Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Sỏi bàng quang

  • Tổng quan

   Filter

   Sỏi bàng quang là sự hình thành rắn của các khoáng chất có thể phát triển trong bàng quang của bạn. Chúng phát sinh khi các khoáng chất trong nước tiểu cô đặc lại và tạo thành sỏi, có thể xảy ra khi bạn cố gắng làm trống bàng quang.

   Trong khi sỏi bàng quang nhỏ có thể tự khỏi mà không cần can thiệp y tế, thì những viên sỏi lớn hơn có thể cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Nếu không được điều trị, sỏi bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng và các biến chứng khác.

  • Triệu chứng

   Filter

   Sỏi bàng quang có thể tồn tại mà không gây ra vấn đề gì, ngay cả khi chúng đáng kể. Tuy nhiên, nếu sỏi bắt đầu kích thích thành bàng quang hoặc cản trở dòng nước tiểu bình thường, các triệu chứng có thể xuất hiện. Những triệu chứng này có thể bao gồm:
   Khó chịu hoặc đau vùng bụng dưới.
   Đau khi đi tiểu.
   Đi tiểu thường xuyên.
   Khó tiểu hoặc dòng nước tiểu bị gián đoạn.
   Máu trong nước tiểu.
   Nước tiểu có màu đục hoặc sẫm màu bất thường.

   Điều cần thiết là phải nhận thức được các triệu chứng này và tìm kiếm sự chăm sóc y tế, vì sỏi bàng quang có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter
  • Nguyên nhân

   Filter

   Sỏi bàng quang được hình thành khi bàng quang không làm trống đúng cách, dẫn đến cô đặc nước tiểu. Nước tiểu cô đặc này có thể kết tinh và tạo thành sỏi. Nhiễm trùng và các tình trạng cơ bản ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ, giữ hoặc loại bỏ nước tiểu của bàng quang cũng có thể gây ra sỏi bàng quang. Ngoài ra, các chất lạ có trong bàng quang cũng có thể góp phần hình thành sỏi bàng quang.

   Các điều kiện phổ biến nhất gây ra sỏi bàng quang bao gồm:
   Phì đại tuyến tiền liệt. Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới, còn được gọi là BPH, có thể gây sỏi bàng quang, cản trở dòng nước tiểu và làm rỗng bàng quang.
   Dây thần kinh bị tổn thương. Bàng quang thần kinh xảy ra khi các dây thần kinh kiểm soát cơ bàng quang bị suy yếu do chấn thương hoặc bệnh tật.

   Các nguyên nhân có thể khác của sỏi bàng quang bao gồm:
   viêm nhiễm. Sỏi bàng quang có thể do viêm bàng quang do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc xạ trị vùng chậu.
   Các thiết bị y tế. Ống thông bàng quang và các vật thể lạ có thể gây ra sỏi bàng quang bằng cách cho phép các tinh thể khoáng chất hình thành trên bề mặt của chúng.
   Sỏi thận. Sỏi thận và sỏi bàng quang phát triển khác nhau. Sỏi thận nhỏ có thể biến thành sỏi bàng quang nếu không được tống ra ngoài.

  • Nguy cơ

   Filter

   Nam giới, đặc biệt là những người trên 50 tuổi, thường bị sỏi bàng quang hơn.

   Các yếu tố làm tăng khả năng phát triển sỏi bàng quang là:

   Tắc nghẽn: Bất kỳ tình trạng nào cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang đến niệu đạo đều có thể gây ra sỏi bàng quang. Nguyên nhân thường gặp nhất của điều này là do phì đại tuyến tiền liệt, mặc dù vẫn tồn tại những lý do khác.
   Tổn thương thần kinh: Chức năng bàng quang được kiểm soát bởi các dây thần kinh có thể bị tổn thương theo nhiều cách, bao gồm đột quỵ, chấn thương tủy sống, bệnh Parkinson, tiểu đường, thoát vị đĩa đệm và các tình trạng khác.

   Có thể gặp cả tổn thương thần kinh và tình trạng dẫn đến tắc nghẽn đường ra của bàng quang. Khi hai vấn đề này cùng xảy ra, nguy cơ hình thành sỏi càng tăng cao.

  • Phòng chống

   Filter

   Thực hiện một số biện pháp phòng ngừa là điều cần thiết để giảm khả năng phát triển sỏi bàng quang. Mặc dù sỏi bàng quang thường do một tình trạng tiềm ẩn khó ngăn ngừa gây ra, nhưng bạn có thể thực hiện một số biện pháp. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng tiết niệu bất thường nào, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ của bạn. Chẩn đoán và điều trị sớm tuyến tiền liệt phì đại hoặc tình trạng tiết niệu khác có thể giúp giảm nguy cơ phát triển sỏi bàng quang. Ngoài ra, nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước. Điều này là do chất lỏng có thể giúp pha loãng nồng độ khoáng chất trong bàng quang của bạn. Tuy nhiên, lượng chất lỏng thích hợp bạn nên uống tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, kích thước, sức khỏe và mức độ hoạt động của bạn. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định chất lỏng nào phù hợp với bạn.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023