icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Mắt, Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Bệnh Mắt

Các chuyên khoa sâu trong ngành Mắt

20 Tháng Tám, 2023

Các chuyên khoa sâu tập trung vào Các Phần Khác Nhau của Mắt

Khi bạn đến khám mắt, bạn sẽ được thăm khám bởi một bác sĩ được đào tạo tổng quát các khía cạnh trong chăm sóc mắt. Một bác sĩ khoa mắt tổng quát có thể chẩn đoán và điều trị các bệnh của mắt, thực hiện phẫu thuật mắt và kê đơn, cũng như đo kính thuốc và kính áp tròng.

Many comprehensive ophthalmologists have additional training to treat specific eye conditions, such as glaucoma or cataracts.

Nhiều bác sĩ khoa mắt toàn diện đã được đào tạo thêm để điều trị các vấn đề mắt cụ thể, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp hoặc bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, nếu bác sĩ khoa mắt tổng quát của bạn phát hiện mắt bạn đang trong tình trạng cần chăm sóc chuyên sâu hơn cho một bộ phận cụ thể nào đó của mắt, thì họ sẽ yêu cầu bạn thăm khám với một chuyên gia chuyên ngành.

Đào Tạo Chuyên khoa sâu

Chuyên gia chuyên ngành được đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể của mắt. Để trở thành chuyên gia chuyên ngành, các bác sĩ khoa mắt cần một khóa thực tập nhiều năm sau khi tốt nghiệp chuyên khoa. Một khóa thực tập này trang bị cho bác sĩ khoa mắt nhiều kiến thức để điều trị các tình trạng bệnh lý cụ thể hoặc phức tạp hơn trên một bộ phận cụ thể của mắt. Các bác sĩ khoa mắt đã được đào tạo thực tập chuyên khoa có từ 9 đến 10 năm đào tạo sau khi tốt nghiệp đại học.

Bác sĩ chuyên sâu mắt nào nên thăm khám

Nếu bác sĩ khoa mắt tổng quát của bạn quyết định bạn cần phải khám chuyên sâu hơn cho tình trạng mắt của bạn, họ sẽ giới thiệu bạn gặp một trong những chuyên gia sau đây.

Chuyên gia về Giác Mạc (Cornea)

Giác mạc là lớp màng trong suốt, có hình vòm ở phía trước mống mắt và đồng tử. Chuyên gia chuyên ngành về giác mạc chẩn đoán và quản lý các bệnh mắt liên quan đến giác mạc, bao gồm bệnh Loạn dưỡng Nội mô Fuchs (Fuchs’ dystrophy) và bệnh Giác mạc hình chóp (Keratoconus). Nhiều chuyên gia về giác mạc có khả năng thực hiện phẫu thuật khúc xạ (như LASIK) và cấy ghép giác mạc. Họ cũng có thể xử lý các ca chấn thương giác mạc cũng như việc đặt kính áp tròng phức tạp.

Chuyên gia  về Vùng Võng mạc (Retina)

Vùng retina là lớp mô nhạy sáng tạo phủ ở đáy mắt. Điểm hắc là một vùng nhỏ trên retina chịu trách nhiệm cho tầm nhìn trung tâm và tầm nhìn chi tiết của bạn. Chuyên gia về vùng retina chuyên về chẩn đoán và quản lý các bệnh về võng mạc, bao gồm bệnh bạch hạc và bệnh lý mắt tiểu đường. Họ có khả năng phẫu thuật sửa chữa võng mạc rách và võng mạc bị bốc tách, cũng như điều trị các vấn đề với thể nhầy, chất gel nằm ở giữa nhãn cầu.

Chuyên gia   về Tăng Nhãn Áp – Glocom (Glaucoma)

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác, kết nối mắt với não. Các loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất liên quan đến áp lực cao trong mắt. Nếu dịch chất lỏng không tuần hoàn bên trong mắt đúng cách, làm áp lực lên mắt tăng lên và gây hại cho dây thần kinh thị giác. Chuyên gia mắt về bệnh tăng nhãn thường áp sử dụng thuốc, laser và phẫu thuật để điều trị dạng bệnh lý này.

Chuyên gia về Mắt Nhi (trẻ em)

Bác sĩ nhi khoa khoa mắt điều trị các vấn đề mắt ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 16 tuổi. Họ chẩn đoán và điều trị các vấn đề về sự không cân đối của mắt, tật khúc xạ, tầm nhìn lệch giữa hai mắt, các bệnh mắt ở trẻ em và các tình trạng khác. Các chuyên gia về bệnh mắt lác (Strabismus specialists ) cũng điều trị cho cả người lớn với các vấn đề liên quan đến việc mắt không hoạt động cùng nhau đúng cách.

Chuyên gia về Phẫu thuật và tạo hình vùng Mắt

Các bác sĩ phẫu thuật vùng mắt sửa chữa vấn đề về mí mắt (tạo mắt hai mí), xương và các cấu trúc khác xung quanh mắt, cũng như tuyến lệ (hệ thống thoát nước mắt). Họ chuyên về các loại thuốc tiêm dùng cho vùng quanh mắt và khuôn mặt để cải thiện ngoại hình và chức năng của cấu trúc khuôn mặt.

Chuyên gia về Thần Kinh Nhãn Khoa

Chuyên gia thần kinh mắt chăm sóc các vấn đề thị giác liên quan đến cách mắt tương tác với não, thần kinh và cơ. Các chuyên gia này chẩn đoán và điều trị các vấn đề về dây thần kinh thị giác, các loại bệnh mất thị giác, thị lực kép, chuyển động mắt bất thường, kích thước đồng tử không đều, và các bất thường về mí mắt. Các vấn đề trên có thể được gây ra do các bệnh đột quỵ ,  u não, bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis), và bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp.

Theo AAO