icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Chăm Sóc và Dinh Dưỡng Mắt, Tật khúc xạ

Các sai lầm làm độ cận tăng nhanh

3 Tháng Chín, 2023

Prima Saigon:  Có những thói quen hàng ngày trong sinh hoạt, làm việc của chúng ta lại vô tình gây hại cho mắt, nếu không thay đổi, có thể khiến làm suy giảm thị lực, ảnh hưởng đến chất lượng thị giác. Trong bài viết dưới đây, BS CKII Thảo Võ, Chief Medical Officer @  Prima Saigon sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp trong cách sử dụng mắt có thể khiến mắt yếu đi nhanh chóng hoặc làm tăng độ cận ở người cận thị.

Prima Saigon: làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng làm tăng độ cận

Prima Saigon: làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng làm tăng độ cận

1. Để mắt làm việc ở khoảng cách không hợp lý

Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ Prima Saigon chỉ ra rằng ngồi học cúi sát bàn, ngồi làm việc sát màn hình máy tính, nằm đọc sách báo hoặc nằm xem điện thoại là những thói quen rất có hại cho mắt. Nguyên nhân là bởi, mắt người ở trạng thái thư giãn nhất khi nhìn xa vô cực; khi tập trung nhìn các vật càng ở gần, mắt càng phải điều tiết mạnh, điều này khiến mắt nhanh mỏi hơn, lâu dài có thể làm tăng nguy cơ tăng độ cận.

2. Để mắt làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng

Trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt cũng phải điều tiết nhiều hơn để nhìn. Các thói quen như dùng điện thoại trước khi đi ngủ trong phòng tối, sử dụng đèn học, đèn làm việc không đủ tiêu chuẩn… có thể khiến mắt dễ nhức mỏi, thị lực giảm sút.

3. Sử dụng các thiết bị điện tử liên tục trong nhiều giờ

Sử dụng máy tính, điện thoại, ti vi trong nhiều giờ liên tiếp có thể khiến mắt khô, mỏi. Bên cạnh đó màn hình các thiết bị điện tử này đều phát ra ánh sáng xanh có hại cho mắt. Lượng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này có mức năng lượng cao, có khả năng xuyên qua các tế bào thần kinh thị giác tới võng mạc, lâu dài có thể gây giảm thị lực và tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa ở mắt.

4. Đeo kính không đúng số

Theo quan niệm cũ, nhiều người cho rằng đeo kính nhẹ hơn so với độ cận thực tế của mình hoặc chỉ đeo kính khi làm việc/học tập sẽ giúp giảm độ cận hoặc để không tăng độ. Tuy nhiên, theo Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ Prima Saigon đây là một quan niệm chưa chính xác bởi khi đeo kính thiếu số, mắt phải điều tiết nhiều hơn để bắt nét hình ảnh, bù trừ cho phần thiếu hụt do không có hỗ trợ của kính.

Prima Saigon: đeo kính sai độ mắt phải hoạt động nhiều hơn, dễ nhức mỏi, lâu dần có thể khiến mắt tăng độ

Prima Saigon: đeo kính sai độ mắt phải hoạt động nhiều hơn, dễ nhức mỏi, lâu dần có thể khiến mắt tăng độ

Điều này sẽ khiến mắt phải hoạt động nhiều hơn, dễ nhức mỏi, lâu dần có thể khiến mắt tăng độ đồng thời tăng nguy cơ mắt bị nhược thị (thị lực nhìn được với kính tối đa chỉ đạt dưới 7/10).

Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ Prima Saigon  khuyên rằng người mắc tật khúc xạ nên đeo kính đúng số và thường xuyên sẽ giúp mắt đạt thị lực tối đa và thuận tiện trong sinh hoạt. Với một số trường hợp cá biệt, không thể thích nghi với kính đúng số, đặc biệt là người có độ loạn thị cao, bác sỹ sẽ có chỉ định điều chỉnh số kính phù hợp để mắt làm quen.

5. Không thăm khám mắt định kỳ

Việc thăm khám định kỳ 3-6 tháng/lần rất quan trọng để kiểm soát sự thay đổi của thị lực để cân nhắc việc thay mắt kính phù hợp, phát hiện sớm các bệnh lý khác nếu có để điều trị kịp thời cũng như nhân lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa về cách chăm sóc mắt theo nhu cầu, thói quen sử dụng hàng ngày.

Đôi mắt rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách. Do vậy hãy chú ý quan tâm và chăm sóc cho cửa sổ tâm hồn luôn tươi sáng.

Các chuyên gia bệnh lý Mắt tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon:

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon:

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.