icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Chăm Sóc và Dinh Dưỡng Mắt, ICL, Tật khúc xạ, Chưa phân loại

Tìm hiểu về phẫu thuật đặt thấu kinh nội nhãn Phakic ICL trị cận thị 

29 Tháng Tám, 2023

Với cơ chế sử dụng thấu kính nội nhãn để đặt trực tiếp vào bên trong mắt, vị trí đặt ở phía sau của mống mắt và phía trước thủy tinh thể để điều chỉnh độ khúc xạ, phẫu thuật Phakic ICL tại Trung Tâm Y Khoa Prima Saigon đã mang tới cơ hội lấy lại thị lực sắc nét, đặc biệt cho người bệnh có độ khúc xạ cao, giác mạc mỏng.

Ưu điểm của kính Phakic ICL

Ưu điểm của kính Phakic ICL

Phakic điều trị tật khúc xạ như thế nào?

Cơ chế thu nhận hình ảnh ở mắt cũng tương tự như cơ chế hoạt động của một chiếc máy ảnh. Ở mắt, hệ “thấu kính” bao gồm giác mạc và thủy tinh thể sẽ giúp ánh sáng đi qua và hội tụ trên võng mạc của mắt. Tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu đó được truyền đến não thông qua hệ thần kinh thị giác và não bộ sẽ tạo nên ý thức về hình ảnh mắt đang nhìn thấy.

Đối với mắt mắc các tật khúc xạ, điểm hội tụ của các tia sáng nằm phía trước võng mạc (cận thị) hay hội tụ phía sau võng mạc (viễn thị) dẫn đến tình trạng mắt nhìn thấy rõ ở một cư ly nhưng lại nhìn mờ ở một cự ly khác. Thấu kính nội nhãn được sử dụng trong phẫu thuật Phakic sẽ đóng vai trò tập trung các tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ nét. Về cơ bản, thấu kính nội nhãn sẽ hoạt động giống như một chiếc kính gọng hay kính áp tròng.

Điểm khác biệt là thấu kính này sẽ được đặt trực tiếp vào bên trong mắt, ở vị trí sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Thấu kính nội nhãn cũng được làm từ hợp chất đặc biệt, mềm dẻo và trong suốt, do vậy hoàn toàn tương thích với cơ thể người và không gây nên các cảm giác đau nhức, cộm vướng. Hơn nữa, trong trường hợp điều kiện hoạt động bình thường (không có biến chứng, không chịu tác động khách quan) thấu kính có thời gian sử dụng bằng tuổi thọ của đôi mắt, người bệnh sẽ không cần quan tâm tới các vấn đề bảo dưỡng, chăm sóc vệ sinh như đối với kính áp tròng hay kính gọng.

Người bệnh sẽ cần đo đạc những thông số gì cho phẫu thuật Phakic

Để biết mình có phù hợp với phương pháp Phakic hay không, người bệnh sẽ cần thực hiện đầy đủ các bước thăm khám bao gồm:

1. Thử thị lực

(Quá trình này diễn ra trong khoảng 20-30 phút)đo khúc xạ, đo nhãn áp không tiếp xúc, kiểm tra thị lực không kính, kiểm tra thị lực có kính, khám soi bóng đồng tử

Việc kiểm tra thị lực giúp xác định chính xác độ khúc xạ mà bệnh nhân đang gặp phải, thông số này sẽ là 1 trong các yếu tố để bác sĩ đưa ra chỉ định phẫu thuật phù hợp và tiên lượng thị lực người bệnh sẽ đạt sau phẫu thuật vì thị lực tối đa bệnh nhân đạt được khi chỉnh kính đúng độ trước phẫu thuật chính là mức độ thị lực mà bệnh nhân sẽ đạt được sau phẫu thuật bỏ kính.

2. Chụp bản đồ giác mạc và đo độ dày giác mạc

Bước này giúp đánh giá có bất thường trên giác mạc hay không, giác mạc có phù hợp để thực hiện phẫu thuật theo các phương pháp phẫu thuật bằng Laser hay không. Ngoài ra hệ thống này còn chụp cắt lớp bán phần trước của nhãn cầu, độ sâu của góc tiền phòng để xác định điều kiện cần thiết cho việc đặt thấu kính Phakic.

3. Kiểm tra đáy mắt

Nhằm tầm soát nguy cơ bệnh võng mạc, các bệnh nhân có độ cận cao sẽ được thực hiện việc kiểm tra đáy mắt thông qua hệ thống máy chụp đáy mắt góc rộng Optos và bước soi kính ba gương.

4. Tư vấn tổng thể với bác sĩ nhãn khoa:

Dựa vào các thông số về mắt từ quá trình thăm khám, bác sỹ sẽ tư vấn về các phải pháp điều trị và đề xuất phương án tối ưu nhất cho mắt của người bệnh.

Phakic ICL: có thể điều trị độ cận cao

Phakic ICL: có thể điều trị độ cận cao

Sau khi thăm khám và tư vấn với bác sỹ, nếu bệnh nhân đồng ý với phương án phẫu thuật Phakic, bệnh nhân sẽ tiến hành đặt cọc chi phí kính nội nhãn để Bệnh viện đặt hàng thấu kính với nhà sản xuất. Thời gian chờ kính khoảng 5-7 tuần đối với thông số thông thường hoặc 120 ngày đối với mắt có thông số đặc biệt. Sau khi có kính, Bệnh viện sẽ liên hệ để thông báo cho bệnh nhân để sắp xếp lịch phẫu thuật.

Các bước phẫu thuật Phakic

Thời gian phẫu thuật: Khoảng 10 – 15 phút/ mắt (bao gồm cả chuẩn bị trước mổ). Trước và trong lúc phẫu thuật, mắt người bệnh sẽ được gây tê bằng phương pháp nhỏ gây tê. Quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra với 3 bước chính:

 1. Rạch một đường nhỏ trên rìa giác mạc
 2. Chèn thấu kính nội nhãn vào trong mắt
 3. Cố định thấu kính vào mống mắt và kết thúc phẫu thuật

Đường mổ nhỏ bên rìa giác mạc nên sẽ hồi phục nhanh chóng mà không phải khâu.

Thời gian phục hồi thị lực sau phẫu thuật Phakic

Cũng giống như bất kì các phương pháp phẫu thuật nào khác, sau phẫu thuật Phakic mắt cũng sẽ cần thời gian để phục hồi.

Trong quá trình này bệnh nhân cần lưu ý:

Thị lực:

 • Thị lực nhìn xa: Hầu hết mắt sẽ đạt được thị lực nhìn xa tối đa trong vòng 1 tuần sau phẫu thuật. Lưu ý thị lực tối đa mà mắt bạn đạt được sau khi phẫu thuật Phakic chính là thị lực mà mắt bạn nhìn được khi đeo kính đúng độ trước phẫu thuật.
 • Thị lực nhìn gần: Trong một số trường hợp, bệnh nhân có phản hồi về thị lực nhìn gần chưa đạt được tối đa trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Lý do gây nên hiện tượng này là do khả năng điều tiết của mắt sau phẫu thuật còn chậm, chưa thích nghi kịp với thể trạng mới. Đối với mắt bị cận thị, do có độ cận mà mắt không cần phải điều tiết cũng nhìn rõ ở khoảng nhìn gần. Sau phẫu thuật bỏ kính, mắt cần một thời gian để thích nghi và khôi phục chức năng điều tiết tự nhiên. Tùy thuộc vào cơ địa của từng mắt, tình trạng này sẽ cải thiện dần sau 1 – 3 tháng

Các hoạt động sau phẫu thuật:

 • Nên để mắt nghỉ trong vòng 24h đầu tiên sau phẫu thuật. Có thể cho mắt hoạt động nhẹ nhàng như mở mắt bình thường, đọc sách, làm các công việc văn phòng. Việc tập luyện cho mắt hoạt động sớm sẽ có tác động tích cực đến quá trình phục hồi thị giác, giúp mắt linh hoạt và điều tiết tốt hơn.
 • Cần tránh các vận động mạnh như bê vác, các môn thể thao có tính đối kháng, bơi lội trong vòng 2 tuần đầu để tránh các va chạm lên mắt khi mắt chưa hoàn toàn ổn định sau phẫu thuật.
 • Bảo vệ mắt: Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được phát kính bảo vệ mắt để sử dụng khi đi ngủ trong 3 ngày đầu nhằm tránh trường hợp vô tình dụi mắt. Bên cạnh đó, khi đi ngoài trời, người bệnh cũng có thể sử dụng kính bảo vệ hoặc kính mát để để tránh gió bụi gây ảnh hưởng đến mắt.
 • Vệ sinh mắt: Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ thấy chảy nước mắt, hãy dùng khăn sạch hoặc giấy mềm thấm quanh mắt và tránh để dịch trào ngược lại mắt gây ra viêm nhiễm.

Các chuyên gia Lasik & Khúc Xạ @ trung tâm Y Khoa Prima Saigon:

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa Prima Saigon:

 • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
 • Website: https://primahealth.vn/en/
 • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
 • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115