Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Blastocystis

  • Tổng quan

   Filter

   Một loại ký sinh trùng siêu nhỏ có tên là Blastocystis có thể cư trú trong đường tiêu hóa của bạn. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định xem Blastocystis có gây ra bất kỳ bệnh nào không. Một số người có vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy và đau bụng có Blastocystis trong phân. Tuy nhiên, Blastocystis thường tồn tại trong đường tiêu hóa của một người mà không gây hại gì.

   Blastocystis có thể lây truyền qua thức ăn, nước hoặc tiếp xúc với phân của người hoặc động vật. Nó phổ biến hơn ở các nước đang phát triển và trong số những người làm việc với động vật.

   Trước đây, Blastocystis ở người được xác định là một loài duy nhất, Blastocystis hominis. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều biến thể khác nhau, bao gồm các loài hoặc chủng khác nhau trong một loài. Tên khoa học hiện tại của Blastocystis là Blastocystis spp, có nghĩa là “nhiều loài”. Blastocystosis là thuật ngữ được sử dụng để mô tả nhiễm trùng Blastocystis.

  • Triệu chứng

   Filter

   Các triệu chứng của phôi nang có thể bao gồm tiêu chảy ra nước, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, khí quá nhiều, chán ăn, sụt cân, ngứa hậu môn và mệt mỏi.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc đau bụng, kéo dài hơn ba ngày.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Có một sinh vật nhỏ gọi là Blastocystis, là một động vật nguyên sinh đơn bào. Trong khi hầu hết các động vật nguyên sinh ký sinh trong đường tiêu hóa của bạn là vô hại hoặc có lợi, một số có thể gây bệnh.

   Không rõ liệu Blastocystis có chịu trách nhiệm gây bệnh hay không. Mặc dù nhiều người mang mầm bệnh mà không có triệu chứng, nhưng nó cũng xuất hiện ở những người bị tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.

   Có một số lý do cho sự thay đổi này, chẳng hạn như các loại Blastocystis khác nhau có khả năng gây bệnh khác nhau, một số cá nhân dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc các sinh vật khác có thể cùng tồn tại với Blastocystis gây bệnh.

   Blastocystis có thể truyền từ người sang người hoặc từ động vật sang người. Các phương thức lây truyền có thể bao gồm thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm và tiếp xúc với phân người hoặc động vật.

  • Nguy cơ

   Filter

   Bạn có thể có nguy cơ phơi nhiễm Blastocystis cao hơn nếu bạn làm việc với động vật, tiếp xúc với phân người hoặc đi du lịch đến một quốc gia có điều kiện vệ sinh nước kém.

  • Phòng chống

   Filter

   Điều cần thiết là phải thực hành vệ sinh tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng phôi nang. Điều này bao gồm rửa trái cây và rau quả trước khi ăn, giữ cho bề mặt nấu ăn sạch sẽ và thường xuyên rửa tay. Đảm bảo sử dụng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây và nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất 60% cồn. Hãy nhớ rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị bữa ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã hoặc giúp trẻ đi vệ sinh, sau khi giúp đỡ người bệnh, sau khi chạm vào động vật hoặc thức ăn hoặc phân động vật, sau khi xử lý rác, và trước và sau khi làm sạch vết cắt hoặc vết thương.

   Khi đi du lịch, điều cần thiết là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ tiếp xúc với phôi nang. Tránh ăn thức ăn từ những người bán hàng rong, các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng, thịt, cá, động vật có vỏ hoặc trứng sống hoặc nấu chưa chín, thức ăn ở nhiệt độ phòng, rau xanh tươi, thức ăn không thể gọt vỏ, chẳng hạn như quả mọng, và các món ăn hoặc gia vị được chế biến từ nguyên liệu chưa nấu chín trái cây hoặc rau củ. Ngoài ra, điều cần thiết là tránh nước chưa được khử trùng từ vòi, giếng hoặc suối. Nếu bạn phải sử dụng nước chưa được khử trùng để uống hoặc rửa thực phẩm, hãy đun sôi ít nhất ba phút và để nguội. Bạn cũng có thể sử dụng hóa chất tẩy rửa nước, thường có bán ở cửa hàng dụng cụ thể thao. Tránh dùng đá viên hoặc đồ uống làm từ nước máy, ngậm miệng khi tắm, sử dụng nước đóng chai để đánh răng, đảm bảo đồ uống nóng còn bốc hơi nóng và chỉ uống đồ uống đóng chai từ hộp đựng nguyên bản, chưa mở sau khi đã làm sạch chúng.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023