Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Mắt trẻ em

  Trẻ bị nhược thị, có điều trị được không?

  2 Tháng Ba, 2024

  Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực không thể cải thiện bằng cách đeo kính gọng hoặc kính áp tròng, xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Chính vì tính chất khó điều trị, nhiều ba mẹ thường hoang mang trong việc tìm ra giải pháp phù hợp cho con.

  Cùng lắng nghe lời khuyên từ Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon về cách điều trị hiệu quả và những yếu tố mà ba mẹ cần lưu ý khi con bị nhược thị.

  Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Nhược thị là một trong những vấn đề thị lực phổ biến ở trẻ em

  Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Nhược thị là một trong những vấn đề thị lực phổ biến ở trẻ em

  Nhược thị là gì?

  Nhược thị (mắt lười) là tình trạng suy giảm thị lực không thể cải thiện được bằng các giải pháp điều trị như đeo kính gọng, đeo kính áp tròng, nhỏ thuốc hay phẫu thuật. Đây thường là hệ quả của các căn bệnh như lác, tật khúc xạ (cận, viễn, loạn), đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc,…

  Mắt của trẻ được đánh giá là nhược thị khi thị lực chỉnh kính tối đa dưới 7/10 hoặc có sự chênh lệch thị lực lớn giữa 2 mắt.

  Tình trạng nhược thị thường xuất hiện và phát triển khi còn nhỏ và ảnh hưởng tới thị lực của người bệnh cho đến khi trưởng thành.

  Cách chẩn đoán nhược thị

  Khi phát hiện con có dấu hiệu nhược thị như nhìn mờ một mắt hoặc hai mắt, mỏi mắt, lác mắt, sụp mi, nghiêng đầu khi nhìn vật,… ba mẹ cần nhanh chóng cho con đi khám mắt để các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán và có phương pháp can thiệp kịp thời nhằm bảo vệ thị lực của trẻ.

  Theo Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon, để chẩn đoán tình trạng nhược thị, trẻ cần được thăm khám thường xuyên và đánh giá liên tục để đưa ra kết quả chính xác nhất. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp sau để kiểm tra tình trạng nhược thị:

  • Trẻ dưới 3 tuổi: Sử dụng đèn để đánh giá khả năng nhìn tập trung và theo dõi vật thể chuyển động. Sử dụng bảng đo thị lực với những hình thù đơn giản để kiểm tra thị lực.
  • Trẻ từ 3 tuổi trở lên: Sử dụng bảng đo thị lực bằng hình ảnh hoặc chữ cái để kiểm tra.

  Lưu ý: Bác sĩ có thể tra liệt điều tiết cho trẻ để thuận lợi và dễ dàng hơn trong quá trình thăm khám và đưa ra kết quả chính xác.

  Bị nhược thị có chữa khỏi được hay không?

  Mặc dù khó điều trị, ba mẹ vẫn có thể hồi phục thị lực cho con nếu phát hiện và khắc phục tình trạng nhược thị sớm. Khi trẻ còn nhỏ, các kết nối giữa mắt và não đang trong quá trình hình thành và phát triển, việc điều trị nhược thị sẽ thuận lợi và có tỷ lệ thành công cao hơn.

  Theo Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon , trẻ dưới 8 tuổi có khả năng điều trị thành công cao nhất.

  Trẻ từ 8 – 18 tuổi thì tỷ lệ thành công sẽ giảm dần theo độ tuổi nhưng vẫn có thể đáp ứng với phác đồ điều trị, người trên 18 tuổi sẽ khó điều trị. Vì vậy, tính thời điểm rất quan trọng trong việc khôi phục thị lực cho trẻ bị nhược thị.

  Tập nhược thị @ bệnh viện Mắt Prima Saigon bằng miếng dán

  Tập nhược thị @ bệnh viện Mắt Prima Saigon bằng miếng dán

  Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ ảnh hưởng của tình trạng nhược thị, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị như sau:

  • Đeo kính gọng hoặc kính áp tròng: Khắc phục tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) nếu đây là nguyên nhân gây nên tình trạng nhược thị.
  • Đeo miếng dán mắt: Để kích thích bên mắt yếu tăng cường hoạt động, trẻ sẽ đeo miếng dán lên mắt có thị lực tốt hơn trong khoảng 2 – 6 tiếng mỗi ngày.
  • Sử dụng bộ lọc Bangerter: Tương tự như miếng dán mắt, trẻ có thể đặt bộ lọc Bangerter trên mắt kính như một lớp phủ mờ để tăng cường hoạt động cho bên mắt yếu hơn.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Một số loại thuốc Isopto Atropine có thể tạm thời làm mờ thị lực ở mắt khỏe hơn, từ đó khuyến khích bên mắt yếu phải hoạt động nhiều hơn và dần cải thiện thị lực cho trẻ. Đây là loại thuốc kê đơn, thường được sử dụng hằng ngày hoặc cuối tuần. Tuy nhiên, loại thuốc này sẽ có tác dụng phụ như nhạy cảm với ánh sáng và kích ứng mắt.
  • Thực hiện phẫu thuật: Trong trường hợp nguyên nhân nhược thị đến từ sụp mí, lác hoặc đục thủy tinh thể, trẻ sẽ cần can thiệp tới các biện pháp phẫu thuật.

  Lưu ý: Các phương pháp như vẽ, giải câu đố, vui chơi chưa được chứng minh hiệu quả điều trị.

  Theo một số nghiên cứu khoa học, tỷ lệ thành công của phương pháp điều trị nhược thị bằng miếng dán hoặc thuốc Isopto Atropine khá cao (lên đến 50% – 80%).

  Đối với hầu hết trẻ em mắc nhược thị, quá trình điều trị sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng hoặc từ 6 tháng – 2 năm. Một lưu ý quan trọng mà ba mẹ cần nắm rõ đó là cần cho trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ vì tình trạng nhược thị có tỷ lệ tái phát lên tới 25%.

  Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt  Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Bệnh viện Mắt Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.