Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Tè dầm

  • Tổng quan

   Filter

   Tè dầm, hoặc tiểu không tự chủ vào ban đêm hoặc tè dầm về đêm, là khi một người vô tình đi tiểu trong khi ngủ sau độ tuổi được cho là sẽ khô ráo vào ban đêm.

   Nhiều hộ gia đình thường gặp phải tình trạng khăn trải giường, bộ đồ ngủ ướt sũng và trẻ cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, tè dầm không có nghĩa là việc huấn luyện đi vệ sinh đã sai. Nó thường là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

   Thông thường, tè dầm trước 7 tuổi không phải là vấn đề đáng lo ngại vì con bạn có thể vẫn đang phát triển khả năng kiểm soát tiểu tiện vào ban đêm. Nếu tình trạng tè dầm vẫn tiếp diễn, điều cần thiết là phải kiên nhẫn và thông cảm để giải quyết vấn đề. Thay đổi lối sống, rèn luyện bàng quang, cảnh báo độ ẩm và đôi khi dùng thuốc có thể giúp giảm tè dầm.

  • Triệu chứng

   Filter

   Thông thường, trẻ em được huấn luyện đi vệ sinh hoàn toàn khi được 5 tuổi. Tuy nhiên, không có độ tuổi cụ thể để kiểm soát hoàn toàn bàng quang. Một số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 7 thường bị tè dầm. Ngay cả sau 7 tuổi, nhiều trẻ vẫn có thể phải vật lộn với chứng tè dầm.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Hầu hết trẻ em tự khỏi tè dầm khi lớn lên, nhưng một số trẻ cần một chút trợ giúp. Trong những trường hợp khác, tè dầm có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế cần được giải quyết.

   Tham khảo ý kiến bác sĩ của con bạn nếu:
   Nếu con bạn tiếp tục tè dầm sau 7 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ.
   Sau khi ngủ khô ráo vào ban đêm trong vài tháng, con bạn bắt đầu tè dầm.
   Đi tiểu buốt, khát nước bất thường, nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ, phân cứng hoặc ngáy đều là những triệu chứng của tè dầm.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Mặc dù nguyên nhân chính xác của tè dầm vẫn chưa được biết, một số yếu tố có thể đóng góp:
   Bàng quang nhỏ. Có thể bàng quang của con bạn chưa phát triển đủ để chứa nước tiểu vào ban đêm.
   Thiếu nhận thức về một bàng quang đầy. Bàng quang đầy có thể không đánh thức con bạn nếu các dây thần kinh kiểm soát bàng quang mất nhiều thời gian để phát triển, đặc biệt nếu con bạn ngủ sâu.
   Nội tiết tố không đều. Một số trẻ không sản xuất đủ hormone chống lợi tiểu (ADH) trong thời thơ ấu, điều này ngăn cản việc đi tiểu đêm.
   Nhiễm trùng trong hệ thống tiết niệu. Con bạn có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh việc đi tiểu do nhiễm trùng này. tè dầm, tai nạn ban ngày, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu màu đỏ hoặc hồng, và đau khi đi tiểu là một số dấu hiệu và triệu chứng.
   Mất ngủ. Khi hơi thở của trẻ bị gián đoạn trong khi ngủ, chẳng hạn như khi amidan hoặc vòm họng của trẻ bị sưng hoặc to ra, tè dầm có thể là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Ngáy và buồn ngủ ban ngày có thể là các triệu chứng bổ sung.
   Bệnh tiểu đường. tè dầm ban đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở trẻ thường ngủ khô vào ban đêm. Các triệu chứng và dấu hiệu khác có thể bao gồm đi tiểu nhiều, đột ngột, khát nước nhiều hơn, kiệt sức và sụt cân mặc dù ăn uống lành mạnh.
   Táo bón kéo tè. Các cơ chi phối việc đi tiểu và đi tiêu cũng giống như vậy. Táo bón lâu ngày có thể khiến các cơ này rối loạn chức năng, dẫn đến tình trạng tè dầm ban đêm.
   Một hệ thống thần kinh hoặc vấn đề cấu trúc đường tiết niệu. Hiếm khi tình trạng suy giảm chức năng thần kinh hoặc hệ tiết niệu của trẻ liên quan đến chứng tè dầm.

  • Nguy cơ

   Filter

   Tè dầm có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng thường xảy ra ở bé trai hơn bé gái. Các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như căng thẳng và lo lắng, có liên quan đến việc tăng nguy cơ tè dầm. Các sự kiện căng thẳng như bắt đầu đi học, trở thành anh chị lớn hoặc ngủ xa nhà có thể gây ra tè dầm. Ngoài ra, lịch sử gia đình đóng một vai trò quan trọng. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ làm ướt giường khi còn nhỏ, con của họ cũng có khả năng bị tè dầm. Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một yếu tố khác góp phần làm tè dầm, thường gặp hơn ở trẻ bị ADHD.

  • Phòng chống

   Filter

   Bed-Wetting, còn được gọi là Enuresis về đêm, là một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Trong khi hầu hết trẻ em vượt xa nó, một số người tiếp tục trải nghiệm nó thành tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành. May mắn thay, có một vài biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện để giảm sự xuất hiện của việc làm việc trên giường. Chúng bao gồm hạn chế chất lỏng trước khi đi ngủ, thiết lập một thói quen thường xuyên sử dụng phòng tắm, tránh caffeine và đồ uống có đường, và sử dụng báo thức trên giường để đánh thức đứa trẻ khi chúng bắt đầu làm ướt giường. Ngoài ra, cha mẹ có thể cung cấp sự hỗ trợ và khuyến khích về mặt cảm xúc cho con của họ, vì việc ăn ngủ có thể là một nguồn gây bối rối và xấu hổ đối với một số người.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023