Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Bọng dưới mắt thường

  • Tổng quan

   Filter

   Khi chúng ta già đi, các mô xung quanh mắt yếu đi, bao gồm một số cơ nâng đỡ mi mắt. Điều này thường dẫn đến sưng nhẹ hoặc bọng mắt dưới mắt chúng ta, thường được gọi là túi dưới mắt. Những túi này được tạo ra khi chất béo giúp giữ cho mắt của chúng ta ở đúng vị trí di chuyển vào mí mắt dưới, khiến chúng có vẻ sưng húp. Ngoài ra, chất lỏng có thể tích tụ bên dưới mắt của chúng ta, góp phần gây ra tình trạng này.

   Bọng dưới mắt thường là vấn đề về thẩm mỹ và hiếm khi là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu. Các biện pháp khắc phục tại nhà như chườm mát có thể giúp cải thiện tình trạng bọng dưới mắt. Nếu vấn đề vẫn còn, phẫu thuật mí mắt có thể là một lựa chọn để xem xét.

  • Triệu chứng

   Filter

   Các triệu chứng của túi dưới mắt có thể bao gồm:
   Sưng nhẹ
   Da chảy xệ hoặc lỏng lẻo
   Quầng thâm

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Mặc dù bọng dưới mắt có thể không gây mất thẩm mỹ nhưng chúng thường vô hại và không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nếu chúng gây suy giảm thị lực, khó chịu, đau nửa đầu hoặc kích ứng da, bạn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

   Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đánh giá kỹ lưỡng để loại bỏ các yếu tố tiềm ẩn khác có thể gây sưng tấy, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, nhiễm trùng, bệnh mô liên kết hoặc dị ứng. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bác sĩ phẫu thuật tạo hình mắt để chăm sóc mắt chuyên biệt hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Sự xuất hiện của túi dưới mắt xảy ra khi các cơ và cấu trúc mô hỗ trợ mí mắt suy yếu, khiến da bị chảy xệ. Chất béo, thường nằm quanh mắt, sau đó có thể di chuyển vào vùng bên dưới mắt. Ngoài ra, chất lỏng có thể tích tụ trong không gian bên dưới mắt, dẫn đến bọng mắt hoặc sưng tấy. Nhiều yếu tố có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hiệu ứng này, bao gồm lão hóa, giữ nước (đặc biệt là sau khi thức dậy hoặc ăn một bữa ăn mặn), thiếu ngủ, dị ứng, hút thuốc, di truyền (quầng dưới mắt có thể do di truyền) và các bệnh lý như viêm da , viêm da cơ, bệnh thận và bệnh về tuyến giáp.

  • Nguy cơ

   Filter

   Túi dưới mắt là một mối quan tâm mỹ phẩm phổ biến có thể khiến các cá nhân có vẻ mệt mỏi và già đi. Các yếu tố nguy cơ liên quan đến tình trạng này bao gồm di truyền, dị ứng, thiếu ngủ và lão hóa. Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định liệu một cá nhân có dễ dàng phát triển túi dưới mắt họ hay không. Dị ứng, đặc biệt là dị ứng thực phẩm và môi trường, có thể gây ra sự giữ lại và viêm chất lỏng, dẫn đến túi dưới mắt. Thiếu giấc ngủ cũng có thể gây ra sự duy trì chất lỏng và bọng mắt dưới mắt. Lão hóa làm cho làn da mất độ đàn hồi, dẫn đến sự chảy xệ và khó khăn. Các yếu tố khác như hút thuốc, tiêu thụ rượu và thiệt hại do ánh nắng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm các yếu tố rủi ro này.

  • Phòng chống

   Filter
  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 07/08/2023