Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Rụng tóc

  • Tổng quan

   Filter

   Rụng tóc có thể xảy ra trên da đầu hoặc khắp cơ thể của bạn. Nó có thể là một tình trạng tạm thời hoặc vĩnh viễn do di truyền, thay đổi nội tiết tố, tình trạng bệnh lý hoặc một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Mặc dù rụng tóc có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng nam giới thường gặp nhiều hơn.

   Hói đặc biệt đề cập đến rụng tóc đáng kể trên da đầu. Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng hói đầu là rụng tóc di truyền xảy ra theo tuổi tác. Một số người chấp nhận rụng tóc và không thực hiện bất kỳ hành động nào để che giấu nó. Những người khác có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như kiểu tóc, trang điểm, mũ hoặc khăn quàng cổ để che đi. Ngoài ra, một số người lựa chọn phương pháp điều trị rụng tóc để ngăn rụng tóc thêm hoặc kích thích mọc tóc mới.

   Nếu bạn đang cân nhắc điều trị rụng tóc, trước tiên bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định nguyên nhân cơ bản gây ra chứng rụng tóc và khám phá các lựa chọn điều trị tiềm năng.

  • Triệu chứng

   Filter

   Rụng tóc có thể có nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nó có thể xảy ra đột ngột hoặc dần dần, ảnh hưởng đến các khu vực cụ thể hoặc toàn bộ cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của rụng tóc bao gồm tóc thưa dần trên đỉnh đầu, tình trạng này phổ biến nhất ở những người lớn tuổi. Đàn ông có thể bị rụng tóc ở chân tóc trên trán, trong khi phụ nữ thường nhận thấy phần tóc trên trán rộng ra. Rụng tóc xơ hóa phía trước là một kiểu rụng tóc điển hình ở phụ nữ lớn tuổi dẫn đến chân tóc lõm xuống. Các đốm hói tròn hoặc loang lổ trên da đầu, râu hoặc lông mày cũng có thể xảy ra và da có thể bị ngứa hoặc đau trước khi rụng tóc. Cú sốc về thể chất hoặc tinh thần có thể khiến tóc bị lỏng ra đột ngột, dẫn đến tóc mỏng tạm thời. Rụng tóc toàn thân cũng có thể xảy ra do một số tình trạng hoặc phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như hóa trị ung thư, nhưng tóc thường mọc trở lại. Các mảng vảy lan rộng trên da đầu có thể biểu hiện nhiễm trùng nấm ngoài da, đặc trưng bởi tóc gãy, đỏ, sưng và đôi khi rỉ dịch.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn hoặc con bạn đang bị rụng tóc dai dẳng và gây khó chịu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để khám phá các lựa chọn điều trị tiềm năng. Đối với những phụ nữ có đường chân tóc mọc ngược, còn được gọi là rụng tóc xơ hóa phía trước, điều cần thiết là phải nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị sớm để ngăn ngừa chứng hói đầu vĩnh viễn.

   Ngoài ra, điều cần thiết là tìm tư vấn y tế nếu bạn nhận thấy tóc rụng đột ngột hoặc từng mảng hoặc bị rụng tóc nhiều hơn bình thường khi chải hoặc gội đầu cho bạn hoặc con bạn. Rụng tóc đột ngột có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn cần được điều trị.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên khi mỗi người rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng điều này không đáng chú ý vì tóc mới mọc đồng thời. Tuy nhiên, rụng tóc xảy ra khi tóc mới không thay thế tóc đã rụng. Có một số yếu tố góp phần gây rụng tóc, bao gồm di truyền, thay đổi nội tiết tố, tình trạng y tế, thuốc và chất bổ sung, xạ trị và các sự kiện căng thẳng.

   Di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc, xảy ra dần dần khi lão hóa, được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam, hói đầu kiểu nam và hói đầu kiểu nữ. Sự thay đổi nội tiết tố do mang thai, sinh con, mãn kinh và các vấn đề về tuyến giáp có thể gây rụng tóc tạm thời hoặc vĩnh viễn và các tình trạng bệnh lý như rụng tóc từng vùng, nhiễm trùng da đầu và chứng rối loạn trichotillomania. Một số loại thuốc được sử dụng cho bệnh ung thư, viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim, bệnh gút và huyết áp cao cũng có thể gây rụng tóc. Xạ trị vùng đầu có thể làm cho tóc mọc lại khác đi, và việc tạo kiểu tóc quá mức hoặc các kiểu tóc như bím tóc hoặc tóc búi có thể gây ra chứng rụng tóc do lực kéo. Các phương pháp điều trị tóc bằng dầu nóng và thuốc vĩnh viễn có thể khiến tóc rụng và rụng tóc có thể trở thành vĩnh viễn nếu có sẹo. Tóc mỏng đi là điều bình thường trong vài tháng sau một cú sốc về thể chất hoặc tinh thần, nhưng nó chỉ là tạm thời.

  • Nguy cơ

   Filter

   Một số yếu tố có thể góp phần gây rụng tóc, bao gồm tiền sử gia đình bị hói ở bên cha hoặc bên mẹ, tuổi tác, sụt cân đáng kể, một số tình trạng bệnh lý như tiểu đường và lupus, căng thẳng và dinh dưỡng kém.

  • Phòng chống

   Filter

   Nhiều trường hợp hói đầu là do di truyền, cụ thể là hói đầu ở nam giới và hói đầu ở nữ giới. Thật không may, loại rụng tóc này không thể ngăn chặn được.

   Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước để tránh các loại rụng tóc có thể ngăn ngừa được. Hãy nhẹ nhàng với mái tóc của bạn, sử dụng dụng cụ gỡ rối và tránh kéo mạnh khi chải hoặc chải tóc, đặc biệt là khi tóc ướt. Lược răng thưa là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn tóc bị bung ra. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh các phương pháp xử lý khắc nghiệt như lô cuốn nóng, máy uốn tóc, phương pháp xử lý bằng dầu nóng và thuốc vĩnh viễn, cũng như các kiểu sử dụng dây chun, kẹp tóc và bím tóc có thể tạo độ căng cho tóc.

   Nếu bạn nghi ngờ rằng các loại thuốc hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng có thể gây rụng tóc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cũng nên bảo vệ tóc khỏi ánh sáng mặt trời và các nguồn tia cực tím khác, đồng thời bỏ hút thuốc vì một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và chứng hói đầu ở nam giới.

   Cuối cùng, nếu bạn đang trải qua hóa trị liệu, hãy cân nhắc hỏi bác sĩ về việc đội mũ làm mát có thể giúp giảm nguy cơ rụng tóc trong quá trình điều trị.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023