Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Suy thận cấp tính

  • Tổng quan

   Filter

   Nếu thận của bạn không thể lọc các chất thải ra khỏi máu, bạn có thể bị suy thận cấp tính. Khi thận của bạn mất khả năng lọc, nó có thể dẫn đến mức độ tích tụ chất thải nguy hiểm và mất cân bằng hóa học trong máu của bạn.

   Suy thận cấp tính, còn được gọi là suy thận cấp tính hoặc tổn thương thận cấp tính, phát triển nhanh chóng, thường trong vòng chưa đầy vài ngày. Tình trạng này phổ biến nhất ở những người đã nhập viện, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh nặng cần được chăm sóc đặc biệt.

   Suy thận cấp tính có thể là một tình trạng đe dọa tính mạng cần được điều trị tích cực. Tuy nhiên, nó cũng có thể đảo ngược được và nếu bạn khỏe mạnh, bạn có thể phục hồi chức năng thận bình thường hoặc gần như bình thường.

  • Triệu chứng

   Filter

   Các dấu hiệu và triệu chứng sau đây có thể cho thấy suy thận cấp tính:
   Lượng nước tiểu giảm, mặc dù trong một số trường hợp, lượng nước tiểu có thể vẫn bình thường
   Sưng ở chân, mắt cá chân hoặc bàn chân do giữ nước
   Hụt hơi
   Mệt mỏi
   Lú lẫn
   buồn nôn
   Yếu đuối
   Nhịp tim không đều
   Đau ngực hoặc áp lực
   Co giật hoặc hôn mê trong trường hợp nghiêm trọng

   Đôi khi, suy thận cấp có thể không có triệu chứng và chỉ được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm vì những lý do khác.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Điều cần thiết là phải hành động ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của suy thận cấp tính. Liên lạc với bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức có thể giúp đảm bảo bạn nhận được sự điều trị và chăm sóc thích hợp càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng, sức khỏe của bạn là ưu tiên hàng đầu và tốt hơn hết là bạn nên thận trọng về sức khỏe của mình.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Suy thận cấp tính có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như giảm lưu lượng máu đến thận do bệnh lý nền, tổn thương thận trực tiếp hoặc tắc nghẽn trong ống dẫn nước tiểu (niệu quản), có thể ngăn cản việc loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu.
   Suy giảm lưu lượng máu đến thận
   Các bệnh và tình trạng có thể làm chậm lưu lượng máu đến thận và dẫn đến tổn thương thận bao gồm:
   Mất máu hoặc chất lỏng
   Thuốc huyết áp
   Đau tim
   Bệnh tim
   Sự nhiễm trùng
   Suy gan
   Sử dụng aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác), naproxen natri (Aleve, những loại khác) hoặc các loại thuốc liên quan
   Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ)
   Vết bỏng nặng
   Mất nước nghiêm trọng
   Tổn thương thận
   Các bệnh, tình trạng và tác nhân khác nhau có thể gây hại cho thận và gây suy thận cấp tính. Một số trong số này bao gồm cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch xung quanh thận, cholesterol tích tụ cản trở lưu lượng máu, viêm các bộ lọc nhỏ trong thận (tiểu cầu thận), hội chứng urê huyết tán huyết, nhiễm trùng như COVID-19, bệnh lupus, các loại thuốc như hóa trị thuốc, thuốc kháng sinh và thuốc nhuộm được sử dụng trong xét nghiệm hình ảnh, bệnh xơ cứng bì, ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối, các chất độc như kim loại
   nặng, rượu và cocain, sự phân hủy mô cơ dẫn đến tổn thương thận do chất độc từ quá trình phá hủy mô và hội chứng ly giải khối u liên quan đến việc giải phóng độc tố có hại từ sự phân hủy của các tế bào khối u.
   tắc nghẽn nước tiểu trong thận
   Các bệnh và tình trạng ngăn chặn nước tiểu ra khỏi cơ thể (tắc nghẽn đường tiết niệu) và có thể dẫn đến tổn thương thận cấp tính bao gồm:
   ung thư bàng quang
   Cục máu đông trong đường tiết niệu
   Ung thư cổ tử cung
   Ung thư ruột kết
   Phì đại tuyến tiền liệt
   Sỏi thận
   Tổn thương thần kinh liên quan đến các dây thần kinh kiểm soát bàng quang
   Ung thư tuyến tiền liệt

  • Nguy cơ

   Filter

   Suy thận cấp tính thường xảy ra cùng với một tình trạng hoặc sự kiện y tế khác. Các yếu tố có thể làm tăng khả năng bạn bị suy thận cấp tính bao gồm nhập viện, đặc biệt là đối với nhiễm trùng nặng cần được chăm sóc đặc biệt, tuổi cao, bệnh động mạch ngoại biên (tắc nghẽn mạch máu ở tay hoặc chân), tiểu đường, huyết áp cao, suy tim, bệnh thận, bệnh gan, một số bệnh ung thư và phương pháp điều trị.

  • Phòng chống

   Filter

   Suy thận cấp tính thường khó dự đoán hoặc ngăn ngừa. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách chăm sóc thận của mình. Cố gắng:
   Hãy chú ý đến nhãn khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC). Làm theo hướng dẫn đối với thuốc giảm đau OTC, chẳng hạn như aspirin, acetaminophen (Tylenol, những loại khác), ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen natri (Aleve, những loại khác). Dùng quá nhiều các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chấn thương thận. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn mắc bệnh thận, tiểu đường hoặc huyết áp cao từ trước.
   Làm việc với bác sĩ của bạn để kiểm soát bệnh thận và các bệnh mãn tính khác. Nếu bạn bị bệnh thận hoặc một tình trạng khác làm tăng nguy cơ suy thận cấp tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, hãy tiếp tục theo dõi các mục tiêu điều trị và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ để quản lý tình trạng của bạn.
   Hãy ưu tiên một lối sống lành mạnh. Hãy năng động; ăn một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng; và chỉ uống rượu có chừng mực.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023