Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
  Filter Từ điển y khoa

  Viêm tủy mềm cấp tính

  • Tổng quan

   Filter

   Viêm tủy mềm cấp tính (AFM) là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tủy sống, gây ra tình trạng yếu đột ngột ở tay hoặc chân, mất trương lực cơ và mất phản xạ, chủ yếu ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em bị bệnh hô hấp nhẹ hoặc sốt do nhiễm vi-rút từ một đến bốn tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng AFM. Nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng của AFM, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức vì các triệu chứng có thể tiến triển nhanh chóng. Việc nhập viện thường là cần thiết, và trong một số trường hợp, có thể cần đến máy thở để hỗ trợ hô hấp. Kể từ năm 2014, khi các cụm ban đầu được báo cáo, các đợt bùng phát AFM đã xảy ra ở Hoa Kỳ vào năm 2016 và 2018, thường là từ tháng 8 đến tháng 11.

  • Triệu chứng

   Filter

   Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của viêm tủy mềm cấp tính bao gồm:
   Tay hoặc chân yếu đột ngột.
   Mất trương lực cơ đột ngột.
   Mất phản xạ đột ngột.

   Các dấu hiệu khác có thể bao gồm:
   Khó di chuyển mắt hoặc sụp mí mắt.
   Mặt rũ xuống hoặc yếu ớt.
   Khó nuốt hoặc nói lắp.
   Đau ở cánh tay, chân, cổ hoặc lưng.

   Các triệu chứng không phổ biến có thể bao gồm:
   Tê hoặc ngứa ran.
   Không có khả năng đi tiểu.

   Khi các cơ dùng để thở trở nên yếu đi, nó có thể gây suy hô hấp nghiêm trọng. Ngoài ra, có nguy cơ thay đổi nhiệt độ cơ thể đe dọa tính mạng và huyết áp không ổn định.

  • Khi nào cần đến bệnh viện

   Filter

   Nếu bạn hoặc con nhỏ của bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đừng ngần ngại nhận được sự chăm sóc mà bạn cần để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

   Đặt lịch hẹn
  • Nguyên nhân

   Filter

   Có thể viêm tủy mềm cấp tính là do nhiễm enterovirus. Enterovirus rất phổ biến và thường gây ra các bệnh về đường hô hấp và sốt ở trẻ em. Hầu hết mọi người đều hồi phục sau những bệnh nhiễm trùng này, nhưng không rõ tại sao một số người bị viêm tủy mềm cấp tính. Tại Hoa Kỳ, nhiều loại vi-rút, bao gồm cả enterovirus, phổ biến từ tháng 8 đến tháng 11, đây là thời điểm thường xảy ra các đợt bùng phát bệnh viêm tủy mềm cấp tính.

   Các triệu chứng của viêm tủy mềm cấp tính có thể giống với triệu chứng của bệnh bại liệt, nhưng không có trường hợp nào ở Hoa Kỳ có liên quan đến vi rút bại liệt.

  • Nguy cơ

   Filter

   Viêm tủy mềm cấp tính chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

  • Phòng chống

   Filter

   Phòng ngừa bệnh viêm tủy cấp tính không thể bằng một phương pháp cụ thể. Tuy nhiên, tránh nhiễm vi-rút có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh viêm tủy mềm cấp tính. Để bảo vệ bản thân hoặc con bạn khỏi bị nhiễm hoặc lây lan bệnh nhiễm vi-rút, hãy làm theo các bước sau:
   Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.
   Tránh chạm tay chưa rửa lên mặt.
   Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
   Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.
   Che miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy hoặc tay áo sơ mi phía trên.
   Giữ trẻ bị bệnh ở nhà.

  • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Thông tin khác

  Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

  Cập nhật mới nhất: 14/08/2023