Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Trào ngược dịch mật

  • Tổng quan

   Filter

   Khi chất lỏng tiêu hóa được sản xuất trong gan (mật) chảy ngược vào dạ dày và đôi khi vào ống nối miệng và dạ dày của bạn, nó được gọi là trào ngược dịch mật. Điều này cũng có thể xảy ra cùng với trào ngược axit dạ dày, dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), gây viêm và kích ứng mô thực quản.

   Không giống như trào ngược axit dạ dày, thay đổi lối sống và điều chỉnh chế độ ăn uống không thể kiểm soát hoàn toàn chứng trào ngược dịch mật. Điều trị thường bao gồm thuốc và trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật.

  • Triệu chứng

   Filter

   Có thể khó phân biệt giữa trào ngược dịch mật và trào ngược axit dạ dày vì chúng có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau và cả hai tình trạng này có thể cùng xảy ra.

   Các dấu hiệu và triệu chứng của trào ngược mật bao gồm:
   Đau ở bụng trên có thể có hại.
   Cảm giác nóng rát ở ngực thỉnh thoảng lan lên cổ và có vị chua trong miệng là triệu chứng của chứng ợ nóng thường xuyên.
   buồn nôn.
   Nôn ra chất lỏng màu vàng xanh giống như mật.
   Thỉnh thoảng, ho hoặc khàn giọng.
   Giảm cân không mong muốn.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn thường gặp các triệu chứng trào ngược hoặc đang bị sụt cân không rõ nguyên nhân, bạn nên lên lịch hẹn với bác sĩ. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị GERD, nhưng các loại thuốc hiện tại của bạn không đủ giảm đau, tốt nhất bạn nên gọi cho bác sĩ, vì bạn có thể cần điều trị bổ sung cho chứng trào ngược dịch mật.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Mật đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng cầu cũ và các chất độc có hại ra khỏi cơ thể. Nó được sản xuất trong gan và được lưu trữ trong túi mật. Khi bạn ăn một bữa ăn có chứa một lượng nhỏ chất béo, túi mật sẽ được báo hiệu để giải phóng mật, mật sẽ đi vào phần trên của ruột non (tá tràng) thông qua một ống nhỏ.
   Dịch mật trào ngược vào dạ dày
   Sau khi thức ăn và mật kết hợp trong tá tràng, chúng sẽ đi vào ruột non. Thông thường, van môn vị – một cơ khỏe nằm ở lối ra của dạ dày – chỉ mở nhẹ, mỗi lần giải phóng một lượng nhỏ thức ăn đã hóa lỏng. Tuy nhiên, mật có thể chảy ngược vào dạ dày nếu van không đóng đúng cách. Điều này có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, được gọi là viêm dạ dày trào ngược dịch mật.
   Dịch mật trào ngược vào thực quản
   Khi cơ vòng thực quản dưới, một van cơ ngăn cách giữa thực quản và dạ dày, gặp trục trặc, dịch mật và axit dạ dày có thể trào ngược lên thực quản. Thông thường, van chỉ mở đủ lâu để thức ăn đi vào dạ dày. Tuy nhiên, mật có thể trào ngược vào thực quản nếu nó trở nên yếu đi hoặc giãn ra bất thường.
   Điều gì dẫn đến trào ngược dịch mật?
   Các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như biến chứng phẫu thuật, thường có thể gây trào ngược dịch mật. Hầu hết các trường hợp là do phẫu thuật dạ dày, bao gồm cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày và phẫu thuật bắc cầu dạ dày để giảm cân. Loét dạ dày tá tràng cũng có thể là thủ phạm gây bít tắc van môn vị, khiến thức ăn ứ đọng trong dạ dày làm tăng áp lực dạ dày, tạo điều kiện cho dịch mật và axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều quan trọng cần lưu ý là những người đã trải qua phẫu thuật cắt túi mật có nguy cơ trào ngược dịch mật cao hơn so với những người chưa trải qua phẫu thuật này.

  • Nguy cơ

   Filter
  • Phòng chống

   Filter

   Trào ngược mật, một tình trạng trong đó mật chảy trở lại vào dạ dày và thực quản, có thể gây khó chịu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. May mắn thay, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn chặn nó. Đầu tiên, duy trì trọng lượng lành mạnh để tránh gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa của bạn. Thứ hai, tránh ăn các bữa ăn lớn và thay vào đó chọn những bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn để giảm lượng axit và mật dạ dày của bạn tạo ra. Thứ ba, tránh thực phẩm kích hoạt trào ngược axit, chẳng hạn như thực phẩm cay hoặc béo, rượu và caffeine. Thứ tư, đừng nằm ngay sau khi ăn, và nâng đầu giường của bạn để tránh trào ngược vào ban đêm. Cuối cùng, nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại thuốc có thể giúp giảm trào ngược mật.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023