Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Liệt tứ chi

  • Tổng quan

   Filter

   Liệt tứ chi là một tình trạng y tế dẫn đến tê liệt tất cả các chi và các vùng cơ thể dưới cổ. Nó thường xảy ra do chấn thương tủy sống ở vùng cổ nhưng cũng có thể phát sinh từ các tình trạng bệnh lý cụ thể. Mặc dù một số trường hợp liệt tứ chi có thể điều trị được nhưng phần lớn, đặc biệt là những trường hợp do chấn thương, thường dẫn đến tình trạng tê liệt không hồi phục.

  • Triệu chứng

   Filter

   Liệt tứ chi là tình trạng ảnh hưởng đến cả tay và chân, dẫn đến yếu một phần hoặc toàn bộ. Điểm yếu này có thể ở dạng co cứng, trong đó các cơ vô tình co lại và có âm sắc cao khi bị kéo căng hoặc di chuyển. Ngoài ra, nó có thể khiến cánh tay và chân mềm nhũn và có vẻ bị teo, gây khó khăn cho việc kích hoạt hoặc co bóp các cơ.

   Các triệu chứng của liệt tứ chi có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Trẻ bị bại não có thể gặp khó khăn khi nói và nuốt và cần được hỗ trợ khi ngồi, đứng hoặc đi lại. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát chức năng ruột hoặc bàng quang và được chẩn đoán là bị khuyết tật học tập.

   Những người bị chấn thương tủy sống có thể bị rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang và có thể có nguy cơ mắc các biến chứng về tim và phổi cao hơn. Một số thậm chí có thể cần sự hỗ trợ cơ học để thở.

   Tương tự, những người bị đột quỵ tủy sống có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát ruột hoặc bàng quang, tê hoặc ngứa ran ở tứ chi, đau cổ hoặc lưng nghiêm trọng, rối loạn chức năng tình dục hoặc không thể cảm nhận được nhiệt độ nóng hoặc lạnh.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Liệt tứ chi, còn gọi là liệt tứ chi, là một tình trạng ảnh hưởng đến cánh tay, chân, thân và các cơ quan vùng chậu do chấn thương tủy sống. Những người bị liệt tứ chi có thể gặp khó khăn trong vận động, cảm giác và thở. Giả sử bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây. Trong trường hợp đó, điều cần thiết là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức: khó thở, mất kiểm soát bàng quang và ruột, đau dữ dội ở cổ hoặc lưng, mất cảm giác hoặc cử động ở tay hoặc chân, co thắt hoặc cứng cơ. Một kế hoạch chẩn đoán và điều trị thích hợp là điều cần thiết để kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây liệt tứ chi, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là chấn thương tủy sống. Đây có thể là kết quả của việc té ngã, thương tích liên quan đến bạo lực, thương tích liên quan đến thể thao, tai nạn xe cơ giới (đặc biệt nếu cá nhân không thắt dây an toàn hoặc bị văng ra khỏi xe) hoặc các tình trạng y tế khác như khối u hoặc u nang cột sống , nhiễm trùng, tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu, các tình trạng bẩm sinh như thoát vị màng tủy hoặc nứt đốt sống, chấn thương khi sinh con hoặc thời thơ ấu dẫn đến bại não và các tình trạng viêm hoặc tự miễn dịch như hội chứng Guillain-Barré, bệnh đa xơ cứng hoặc viêm tủy cắt ngang.

  • Nguy cơ

   Filter

   Liệt tứ chi là tình trạng gây liệt tứ chi và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nguyên nhân phổ biến nhất là chấn thương tủy sống, có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau như chấn thương, bệnh tật, v.v. Tuổi tác, giới tính, hút thuốc và sử dụng rượu là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chấn thương tủy sống. Ngoài ra, các tình trạng bệnh lý như bệnh đa xơ cứng và bại não cũng như một số loại thuốc và phương pháp điều trị cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh liệt tứ chi. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ chấn thương tủy sống và tìm kiếm sự chăm sóc y tế thích hợp nếu một người gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh liệt tứ chi.

  • Phòng chống

   Filter

   Các phương pháp điều trị hiện có cho bệnh liệt tứ chi có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản và vị trí của vấn đề trong cột sống. Khả năng phục hồi sau liệt tứ chi cũng có thể khác nhau ở mỗi người.

   Trong trường hợp chấn thương, mối quan tâm hàng đầu là giảm thiểu thiệt hại thêm và ngăn ngừa bất kỳ tổn hại nào thêm. Điều này thường liên quan đến việc cố định cá nhân bằng ván sau, vòng cổ hoặc nẹp chuyên dụng để đảm bảo sự ổn định của cột sống và tránh bất kỳ tác động hoặc tổn thương nào khác đối với tủy sống.

   Các phương pháp khác để ngăn ngừa chấn thương tủy sống do chấn thương có thể bao gồm:
   – Can thiệp phẫu thuật sớm để giảm áp lực xung quanh tủy sống.
   – Can thiệp phẫu thuật sớm để cố định hoặc cố định đốt sống, ngăn ngừa chúng gây tổn thương thêm cho tủy sống.

   Do những sự phức tạp này, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người có thể đưa ra lời khuyên và thông tin phù hợp về tình huống của bạn. Họ có thể đưa ra hướng dẫn về các phương pháp điều trị tiềm năng cũng như các tác dụng phụ hoặc biến chứng có thể phát sinh từ các phương pháp điều trị đó.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Cleveland Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 19/09/2023