Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Sứa đốt

  • Tổng quan

   Filter

   Những người bơi lội, lội nước hoặc lặn trong đại dương thường bị sứa đốt. Những vết đốt này được gây ra bởi những xúc tu dài của loài sứa, chúng có thể tiêm nọc độc từ hàng ngàn vết đốt có gai siêu nhỏ.

   Các vết đốt thường gây đau tức thời và các vết viêm trên da, trong khi một số vết đốt thậm chí có thể dẫn đến bệnh toàn thân. Trong một số ít trường hợp, chúng có thể đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, hầu hết các vết đốt của sứa có thể được điều trị tại nhà và cải thiện trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng nếu một phản ứng nghiêm trọng xảy ra, cần phải chăm sóc y tế ngay lập tức.

  • Triệu chứng

   Filter

   Sứa đốt có thể gây ra các triệu chứng sau:
   – Đau rát, kim châm, châm chích
   – Các vết lằn hoặc vết hằn trên da cho thấy nơi các xúc tu tiếp xúc
   – Ngứa
   – Sưng tấy
   – Đau nhói có thể lan lên cánh tay hoặc chân

   Trong những trường hợp nghiêm trọng, vết đốt của sứa có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể và gây ra các triệu chứng xuất hiện nhanh chóng hoặc vài giờ sau đó. Những triệu chứng này có thể bao gồm:
   – Đau dạ dày, buồn nôn và nôn
   – Nhức đầu
   – Đau cơ hoặc co thắt
   – Ngất xỉu, chóng mặt, hoặc nhầm lẫn
   – Khó thở
   – Vấn đề tim mạch

   Mức độ nghiêm trọng của phản ứng phụ thuộc vào các yếu tố như loại và kích cỡ của sứa, tuổi tác và sức khỏe của người bị ảnh hưởng (trẻ em có nhiều khả năng bị phản ứng nghiêm trọng hơn), thời gian người đó tiếp xúc với vết đốt và vùng da bị ảnh hưởng.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng, bạn phải đi cấp cứu ngay lập tức. Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu vết thương của bạn bắt đầu có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Bị sứa đốt xảy ra khi bạn tiếp xúc với xúc tu của nó. Những xúc tu này có vô số ngòi gai cực nhỏ được trang bị một củ nhỏ chứa nọc độc và một ống có đầu nhọn được cuộn lại.

   Nếu bạn tình cờ chạm vào một xúc tu, các yếu tố kích hoạt nhỏ hiện diện trên bề mặt của nó sẽ kích hoạt ngòi phóng ra. Điều này sẽ khiến ống chọc thủng da và loại bỏ nọc độc, ảnh hưởng đến khu vực tiếp xúc và có khả năng xâm nhập vào máu. Ngay cả những con sứa dạt vào bờ biển vẫn có thể tiết ra nọc độc nếu chạm vào chúng.

   Có nhiều loại sứa và trong khi một số loại tương đối vô hại đối với con người, thì những loại khác có thể gây đau dữ dội và phản ứng toàn thân. Các loài sứa gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với con người bao gồm sứa hộp, có thể gây đau đớn dữ dội và thậm chí có phản ứng đe dọa đến tính mạng, chủ yếu ở vùng nước ấm của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Một loại nguy hiểm khác là sứa chiến tranh Bồ Đào Nha, còn được gọi là sứa bluebottle, chủ yếu được tìm thấy ở những vùng biển ấm hơn và có thể nhận dạng được bằng bong bóng chứa đầy khí màu xanh lam hoặc tía. Tầm ma biển là loài sứa phổ biến được tìm thấy ở vùng nước biển ấm và mát. Ngược lại, sứa bờm sư tử là loài sứa khổng lồ trên thế giới, với đường kính cơ thể hơn 1 mét và thường được tìm thấy nhiều nhất ở các khu vực phía bắc đặc biệt hơn của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

  • Nguy cơ

   Filter

   Một số điều kiện có thể làm tăng khả năng bị sứa đốt. Chúng bao gồm bơi lội trong thời kỳ sứa nở rộ khi chúng xuất hiện với số lượng lớn, bơi hoặc lặn ở những khu vực có sứa mà không có quần áo bảo hộ, chơi hoặc tắm nắng ở những khu vực có sứa dạt vào bãi biển và bơi ở những khu vực được biết là có sứa có số lượng sứa cao. Nhận thức về các yếu tố rủi ro này là điều cần thiết để tránh bị đốt.

  • Phòng chống

   Filter

   Để tránh bị sứa đốt, bạn có thể làm theo các mẹo sau:
   Thứ nhất, mặc quần áo bảo hộ như bộ đồ lặn hoặc “bộ đồ da” làm bằng vải mỏng, công nghệ cao khi bơi hoặc lặn ở những khu vực có sứa. Bạn cũng nên mang giày bảo hộ để tránh bị đốt khi lội ở vùng nước nông.
   Thứ hai, điều cần thiết là thu thập thông tin về các điều kiện hiện tại từ nhân viên cứu hộ, cư dân hoặc quan chức với sở y tế địa phương trước khi bơi hoặc lặn ở vùng nước ven biển, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều sứa.
   Cuối cùng, tránh xuống nước trong mùa sứa hoặc khi số lượng sứa cao trong khu vực có sứa. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị đốt.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023