Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Lasik

  Cách hiểu đúng về các phương pháp điều trị cận thị hiện nay

  3 Tháng Tư, 2024

  LASIK, Femto LASIK, PRK, Trans-PRK, SMILE, SMILE Pro, Phakic đều là các phương pháp xóa cận hiện đại với những ưu, nhược điểm riêng.

  Bác sĩ Thào Võ @ Prima Saigon khám mắt để kiểm tra bệnh lý mắt

  Bác sĩ Thào Võ @ Prima Saigon khám mắt để kiểm tra bệnh lý tắc lệ đạo

  Hiểu đúng về các phương pháp mổ cận hiện nay

  Tổ chức y tế thế giới – WHO cảnh báo tỷ lệ mắc tật khúc xạ tại Việt Nam đáng báo động, chủ yếu là học sinh, sinh viên ở thành phố lớn. Nhóm cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất, ở Hà Nội và TP HCM có thể lên tới 50-70% ở học sinh.

  Cận thị khiến trẻ em giảm thị lực khi nhìn xa, gây hạn chế tầm nhìn, gây giảm hiệu quả tiếp thu bài vở, ảnh hưởng đến kết quả học của các em. Đối với người trưởng thành, cận thị gây các bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt là khi đi xe máy ngoài trời mưa, chơi thể thao… Cận thị còn ảnh hưởng tới một số ngành nghề đòi hỏi thị lực tốt không được phép đeo kính như tiếp viên hàng không, sĩ quan, quân đội, công an…

  Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon  cho biết, phẫu thuật can thiệp giác mạc có thể giải quyết vấn đề cận thị, giúp mắt trở lại thị lực tối đa mà không cần sự hỗ trợ của các loại kính gọng hay áp tròng. Hiện nay có nhiều phương pháp như LASIK, Femto Lasik, Femto Lasik Pro, Trans-PRK, SMILE, SMILE Up, Phakic.

  Mỗi phương pháp lại có những thế mạnh riêng, bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thăm khám chuyên sâu tình trạng mắt hiện tại để chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất cho từng trường hợp.

  LASIK và Femto LASIK

  LASIK là một trong những phương pháp đầu tiên sử dụng laser Excimer để thay đổi độ cong giác mạc, giúp điều trị cận thị. Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng dao vi phẫu (Microkeratome) cắt vạt trên giác mạc nhằm tạo thành một nắp sao cho vẫn giữ lại một phần bản lề. Vạt giác mạc được lật sang một bên, sau đó sử dụng tia laser Excimer đốt phần nhu mô làm mỏng giác mạc theo độ cận muốn điều chỉnh.

  Excimer laser có bước sóng 193nm giải phóng năng lượng phá vỡ liên kết giữa các tế bào trong tổ chức giác mạc, làm bốc hơi vào không khí, phần giác mạc còn lại vẫn trong suốt bình thường. Cuối cùng, bác sĩ sẽ đóng vạt giác mạc lại vào đúng vị trí cũ. Giác mạc sẽ tự động liền với vạt giác mạc đã tạo trước đó một cách tự nhiên mà không cần tới các biện pháp can thiệp khác.

  Phương pháp LASIK có ưu điểm nhẹ nhàng, không đau, không chảy máu, thời gian phẫu thuật nhanh chóng chỉ vài phút và có thể xuất viện ngay sau mổ, chi phí hợp lý.

  Các thế hệ máy laser Excimer hiện đại cho kết quả an toàn và chính xác. Thị lực hồi phục trong vòng 1 tuần sau mổ.

  Tuy nhiên LASIK không phù hợp với những trường hợp giác mạc mỏng, độ cận thị quá 10 diop và độ loạn quá 5 diop.

  Sau laser Excimer, bước tiến mới trong ngành phẫu thuật nhãn khoa thế giới đánh dấu sự ra đời của laser Femtosecond (năm 2006). Laser bắn xung 1% tỷ giây, bước sóng cực kỳ ngắn, tốc độ bắn nhanh cho lớp cắt hết sức mịn và không làm tổn thương các tổ chức xung quanh.

  Phương pháp Femto LASIK là sự kết hợp của laser Excimer và laser Femtosecond cho hiệu quả tối ưu hơn phương pháp LASIK trước đó. Laser Femtosecond thay thế dao cơ học tạo đường cắt giác mạc nhanh, mỏng, mịn và chính xác, hạn chế tối đa biến chứng trong quá trình tạo vạt giác mạc. Sau đó laser Excimer tiếp tục làm nhiệm vụ tạo lại hình dạng giác mạc.

  So với phẫu thuật Lasik, Femto LASIK có thể tạo vạt mỏng hơn (100micromet) nên phù hợp với cả bệnh nhân có độ cận dưới 13 diop và độ loạn dưới 6 diop, thời gian hồi phục nhanh, giảm các biến chứng đối với vạt giác mạc hơn …

  PRK và Trans-PRK

  Phương pháp PRK và Trans-PRK đều sử dụng tia laser Excimer tác động lên giác mạc nhằm thay đổi độ cong, giúp hình ảnh hội tụ tập trung chính xác vào võng mạc, từ đó mắt lấy lại thị lực 10/10. Đối với phương pháp PRK truyền thống, biểu mô giác mạc được gạt bỏ bằng dụng cụ và laser Excimer can thiệp để điều chỉnh độ cong của lớp nhu mô giác mạc.

  Prima Saigon: phẫu thuật prk và phẫu thuật smart surface

  Prima Saigon: phẫu thuật prk và phẫu thuật smart surface

  Trans-PRK cải tiến hơn bằng cách sử dụng tia laser Excimer tác động loại bỏ cả biểu mô và nhu mô tương ứng với độ khúc xạ. Phương pháp này phù hợp với cả các trường hợp giác mạc mỏng, độ cận dưới 10 diop và độ loạn dưới 6 diop.

  PRK và Trans-PRK có ưu điểm vượt trội hơn các phương pháp LASIK chính là không tạo vạt, do đó hạn chế các biến chứng với vạt giác mạc. Phương pháp này phù hợp với những người thường xuyên vận động mạnh, chơi thể thao… Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cảm thấy hơi khó chịu, mắt kích ứng và chảy nước mắt trong khoảng từ 1- 3 ngày.

  Biểu mô giác mạc sẽ liền trở lại trong vòng 5 – 7 ngày nên người bệnh cần đeo kính tiếp xúc hỗ trợ trong những ngày đầu. Mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng trong một thời gian và người bệnh cần sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Thời gian hồi phục sau phẫu thuật PRK và Trans-PRK lâu hơn so với LASIK và Femto LASIK.

  SMILE và SMILE UP

  Kỹ thuật mổ cận của SMILE (hay ReLEx SMILE) và SMILE Up hoàn toàn khác so với các phương pháp phẫu thuật khúc xạ kể trên. Phương pháp này chỉ sử dụng duy nhất laser Femtosecond chiếu xuyên qua bề mặt giác mạc và tách rời lõi giữa. Sau đó bác sĩ sẽ rút lõi mô tương ứng với độ cận cần loại bỏ qua đường mổ laser 2mm ở chu biên giác mạc. Phương pháp không tạo vạt nên bảo tồn sự vững chắc của giác mạc.

  Phương pháp SMILE và SMILE Up thực hiện trên máy VISUMAX 500 với thời gian laser là 23 giây mỗi mắt.

  Lực tác động của VISUMAX cũng nhẹ nhàng và cực nhanh, tối ưu độ an toàn so với tất cả các phương pháp mổ cận trước đó, mang đến trải nghiệm thoải mái, không hề khó chịu hay đau đớn cho bệnh nhân.

  ReLEx SMILE, Công nghệ phẫu thuật khúc xạ hiện đại nhất hiện nay

  ReLEx SMILE, Công nghệ phẫu thuật khúc xạ hiện đại nhất hiện nay

  Phakic

  Không sử dụng tia laser để thay đổi độ cong giác mạc, phẫu thuật Phakic điều trị tật khúc xạ bằng cách đặt thấu kính nội nhãn điều chỉnh độ cận vào vị trí sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Về cơ bản, thấu kính này sẽ hoạt động giống như một chiếc kính gọng hay kính áp tròng nhưng thay vì đặt ở ngoài mắt thì thấu kính được đưa vào trong mắt qua đường rạch nhỏ ở rìa giác mạc.

  Phakic ICL @ Prima Saigon

  Phakic ICL @ Prima Saigon

  Nhờ chất liệu mềm dẻo và trong suốt, được thiết kế theo thông số riêng từng trường hợp, hoàn toàn tương thích với cơ thể người nên thấu kính không gây cảm giác đau nhức, cộm vướng, có thời gian sử dụng bằng tuổi thọ của đôi mắt (trong trường hợp điều kiện hoạt động bình thường, không có biến chứng và các tác động khách quan).

  Phakic có thể điều trị độ cận, loạn cao tới rất cao trong điều kiện giác mạc mỏng mà thông thường các phương pháp laser khó có thể điều trị được.

  Phakic ICL sử dụng thấu kính ICL điều trị các trường hợp độ cận lên tới 18 diop kèm độ loạn 6 diop. Phakic IPCL sử dụng thấu kính IPCL điều trị các trường hợp độ cận lên tới 30 diop và độ loạn tới 10 diop.

  Phương pháp Phakic không gây bào mòn hay thay đổi hình dạng giác mạc, giảm thiểu các tác dụng phụ của phẫu thuật laser, theo Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon . Việc xâm lấn tối thiểu bề mặt giác mạc giúp các dây thần kinh giác mạc ít dịch chuyển, sự kích thích tuyến lệ, độ nhạy giác mạc và màng nước mắt được phục hồi nhanh chóng.

  Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon

  Các chuyên gia Lasik & Khúc Xạ @ bệnh viện Mắt Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt  Prima Saigon

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Bệnh viện Mắt Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.