Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Viêm gân Achilles

  • Tổng quan

   Filter

   Viêm gân Achilles xảy ra khi gân Achilles (uh-KILL-eez), nối cơ bắp chân ở mặt sau của cẳng chân với xương gót chân, bị sử dụng quá mức. Chấn thương này phổ biến ở những người chạy đột ngột tăng cường độ hoặc thời gian chạy và những người trung niên chơi các môn thể thao như bóng rổ hoặc quần vợt vào cuối tuần.

   Thông thường, viêm gân Achilles có thể được điều trị bằng cách chăm sóc đơn giản tại nhà dưới sự giám sát của bác sĩ. Điều cần thiết là tuân theo các chiến lược tự chăm sóc để ngăn ngừa các đợt trong tương lai. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, viêm gân Achilles có thể dẫn đến rách gân và có thể phải phẫu thuật sửa chữa.

  • Triệu chứng

   Filter

   Nếu bạn tham gia chạy bộ hoặc các hoạt động thể thao khác, bạn có thể bị đau nhẹ ở mặt sau của chân hoặc phía trên gót chân, điều này có thể cho thấy bạn bị viêm gân Achilles. Bạn cũng có thể bị đau dữ dội hơn sau khi leo cầu thang, chạy nước rút hoặc chạy trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy đau hoặc cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng, tình trạng này có thể cải thiện khi hoạt động nhẹ.

   Nếu bạn bị đau dai dẳng quanh gân Achilles, bạn nên liên hệ với bác sĩ. Trong trường hợp cơn đau hoặc tình trạng tàn tật nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, vì điều này có thể cho thấy gân Achilles bị rách (đứt).

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn trải qua nỗi đau dai dẳng xung quanh gân Achilles, nên liên hệ với bác sĩ của bạn. Trong trường hợp đau hoặc khuyết tật nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, vì điều này có thể chỉ ra một gân bị rách (bị vỡ).

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Viêm gân Achilles có thể xảy ra do căng thẳng lặp đi lặp lại hoặc căng thẳng lên gân Achilles, liên kết cơ bắp chân với xương gót chân. Gân này liên quan đến việc đi bộ, chạy, nhảy và đứng trên đầu ngón chân.

   Khi mọi người già đi, cấu trúc của gân Achilles yếu đi, khiến nó dễ bị chấn thương hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người tham gia thể thao vào cuối tuần hoặc đột ngột tăng cường thói quen chạy bộ.

  • Nguy cơ

   Filter

   Nhiều yếu tố góp phần có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm gân Achilles của một cá nhân. Các biến số này có thể bao gồm giới tính, tuổi tác, khả năng thể chất, chế độ tập luyện, tiền sử bệnh và các loại thuốc hiện tại của một cá nhân.

   Theo dữ liệu thống kê, nam giới dễ bị viêm gân Achilles hơn, trong khi khả năng phát triển tình trạng này có thể tăng theo tuổi tác. Hơn nữa, những người có vòm chân phẳng tự nhiên hoặc những người thừa cân có thể gây căng thẳng nhiều hơn cho gân Achilles của họ, giống như những người có cơ bắp chân săn chắc. Chạy trên địa hình không bằng phẳng hoặc đồi núi, đi giày cũ hoặc tập thể dục trong thời tiết lạnh hơn cũng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương Achilles của một người.

   Đáng chú ý, những người mắc các bệnh nội khoa từ trước như bệnh vẩy nến hoặc huyết áp cao có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm gân Achilles cao hơn và một số loại kháng sinh, chẳng hạn như fluoroquinolones, có liên quan đến việc tăng khả năng mắc bệnh này.

  • Phòng chống

   Filter

   Giảm nguy cơ viêm gân Achilles là một bước đi thông minh. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể ngăn chặn được, nhưng có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để tạo cho mình cơ hội tốt hơn.
   Nếu bạn muốn có thói quen tập thể dục thường xuyên, hãy thực hiện chậm và ổn định. Bắt đầu với các bài tập ngắn hơn và tăng dần thời gian và cường độ khi bạn xây dựng sức mạnh và sức bền. Tính nhất quán là rất quan trọng để đạt được mục tiêu tập thể dục của bạn!
   Hãy thư giãn đi. Nếu bạn cảm thấy đau trong một bài tập cụ thể, điều cần thiết là dừng lại và nghỉ ngơi.
   Chọn giày tập thể dục có đệm gót chân tốt và hỗ trợ vòm để giảm căng thẳng cho gân Achilles. Thay giày mòn hoặc thêm giá đỡ vòm để cải thiện khả năng hỗ trợ.
   Điều cần thiết là kéo căng cơ bắp chân và gân Achilles hàng ngày để duy trì tính linh hoạt và ngăn ngừa viêm gân Achilles tái phát. Làm điều này vào buổi sáng, trước và sau khi tập thể dục là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và sẵn sàng đón nhận bất cứ điều gì xảy đến với bạn.
   Tăng cường cơ bắp chân của bạn là rất quan trọng để xử lý các hoạt động thể chất và làm cho gân của bạn dẻo dai hơn.
   Trộn nó lên! Chuyển đổi giữa các bài tập tác động cao như chạy và nhảy và các bài tập tác động thấp như đạp xe và bơi lội. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì sự đa dạng.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023