Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Phì đại tuyến tiền liệt

  • Tổng quan

   Filter

   Khi đàn ông già đi, họ có thể gặp một tình trạng sức khỏe gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt, nằm ngay dưới bàng quang và giúp sản xuất tinh dịch, có thể trở nên nổi bật hơn theo tuổi tác. Thật không may, phì đại tuyến tiền liệt có thể dẫn đến các triệu chứng rắc rối như khó tiểu và thậm chí có thể gây ra các vấn đề về bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

   BPH có thể được hưởng lợi từ nhiều liệu pháp. Chúng bao gồm thuốc theo toa, phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác. Bạn có thể nhận được hướng dẫn từ bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn. Sự lựa chọn tốt nhất được xác định bởi các yếu tố như:
   Các triệu chứng của bạn.
   Kích thước tuyến tiền liệt của bạn.
   Nhiều vấn đề sức khỏe khác có thể tồn tại.

  • Triệu chứng

   Filter

   Các triệu chứng phổ biến của BPH bao gồm:
   Đi tiểu, hoặc nhu cầu đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp, là một trong những triệu chứng của BPH.
   Đi tiểu thường xuyên hơn trong đêm.
   Gặp khó khăn khi đi tiểu.
   Dòng nước tiểu yếu hoặc dòng nước tiểu ngắt quãng.
   Chảy nước dãi sau lần đi tiểu cuối cùng.
   Không thể làm rỗng bàng quang.

   Các triệu chứng sau đây ít gặp hơn:
   Nhiễm trùng đường tiết niệu.
   Không thể đi tiểu.
   Nước tiểu có máu trong đó.

   Các triệu chứng của BPH thường tiến triển dần dần, mặc dù trong một số trường hợp, chúng có thể duy trì ổn định hoặc thậm chí cải thiện theo thời gian. Điều thú vị là mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến kích thước của tuyến tiền liệt. Một số người chỉ bị phì đại nhẹ tuyến tiền liệt có thể gặp các triệu chứng đáng kể, trong khi những người khác bị phì đại tuyến tiền liệt đáng kể chỉ có thể gặp các vấn đề nhỏ. Ngoài ra, một số người bị phì đại tuyến tiền liệt có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

   Các nguyên nhân có thể khác của các triệu chứng tiết niệu
   Các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt gây ra. Một số tình trạng này bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, sẹo ở cổ bàng quang do phẫu thuật trước đây, sỏi bàng quang hoặc thận, các vấn đề về dây thần kinh kiểm soát bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang.

   Hơn nữa, một số loại thuốc cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các triệu chứng do BPH gây ra. Những loại thuốc này bao gồm thuốc phiện giảm đau mạnh, thuốc cảm lạnh và dị ứng, và thuốc chống trầm cảm ba vòng cũ hơn cho bệnh trầm cảm.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Thảo luận về các triệu chứng của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, ngay cả khi chúng không gây khó chịu. Điều quan trọng là xác định xem có bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào có thể được điều trị hay không. Không làm như vậy có thể làm tăng khả năng tắc nghẽn nguy hiểm trong đường tiết niệu. Nếu bạn không thể đi tiểu, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Tuyến tiền liệt có thể được tìm thấy bên dưới bàng quang và ống dẫn nước tiểu ra khỏi dương vật được gọi là niệu đạo. Ống này chạy qua giữa tuyến tiền liệt và nếu tuyến tiền liệt phát triển quá lớn, nó có thể cản trở dòng nước tiểu.

   Tuyến tiền liệt có xu hướng tiếp tục phát triển khi một người già đi. Sự tăng trưởng này đôi khi có thể gây ra các triệu chứng hoặc cản trở dòng nước tiểu.

   Nguyên nhân chính xác của phì đại tuyến tiền liệt vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone giới tính khi một người già đi.

  • Nguy cơ

   Filter

   Các yếu tố rủi ro cho tuyến tiền liệt mở rộng bao gồm:
   Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt. Trước 40 tuổi, phì đại tuyến tiền liệt hiếm khi biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Khả năng phát triển phì đại tuyến tiền liệt và các triệu chứng liên quan tăng lên sau đó.
   Hoàn cảnh gia đình. Bạn dễ gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt hơn nếu bạn có người thân cùng huyết thống mắc bệnh này.
   Bệnh tim với bệnh tiểu đường. Theo các nghiên cứu, bệnh tiểu đường có thể làm cho BPH dễ xảy ra hơn. Và cả bệnh tim nữa.
   Cách sống. Nguy cơ BPH tăng lên do béo phì. Tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ.

  • Phòng chống

   Filter
  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023