Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Mất ý thức đột ngột

  • Tổng quan

   Filter

   Mất ý thức đột ngột, ngắn ngủi đặc trưng cho cơn động kinh vắng ý thức và thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Trong cơn động kinh, cá nhân có thể nhìn chằm chằm vào khoảng không trong vài giây trước khi nhanh chóng trở lại trạng thái tỉnh táo. Mặc dù những cơn co giật này thường không gây tổn hại về thể chất, nhưng vẫn có nguy cơ bị thương nếu người đó bất tỉnh khi đang lái xe hoặc đi xe đạp. May mắn thay, thuốc chống động kinh thường có thể kiểm soát hiệu quả các cơn động kinh vắng ý thức. Một số trẻ em cũng có thể trải qua các loại co giật khác, chẳng hạn như co giật tonic-clonic hoặc giật cơ toàn thân, nhưng nhiều trẻ sẽ vượt qua cơn động kinh vắng ý thức ở tuổi thiếu niên.

  • Triệu chứng

   Filter

   Điều cần thiết là phải nhận thức được các triệu chứng của cơn động kinh vắng ý thức, có thể bị nhầm lẫn với sự thiếu chú ý nhất thời. Những cơn co giật này thường kéo dài khoảng 10 giây nhưng cũng có thể kéo dài đến 30 giây và không dẫn đến lú lẫn, đau đầu hoặc buồn ngủ sau đó. Các triệu chứng có thể bao gồm ngừng hoạt động đột ngột mà không bị ngã, mím môi, giật mí mắt, cử động nhai, xoa ngón tay và cử động nhỏ của cả hai tay.

   Sau một cơn động kinh vắng ý thức, không có ký ức về sự kiện này, nhưng nếu cơn động kinh kéo dài lâu hơn, cá nhân có thể nhận thức được thời gian đã bỏ lỡ. Một số người trải qua nhiều cơn co giật hàng ngày, điều này có thể cản trở các hoạt động hàng ngày và việc học tập. Suy giảm khả năng học tập có thể là dấu hiệu đầu tiên của rối loạn co giật.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Gặp bác sĩ nếu con bạn có thể bị co giật, có các triệu chứng co giật mới hoặc co giật tiếp tục mặc dù đã dùng thuốc. Gọi dịch vụ cấp cứu nếu cơn co giật kéo dài hơn năm phút hoặc nếu có hành vi tự động kéo dài hoặc lú lẫn.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Động kinh vắng ý thức thường do di truyền. Động kinh là do sự gia tăng các xung điện từ tế bào thần kinh trong não gửi tín hiệu qua các khớp thần kinh. Hoạt động điện trung bình của não bị thay đổi ở những người bị co giật. Trong cơn co giật, các tín hiệu điện này tự lặp lại theo kiểu ba giây. Những người bị co giật có thể có mức độ mất cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh, giúp hỗ trợ quá trình giao tiếp giữa các tế bào thần kinh.

  • Nguy cơ

   Filter

   Một số yếu tố thường liên quan đến trẻ em bị động kinh vắng ý thức. Chúng bao gồm độ tuổi của trẻ, với tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở độ tuổi từ 4 đến 14. Ngoài ra, các cơn động kinh vắng ý thức phổ biến hơn ở nữ giới. Người ta cũng quan sát thấy rằng khoảng 25% trẻ em bị động kinh vắng ý thức có một thành viên trong gia đình cũng bị động kinh.

  • Phòng chống

   Filter

   Các cơn động kinh vắng mặt, còn được gọi là động kinh petit mal, là một loại động kinh xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em. Chúng được đặc trưng bởi sự mất ý thức ngắn ngủi đột ngột có thể kéo dài trong vài giây. Mặc dù những cơn động kinh này thường vô hại, nhưng chúng có thể can thiệp vào sự phát triển của trẻ và các hoạt động hàng ngày nếu không được điều trị. Phòng ngừa các cơn động kinh vắng mặt liên quan đến sự kết hợp của thuốc, thay đổi lối sống và kiểm tra y tế thường xuyên. Thuốc chống động kinh, như ethosuximide và axit valproic, thường được kê đơn để kiểm soát tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn động kinh. Thay đổi lối sống có thể bao gồm ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Kiểm tra y tế thường xuyên rất quan trọng để theo dõi hiệu quả của điều trị và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023