuyến yên và bệnh thần kinh, cũng có thể dẫn đến bệnh tourodygaly.

  • Phòng chống

   Filter

   Acromegaly là một tình trạng hiếm gặp xảy ra do sản xuất quá mức hormone tăng trưởng trong tuyến yên. Mặc dù rất khó để ngăn chặn sự khởi đầu của tình trạng này, nhưng có một số bước có thể được thực hiện để giảm nguy cơ phát triển nó. Một trong những cách quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh to đa dạng là duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, tránh tiêu thụ rượu quá mức và không hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ. Điều quan trọng nữa là phải kiểm tra thường xuyên với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để theo dõi mức độ hormone và xác định sớm bất kỳ vấn đề tiềm năng nào.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 07/08/2023