Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Rối loạn lo âu về bệnh tật

  • Tổng quan

   Filter

   Lo lắng quá mức về bệnh nghiêm trọng hoặc tin rằng các triệu chứng nhỏ cho thấy bệnh nặng được gọi là rối loạn lo âu bệnh tật, chứng nghi bệnh hoặc lo lắng về sức khỏe. Ngay cả sau khi kiểm tra y tế, người ta cũng không phát hiện ra tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nào, mặc dù người ta tin rằng các triệu chứng thể chất có liên quan đến một căn bệnh nghiêm trọng cụ thể. Lo lắng này có thể gây ra đau khổ nghiêm trọng, làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày. Rối loạn lo âu bệnh tật là một tình trạng lâu dài có thể thay đổi mức độ nghiêm trọng theo tuổi tác hoặc khi căng thẳng. Tuy nhiên, liệu pháp tâm lý và thuốc có thể giúp giảm bớt lo lắng.

   Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5) của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ không còn công nhận chứng bệnh đạo đức giả như một chẩn đoán riêng biệt. Thay vào đó, những người trước đây được chẩn đoán mắc chứng nghi bệnh tưởng bây giờ có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu về bệnh tật, hội chứng này tập trung vào sự sợ hãi và lo lắng liên quan đến những cảm giác khó chịu hoặc bất thường về thể chất có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Rối loạn triệu chứng cơ thể, một rối loạn liên quan, được đặc trưng bởi sự tập trung vào bản chất tàn tật của các triệu chứng thực thể như đau hoặc chóng mặt mà không kèm theo lo lắng về một căn bệnh cụ thể.

  • Triệu chứng

   Filter

   Nếu mắc chứng rối loạn lo âu về bệnh tật, bạn có thể gặp các triệu chứng như lo lắng quá mức về việc bị ốm nặng, ngay cả khi bạn có những cảm giác nhẹ trên cơ thể hoặc các dấu hiệu như phát ban. Bạn cũng có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự trấn an từ bác sĩ hoặc kết quả xét nghiệm âm tính và lo lắng quá mức về các tình trạng bệnh cụ thể hoặc tiền sử gia đình. Điều này có thể khiến bạn đau khổ trong cuộc sống hàng ngày và dẫn đến các hành vi như kiểm tra cơ thể để phát hiện các dấu hiệu bệnh tật, thường xuyên đi khám bệnh, tránh một số tình huống nhất định và liên tục thảo luận về sức khỏe của mình. Ngoài ra, bạn có thể thấy mình liên tục tìm kiếm trên internet thông tin về các bệnh có thể mắc phải.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Điều quan trọng là tìm kiếm sự đánh giá từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Nếu bạn bị nghi ngờ mắc chứng rối loạn lo âu về bệnh tật, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ thêm.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu chưa được hiểu rõ, nhưng một số yếu tố có thể góp phần gây ra nó. Thứ nhất, niềm tin của một người có thể khiến việc chịu đựng sự không chắc chắn về những cảm giác bất thường hoặc khó chịu của cơ thể trở nên khó khăn. Điều này có thể khiến các cá nhân hiểu sai những cảm giác này là các triệu chứng nghiêm trọng, khiến họ tìm kiếm bằng chứng để củng cố niềm tin rằng họ mắc một căn bệnh nghiêm trọng. Thứ hai, nếu cha mẹ của một người quá quan tâm đến sức khỏe của họ hoặc của con cái họ, thì người đó có nhiều khả năng bị lo lắng về sức khỏe. Cuối cùng, nếu một cá nhân đã trải qua một trải nghiệm đau buồn với một căn bệnh nghiêm trọng trong thời thơ ấu, những cảm giác về thể chất có thể đặc biệt đáng báo động đối với họ.

  • Nguy cơ

   Filter

   Khi lớn tuổi, họ có thể trở nên dễ mắc chứng rối loạn lo âu về bệnh tật hơn, điều này có thể gây lo lắng và lo lắng đáng kể về sức khỏe của họ. Sự lo lắng này có thể đặc biệt nghiêm trọng ở những người lớn tuổi sợ mất trí nhớ. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn này, bao gồm trải qua một yếu tố gây căng thẳng đáng kể trong cuộc sống, có tiền sử bị lạm dụng thời thơ ấu hoặc có cha mẹ mắc bệnh nặng. Ngoài ra, những người có xu hướng lo lắng quá mức hoặc phụ thuộc nhiều vào thông tin liên quan đến sức khỏe từ internet cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  • Phòng chống

   Filter

   Không có nhiều thông tin về việc ngăn ngừa bệnh rối loạn lo âu, nhưng những lời khuyên này có thể hữu ích. Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng lo âu, điều cần thiết là tìm kiếm sự hướng dẫn từ chuyên gia càng sớm càng tốt để ngăn các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn và tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Cố gắng xác định khi nào bạn cảm thấy căng thẳng và những tác động vật lý của nó đối với cơ thể bạn, đồng thời cố gắng thực hành các kỹ thuật thư giãn và kiểm soát căng thẳng thường xuyên. Kiên trì tuân theo kế hoạch điều trị của bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng quay trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023