icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Lasik, ICL, Tật khúc xạ

Trường hợp nào không phù hợp mổ cận

4 Tháng Chín, 2023

Prima Saigon:  Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ là phương pháp duy nhất ở thời điểm hiện nay có thể giúp  khôi phục thị lực. Tuy nhiên không phải người nào bị cận, loạn thị cũng có đôi mắt phù hợp. Để thực hiện được những phương pháp mổ cận này.

Có 2 nhóm phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị cận, loạn thị. Là các phương pháp sử dụng tia laser như ReLEx SMILE, Femtosecond Lasik, Lasik,… Và phương pháp đặt thấu kính nội nhãn Phakic ICL. Đây đều là những phương pháp phẫu thuật điều trị cận, loạn thị hiện đại và hiệu quả.

Cần qua bước khám tiền phẫu để xác định có phù hợp mổ Cận không

Cần qua bước khám tiền phẫu để xác định có phù hợp mổ Cận không

Hãy cùng  Prima Saigon tìm hiểu xem những trường hợp nào không thể thực hiện được phẫu thuật mổ cận.

Một số trường hợp không đủ điều kiện phẫu thuật Lasik và Phakic. Hoặc phẫu thuật không đạt hiệu quả cao:

1. Người bệnh dưới 18 tuổi có thị lực chưa ổn định không phù hợp mổ cận

Độ khúc xạ được đánh giá là ổn định khi tăng không quá 1 độ trong vòng 6 tháng. Dưới độ tuổi 18, độ khúc xạ của mắt vẫn có thể thay đổi nhiều. Việc thực hiện phẫu thuật ở thời điểm này, thì dù đã được triệt tiêu hết độ cận thị sau phẫu thuật. Nhưng vì quá trình cận thị vẫn tiến triển nên hiệu quả của phẫu thuật sẽ không được lâu dài. Dẫn đến tình trạng tái cận.

2. Cấu trúc giác mạc bất thường: giác mạc hình chóp hoặc có sẹo, giác mạc quá phẳng

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định phương án phẫu thuật phù hợp là cấu trúc giác mạc của người bệnh. Khi thực hiện phẫu thuật cận thị bằng tia laser. Cần tác động đến giác mạc. Thay đổi độ cong của giác mạc để điều chỉnh độ khúc xạ của người bệnh. Do vậy nếu thực hiện phẫu thuật trên mắt có độ cong giác mạc không bình thường. Bị lồi lõm như giác mạc hình chóp hoặc giác mạc quá phẳng sẽ khiến độ cận, loạn của mắt không những không triệt tiêu hết. Mà còn làm tình trạng cận loạn có thể cao hơn, sức khỏe giác mạc cũng yếu đi.

Việc thực hiện phẫu thuật Phakic trên mắt có vấn đề này cũng đem lại hiệu quả không cao. Do người bệnh có giác mạc hình chóp, giác mạc phẳng hoặc có sẹo thường có thị lực không cao.

3. Người bệnh mắc bệnh lý khác ở mắt

Yêu cầu đầu tiên để có thể thực hiện phẫu thuật cận thị là đôi mắt khỏe mạnh. Không có bệnh lý gì ngoài tật khúc xạ trong giới hạn cho phép. Do vậy, nếu mắt bị nhược thị, lác, viêm nhiễm, bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể…. Việc thực hiện phẫu thuật cận thị sẽ không mang lại hiệu quả cao. Vì khi mắc các bệnh lý trên thì thị lực người bệnh thường không cao. Việc phẫu thuật cận thị cũng không góp phần cải thiện được thị lực.

Khi mắc một số bệnh lý về mắt thì không thể mổ cận

Nếu bị mắc các bệnh lý trên. Người bệnh cần được điều trị đúng bệnh đúng phương pháp để thị lực được cải thiện tốt nhất có thể:

  • Nếu mắt bị viêm nhiễm như viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm màng bồ đào. Cần điều trị cho mắt hết viêm hoặc ổn định viêm đối với viêm màng bồ đào và viêm kết mạc dị ứng. Lúc này mới nên thực hiện phẫu thuật cận thị.
  • Nếu mắt bị lác nhưng có thể cải thiện thị lực bằng phẫu thuật lác. Có thể kết hợp 2 phẫu thuật lác và điều trị tật khúc xạ theo tư vấn của bác sĩ. Khi này, thị lực có thể đạt kết quả cao nhất.
  • Nếu mắt bị bệnh lý như đục thủy tinh thể thì do thủy tinh thể bị đục. Ánh sáng bị cản trở khi đi qua mắt khiến thị lực suy giảm. PT cận thị chỉ tác động đến giác mạc nên không hỗ trợ nhiều trong việc cải thiện thị lực. Ở trường hợp này, người bệnh nên điều trị đục thủy tinh thể để cải thiện thị lực tốt nhất.

Khi mắc một số bệnh lý về mắt thì không thể mổ cận

  • Võng mạc là nơi ánh sáng hội tụ để mắt có thể nhìn thấy hình ảnh rõ nét. Nếu mắt có các bệnh lý về võng mạc thì tầm nhìn sẽ kém. Phẫu thuật cận thị chỉ tác động trên giác mạc. Nên không hỗ trợ được trong việc khôi phục thị lực. Người bệnh nên điều trị tập trung vào bệnh võng mạc.
  • Mắt bị nhược thị là tình trạng thị lực không thể đạt được 8,9/10. Khi đeo kính hoặc phẫu thuật cận thị. Do vậy hiệu quả phẫu thuật không cao. Tuy nhiên trong 1 vài trường hợp, bệnh nhân cần bỏ kính hoặc lệch khúc xạ nặng. Bác sĩ vẫn có thể chỉ định phẫu thuật.

Một số trường hợp không đủ điều kiện phẫu thuật Lasik. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể thực hiện được phẫu thuật Phakic

1. Giác mạc không đảm bảo độ dày an toàn sau phẫu thuật (400um) không phù hợp mổ cận

Đối với người bệnh có giác mạc mỏng, yếu hơn so với độ dày giác mạc bình thường. Thì sẽ không thể thực hiện được phẫu thuật sử dụng tia lase. Vì cơ chế của các phương pháp này là làm mỏng giác mạc để điều chỉnh độ khúc xạ. Do vậy, với người có giác mạc mỏng thì sau khi phẫu thuật. Phần giác mạc còn lại không đủ độ dày an toàn yêu cầu là 400um. Phẫu thuật Phakic tối ưu cho người mắc tật khúc xạ và có giác mạc mỏng.

Một bệnh nhân phẫu thuật xong 1 ngày @ Prima Saigon

Một bệnh nhân phẫu thuật mổ cận xong 1 ngày @ Prima Saigon

2. Độ khúc xạ cao không phù hợp mổ cận

Người bị cận loạn thị cao quá 8 – 9 độ không thể triệt tiêu được bằng các phương pháp sử dụng tia laser. Việc triệt tiêu 8 – 9 độ cận sẽ lấy đi 1 phần giác mạc không hề nhỏ. Và độ dày giác mạc còn lại không đủ an toàn. Trường hợp giữ lại phần giác mạc đủ an toàn thì lại không thể triệt tiêu hết độ cận mà người bệnh có. Dẫn đến tồn dư độ cận sau phẫu thuật và người bệnh vẫn cần đeo kính.

Phẫu thuật Phakic

Phẫu thuật Phakic có thể điều trị tới 18 diop cận thị hoặc 10 diop viễn thị. Đi kèm 6 diop loạn thị với thấu kính ICL. Hoặc 30 độ cận hoặc 15 độ viễn. Đi kèm 10 độ loạn thị với thấu kính IPCL. Đem lại hiệu quả phẫu thuật an toàn và cao hơn lasik.

Prima Saigon: Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ giúp khôi phục thị lực cho người bệnh, giúp người bệnh không cần phụ thuộc vào kính.

Prima Saigon: Phẫu thuật mổ cận giúp khôi phục thị lực cho người bệnh. Giúp người bệnh không cần phụ thuộc vào kính.

Để biết được cấu trúc giác mạc cũng như tình trạng của võng mạc như thế nào. Bác sĩ cần nắm được các thông số về mắt của người bệnh. Do vậy người bệnh cần được khám chuyên sâu trước phẫu thuật kỹ lưỡng về thị lực tối đa. Đặc biệt cấu trúc giác mạc của người bệnh cần được kiểm tra thông qua nhiều bước.

Tại Prima Saigon áp dụng quy trình khám chặt chẽ để kiểm tra chéo lẫn nhau. Từ đó, làm tăng độ tin cậy của kết quả. Qua đó, bác sĩ sẽ lấy thông số độ dày giác mạc thấp nhất trong số các kết quả để xét có thể thực hiện phẫu thuật hay không. Vì một khi chỗ mỏng nhất mà vẫn đáp ứng được điều kiện phẫu thuật thì những chỗ giác mạc dày hơn chắc chắn an toàn.

Các chuyên gia Lasik & Mổ cận @ trung tâm Y Khoa Prima Saigon

Liên hệ

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon:

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày làm việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.