Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Relex Smile

  Ưu nhược điểm của phẫu thuật Phakic

  1 Tháng Tư, 2024

  Phẫu thuật Phakic là phương pháp đặt thấu kính nội nhãn giúp điều trị cận thị hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, Phakic cũng tiềm ẩn một số hạn chế cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

  Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Ưu nhược điểm phẫu thuật Lasik

  Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Ưu nhược điểm phẫu thuật Lasik

  Cùng bệnh viện Mắt  Prima Saigon thông qua bài viết này sẽ phân tích những nhược điểm của phẫu thuật Phakic giúp bạn có cái nhìn toàn diện để đưa ra quyết định sáng suốt cho hành trình cải thiện thị lực của mình.

  Phẫu thuật Phakic có an toàn không?

  Các nghiên cứu về hiệu quả của thấu kính phakic cho thấy phương pháp này vẫn an toàn và hiệu quả sau 5 năm theo dõi . Đây có thể là một lựa chọn tốt cho những ai muốn điều chỉnh thị lực bằng phẫu thuật nhưng không phù hợp với phẫu thuật laser như LASIK.

  Ngoài ra, thành phần chính tạo nên thấu kính nội nhãn là vật liệu Collamer. Đây là vật liệu cao cấp, bản chất là collagen tinh khiết nên có khả năng tương thích sinh học 100% với cơ thể người, mang đến tính an toàn lâu dài cho người sử dụng.

  Ưu nhược điểm của phẫu thuật Phakic là gì?

  Hãy cùng bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của phương pháp phẫu thuật mắt Phakic.

  1. Ưu điểm của phẫu thuật Phakic

  Phương pháp phẫu thuật Phakic có một số ưu điểm sau:

  Không giống như phẫu thuật đục thủy tinh thể, bao gồm việc loại bỏ thủy tinh thể tự nhiên của mắt, phẫu thuật Phakic bảo tồn thủy tinh thể tự nhiên và cho phép mắt tiếp tục lấy nét một cách tự nhiên. (1)

  • Phẫu thuật Phakic được xem là một lựa chọn tốt cho những người mong muốn giảm sự phụ thuộc vào kính gọng hoặc kính áp tròng.
  • Phương pháp này phù hợp cho những người có độ cận thị cao và loạn thị cao, thậm chí vượt quá giới hạn của phẫu thuật khúc xạ bằng laser và những người không đủ điều kiện mổ mắt cận thị bằng laser.
  • Thấu kính phakic có thể được gỡ bỏ hoặc thay thế khi cần, cho phép điều chỉnh hoặc nâng cấp công nghệ thấu kính trong tương lai.
  • Sau khi được điều trị, thị lực của người bệnh được cải thiện tốt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Phẫu thuật Phakic mang đến đôi mắt sáng, giúp bạn thoát khỏi sự lệ thuộc vào kính gọng trong các hoạt động hàng ngày.

  Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Phẫu thuật Phakic mang đến đôi mắt sáng, giúp bạn thoát khỏi sự lệ thuộc vào kính gọng trong các hoạt động hàng ngày.

  Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Phẫu thuật Phakic mang đến đôi mắt sáng, giúp bạn thoát khỏi sự lệ thuộc vào kính gọng trong các hoạt động hàng ngày.

  2. Nhược điểm của phẫu thuật Phakic

  Cấy ghép thấu kính phakic giống như bất kỳ thủ tục y tế nào khác, đều có thể xuất hiện những rủi ro liên quan. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải hiểu những hạn chế và rủi ro của phương pháp này trước khi quyết định thực hiện. Sau đây là một số nhược điểm của phẫu thuật phakic:

  1. Mất thị lực: Một số trường hợp bị mất thị lực do phẫu thuật cấy ghép thấu kính phakic mà không thể điều trị bằng kính gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khác.
  2. Mắt có thể xuất hiện các triệu chứng của nhược thị: Một số trường hợp bị chói, song thị và/hoặc giảm thị lực trong môi trường ánh sáng yếu, gây khó khăn khi lái xe, đặc biệt vào ban đêm hoặc trong điều kiện sương mù.

  Người bệnh có thể cần phẫu thuật bổ sung để đặt lại vị trí, thay thế hoặc loại bỏ bộ phận được cấy ghép: Những ca phẫu thuật này có thể được bác sĩ chỉ định vì sự an toàn hoặc để cải thiện chức năng thị giác. Ví dụ, bác sĩ có thể phải đặt lại, tháo hoặc thay thấu kính nếu thấu kính không ở đúng vị trí, không đúng kích cỡ và/hoặc gây ra các triệu chứng suy nhược thị giác. Mỗi thủ tục phẫu thuật bổ sung đều có những rủi ro riêng.

  • Nguy cơ bị tăng áp lực nội nhãn: Người bệnh có thể bị tăng áp lực bên trong mắt sau phẫu thuật, điều này có thể cần phải phẫu thuật hoặc dùng thuốc để kiểm soát.
  • Nguy cơ bong võng mạc: Võng mạc chứa các tế bào cảm nhận ánh sáng thu thập và gửi hình ảnh đến não. Nguy cơ võng mạc bị bong ra sẽ tăng lên sau khi phẫu thuật nội nhãn.
  • Nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu hoặc viêm nặng (đau, đỏ và giảm thị lực): Đây là những biến chứng hiếm gặp đôi khi có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.
  • Hình thành đục thủy tinh thể: Đây là một biến chứng rất hiếm gặp. Phakic không ngăn cản quá trình lão hóa tự nhiên của mắt và theo thời gian, một số người bệnh có thể bị đục thủy tinh thể. Khi đó, bác sĩ có thể phải phẫu thuật bổ sung để loại bỏ đục thủy tinh thể và có khả năng thay thế thấu kính phakic. (3)
  • Đây là phương pháp mới, chưa có nhiều dữ liệu có sẵn: Thấu kính phakic là một công nghệ mới và mới được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận gần đây. Do đó, có thể có những rủi ro khác khi cấy kính phakic mà chúng ta chưa biết.

  Nhược điểm của phẫu thuật Phakic

  Một trong những nhược điểm của phẫu thuật Phakic là có chi phí khá cao và một số nguy cơ biến chứng nhất định.

  Ngoài ra, phẫu thuật thấu kính nội nhãn Phakic xâm lấn hơn LASIK hoặc các phẫu thuật tương tự, do đó thời gian hồi phục có thể lâu hơn.

  Sau phẫu thuật thấu kính Phakic, người bệnh thường nhỏ thuốc nhỏ mắt trong 2 đến 3 tuần, so với một tuần đến 10 ngày nhỏ thuốc sau phẫu thuật Laser. Một nhược điểm của phẫu thuật phakic khác là chi phí mổ mắt cận thị này cao hơn nhiều so với phẫu thuật LASIK, nó là một trong những cách điều trị cận thị có giá cả đắt đỏ nhất hiện nay.

  Sau phẫu thuật Phakic có bị tái cận không?

  Phẫu thuật mắt cận thị Phakic không tác động tới độ cận của mắt mà bác sĩ đặt vào mắt một thấu kính giúp người bệnh nhìn rõ hơn. Nếu lấy thấu kính này ra, người bệnh sẽ quay trở lại độ cận ban đầu. Vì thế, khi thực hiện phẫu thuật Phakic sẽ không có khái niệm tái cận mà chỉ có tiến triển độ cận.

  Vì thế, sau khi phẫu thuật Phakic, người bệnh cần chú ý chăm sóc mắt thật tốt, chủ động bổ sung tinh chất thiên nhiên Broccophane (chiết xuất từ bông cải xanh Broccoli) cùng với Lutein, Zeaxanthin, Omega 3, vitamin A, C, E và các khoáng chất cần thiết để hỗ trợ phục hồi, bảo vệ tế bào sắc tố võng mạc và thủy tinh thể.

  Đối tượng nào đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật?

  Những đối tượng phù hợp để phẫu thuật Phakic cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

  • Tật khúc xạ: Phakic thường được sử dụng để điều chỉnh các tật khúc xạ từ trung bình đến cao như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.
  • Khúc xạ ổn định: Tật khúc xạ của người bệnh phải ổn định ít nhất sáu tháng đến một năm.
  • Tính toàn vẹn của giác mạc: Giác mạc phải khỏe mạnh, không có những bất thường đáng kể và có đủ độ dày để hỗ trợ phakic.
  • Số lượng tế bào nội mô: Số lượng tế bào nội mô giác mạc của người bệnh phải nằm trong giới hạn bình thường để đảm bảo sức khỏe lâu dài của giác mạc sau khi cấy ghép phakic.
  • Kích thước đồng tử: Cần có kích thước đồng tử phù hợp để giảm thiểu nguy cơ chói và các rối loạn thị giác khác liên quan đến phakic.
  • Tuổi: Phakic thường được khuyên dùng cho người bệnh ở một độ tuổi tối thiểu nhất định (thường là 18 hoặc 21 tuổi) để đảm bảo sự phát triển hoàn toàn của mắt.
  • Không mắc các bệnh về mắt khác: Sự hiện diện của các bệnh về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp hoặc rối loạn võng mạc có thể ảnh hưởng đến việc đủ điều kiện cấy ghép phakic.

  Điều rất quan trọng là người bệnh phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ, người có thể đánh giá toàn diện tình trạng cá nhân của bạn, từ đó trao đổi cùng bạn để lựa chọn được một phương án điều trị cận thị tốt nhất.

  Đối tượng nào đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật?

  Bác sĩ sẽ khám mắt cẩn thận để kiểm tra người bệnh có đáp ứng những điều kiện của phẫu thuật phakic hay không.

  Chăm sóc mắt sau phẫu thuật như thế nào?

  Sau phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy như có vật gì đó trong mắt khoảng vài giờ và có thể nhạy cảm với ánh sáng trong thời gian ngắn. Bạn sẽ cảm thấy đau hoặc khó chịu nhẹ nhưng nếu tình trạng này nghiêm trọng hơn thay vì đỡ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

  Bạn sẽ có lịch hẹn tái khám ngay ngày hôm sau để bác sĩ kiểm tra mắt. Trong cuộc hẹn đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc nhỏ mắt được kê đơn trong vài tuần tới. Bạn có thể cần phải đeo miếng che mắt vào ban ngày hoặc chỉ vào ban đêm để giữ an toàn cho mắt.

  Tầm nhìn sẽ ổn định trong vòng 2 đến 4 tuần tiếp theo. Các tác dụng phụ có thể xuất hiện trong quá trình mắt hồi phục có thể bao gồm:

  1. Quầng sáng xung quanh đèn.
  2. Chói hoặc nhạy cảm với ánh sáng.
  3. Mắt đỏ ngầu.

  Những tác dụng phụ này là bình thường và sẽ giảm dần theo thời gian, theo Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon. Nếu không thuyên giảm, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa @ Bệnh viện Mắt  Prima Saigon để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  1. Rửa tay trước khi nhỏ thuốc vào mắt.
  2. Sử dụng các loại thuốc được kê đơn để giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và viêm nhiễm. Tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực.
  3. Cố gắng không để nước vào mắt cho đến khi bác sĩ cho phép.
  4. Không cúi người xuống để nhặt đồ vật trên sàn, vì điều này có thể gây áp lực quá mức lên mắt. Bạn cũng không nên nâng bất kỳ vật nặng nào.
  5. Không tham gia vào bất kỳ hoạt động gắng sức nào cho đến khi bác sĩ cho phép và sẽ mất khoảng 8 tuần để mắt lành lại.

  Chăm sóc mắt sau phẫu thuật như thế nào?

  Sau phẫu thuật, bạn cần sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ.

  Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Sau phẫu thuật, bạn cần sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ.

  Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Sau phẫu thuật, bạn cần sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ.

  Ban đầu, những lần tái khám sẽ gần nhau (cách nhau vài ngày đến vài tuần) và sau đó sẽ dàn trải ra (cách nhau vài tuần đến vài tháng). Điều quan trọng là bạn phải tái khám đầy đủ, ngay cả khi bạn cho rằng mình đang tiến triển tốt để bác sĩ có thể kiểm tra các biến chứng mà bạn có thể không biết.

  Bạn cũng nên thăm khám mắt hàng năm. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ vấn đề nào về thị lực bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức và thông báo cho họ biết rằng bạn được cấy ghép thấu kính phakic. Khi tham gia thể thao hoặc các hoạt động khác mà bạn có thể bị thương ở mắt, chẳng hạn như công việc sửa chữa nhà cửa, hãy luôn đeo kính bảo vệ mắt.

  Nhìn chung, phẫu thuật Phakic là một phương pháp điều trị cận thị hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm, những nhược điểm của phẫu thuật Phakic cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Chi phí cao, nguy cơ biến chứng, và nhu cầu chăm sóc sau phẫu thuật là những yếu tố cần lưu ý. Do đó, việc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa mắt là vô cùng quan trọng để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng và nhu cầu của bạn.

  Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon

  Các chuyên gia Lasik & Khúc Xạ @ bệnh viện Mắt Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt  Prima Saigon

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Bệnh viện Mắt Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.