icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Bệnh Mắt

Nguyên nhân gây mắt bị ngứa và sưng? 

26 Tháng Năm, 2024

Bệnh viện Mắt  Prima Saigon:  mắt sưng và ngứa là triệu chứng thường gặp ở nhiều người. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến việc mắt bị sưng và ngứa.

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Nguyên nhân gây mắt bị ngứa và sưng

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Nguyên nhân gây mắt bị ngứa và sưng

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh, mà còn gây khó chịu và thậm chí gây hại cho thị lực nếu không được điều trị đúng cách.

Mắt bị ngứa và sưng là gì?

Hiện tượng mắt bị ngứa và sưng, còn gọi là viêm kết mạc dị ứng, xảy ra khi mắt phản ứng với chất kích thích. Những tác nhân này được gọi là dị nguyên. Việc mắt ngứa và sưng là biểu hiện cho việc cơ thể phản ứng với dị nguyên gây ra dị ứng mắt.

Biểu hiện của bệnh đau và sưng mắt dễ nhận biết. Những triệu chứng như mắt có cảm giác ngứa hoặc bỏng rát, chảy nước mắt, mắt đỏ, có gỉ xung quanh mắt, sưng mí mắt hoặc sưng húp cả mắt… tình trạng này có thể xảy ra ở một bên mắt hoặc cả hai bên. Những triệu chứng đi kèm có thể là hắt hơi, sổ mũi… nếu vấn đề ngứa và sưng mắt do dị ứng thời tiết.

Nguyên nhân gây mắt bị ngứa và sưng

Nguyên nhân gây mắt bị ngứa và sưng đến từ nhiều điều khác nhau. Nguyên nhân dẫn đến dị ứng là do phản ứng miễn dịch bất lợi với một dị nguyên nhất định. Các tác nhân gây ra dị ứng hầu hết là do khói bụi, phấn hoa, nấm mốc, lông thú nuôi…

Ngứa và sưng mắt xảy ra bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên đây là một bệnh lý thường gặp vào mùa xuân, hè và thu. Dị ứng thời tiết là một nguyên nhân chính khi thời tiết thay đổi đột ngột, không khí ẩm ướt. Dị ứng thức ăn cũng là một nguyên nhân khiến mắt bị sưng và ngứa.

Nguyên nhân gây mắt bị ngứa và sưng

Một nguyên nhân phổ biến khác mà nhiều người mắc phải dẫn đến tình trạng ngứa và sưng mắt là do có thói quen thường xuyên đưa tay gãi trực tiếp vào mắt hoặc do bị lẹo. Trường hợp này sẽ làm nhiễm trùng ở vùng nang lông mi, mí hoặc tuyến nước mắt.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến ngứa và sưng mắt mà nhiều chị em gặp phải đó là do trang điểm và tẩy trang không đúng cách. Mỹ phẩm dùng cho việc làm đẹp rất dễ gây dị ứng cho những người có cơ thể mẫn cảm với chất hóa học. Đồng thời, việc trang điểm quá thường xuyên và không tẩy trang sạch, vi khuẩn dễ bám vào mi mắt, lâu ngày trở nên viêm nhiễm và khiến mắt ngứa và sưng.

Mỹ phẩm dùng cho việc làm đẹp rất dễ gây dị ứng cho những người có cơ thể mẫn cảm với chất hóa học

Mỹ phẩm dùng cho việc làm đẹp rất dễ gây dị ứng cho những người có cơ thể mẫn cảm với chất hóa học

Những lưu ý thận trọng khi mắt bị ngứa và sưng.

Tình trạng ngứa và sưng mắt khi mới xuất hiện không làm ảnh hưởng đến thị lực cũng như gây ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài thời gian dài, nó sẽ gây phiền phức cho người bệnh thậm chí là ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

Cần nên lưu ý những điều sau khi có tình trạng mắt ngứa và sưng:

 • Khi mắt đang bị ngứa và sưng, cần tránh việc sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, hạt tiêu, ớt… dễ làm mắt bị kích thích.
 • Khi tình trạng nặng hơn, cần đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường, tránh để mắt tiếp xúc với khói bụi.
 • Nên thường xuyên rửa mắt bằng nước sạch hoặc nước mắt nhân tạo.
 • Không được dụi mắt bằng tay.

Các tổn thương gây ra cho mắt khi bị ngứa và sưng

Ngứa và sưng mắt không ảnh hưởng nhiều đến thị lực và sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không có chiều hướng thuyên giảm thì sẽ kéo theo nhiều tổn thương cho mắt một cách trầm trọng.

 1. Viêm kết mạc dị ứng: đây là tổn thương thường gặp với mắt khiến chảy nước mắt và nặng hơn là co quắp mí, nhạy cảm với ánh sáng và phù nề…
 2. Viêm giác mạc: viêm giác mạc thường do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào mắt, thời gian dài khiến giác mạc bị tổn thương hoặc nhiễm trùng.

Cách phòng tránh mắt bị ngứa và sưng

Để phòng tránh hiện tượng mắt bị ngứa và sưng, mỗi chúng ta cần áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Hạn chế đeo kính áp tròng: đây là cách hạn chế để mắt tiếp xúc với các chất dễ gây dị ứng từ kính áp tròng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh kính áp tròng không kỹ sẽ làm cho mắt dễ bị nhiễm trùng và gây ra tình trạng ngứa và sưng mắt.
 • Hạn chế ra ngoài vào mua phấn hoa phát triển: mắt là một bộ phận nhạy cảm. Vào mua phấn hoa phát triển, khi đi ngoài đường, mắt rất dễ tiếp xúc với phấn hoa gây dị ứng và kéo theo nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Cần mang kính bảo vệ mắt khi ra đường vào mua phấn hoa phát triển.
 • Giữ vệ sinh không gian sống: xung quanh không gian sống của chúng ta có rất nhiều dị nguyên gây dị ứng cho mắt như bụi, sợi vải, lông thú nuôi…

Vì thế, giữ gìn vệ sinh không gian sống là góp phần giúp bảo vệ mắt khỏi vấn đề dị ứng.

BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @  Prima Saigon

Liên hệ

Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

 • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
 • Website: https://primahealth.vn/en/
 • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
 • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.