Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Chứng dày sừng quang hóa

  • Tổng quan

   Filter

   Chứng dày sừng quang hóa là một mảng da sần sùi, có vảy do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Những mảng này thường xuất hiện trên mặt, môi, tai, cẳng tay, da đầu, cổ hoặc mu bàn tay.
   Dày sừng quang hóa
   Các đốm hoặc mảng có vảy trên lớp trên cùng của da được gọi là dày sừng quang hóa. Những đốm này có thể trở nên phức tạp với bề mặt giống như mụn cóc theo thời gian. Dày sừng quang hóa, còn được gọi là dày sừng ánh nắng, thường phát triển chậm và thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) là điều cần thiết để giảm nguy cơ mắc tình trạng da này. Nếu không được điều trị, dày sừng quang hóa có thể biến thành ung thư biểu mô tế bào vảy, một loại ung thư da, với nguy cơ từ 5% đến 10%.

  • Triệu chứng

   Filter

   Dày sừng quang hóa có hình dạng khác nhau. Các triệu chứng bao gồm:
   Mảng da sần sùi, khô hoặc có vảy, thường có đường kính dưới 1 inch (2,5 cm).
   Mảng hoặc vết sưng phẳng đến hơi nhô lên trên lớp da trên cùng.
   Trong một số trường hợp, một bề mặt phức tạp giống như mụn cóc.
   Các biến thể màu sắc, bao gồm hồng, đỏ hoặc nâu.
   Ngứa, rát, chảy máu hoặc đóng vảy.
   Các mảng hoặc vết sưng mới trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở đầu, cổ, bàn tay và cẳng tay.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Có thể khó phân biệt giữa các đốm da lành tính và ác tính. Do đó, nên để chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra bất kỳ thay đổi mới nào trên da, đặc biệt nếu vết hoặc mảng có vảy vẫn tồn tại, phát triển hoặc chảy máu.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Chứng dày sừng quang hóa là một tình trạng da phát sinh do tiếp xúc nhiều lần hoặc kéo dài với tia cực tím (UV) phát ra từ ánh nắng mặt trời hoặc giường tắm nắng.

  • Nguy cơ

   Filter

   Bất cứ ai cũng có thể phát triển dày sừng quang hóa. Nhưng bạn có nguy cơ gia tăng nếu bạn:
   Có tóc đỏ hoặc vàng và mắt xanh hoặc sáng màu.
   Có tiền sử tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc bị cháy nắng.
   Có xu hướng bị tàn nhang hoặc bỏng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
   Trên 40 tuổi.
   Sống ở một nơi đầy nắng.
   Làm việc ngoài trời.
   Có một hệ thống miễn dịch suy yếu.

  • Phòng chống

   Filter

   Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời có thể giúp ngăn ngừa dày sừng quang hóa. Thực hiện theo các bước sau để an toàn với ánh nắng mặt trời:
   Hạn chế thời gian của bạn trong ánh mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều để tránh bị cháy nắng hoặc rám nắng.
   Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia nắng mặt trời có hại. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng kem chống nắng phổ rộng, chống thấm nước với chỉ số SPF ít nhất là 30, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Thoa kem chống nắng lên tất cả các vùng da hở, và nhớ dùng son dưỡng có chống nắng cho môi. Tốt nhất bạn nên thoa kem chống nắng ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau mỗi hai giờ, đặc biệt nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Tuy nhiên, kem chống nắng không được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi. Tốt hơn hết là tránh cho chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc bảo vệ chúng bằng bóng râm, mũ và quần áo che kín tay và chân.
   Che chắn để bảo vệ bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Chọn quần áo làm từ vật liệu dệt chặt để che phủ cánh tay và chân của bạn. Ngoài ra, bạn nên đội mũ rộng vành để bảo vệ tối ưu, vì nó che chắn mặt và cổ của bạn nhiều hơn so với mũ bóng chày hoặc tấm che chơi gôn.
   Kiểm tra làn da của bạn thường xuyên và báo cáo những thay đổi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Sử dụng gương để kiểm tra mặt, cổ, tai và da đầu, cũng như mặt trên và mặt dưới của cánh tay và bàn tay. Tìm kiếm sự phát triển hoặc thay đổi da mới ở nốt ruồi, tàn nhang, vết sưng hoặc vết bớt.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023