icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Mắt trẻ em, Tật khúc xạ

Cận thị giả – bậc phụ huynh cần lưu ý

6 Tháng Năm, 2024

Cận thị giả có những biểu hiện gần giống tật cận thị, là căn bệnh khiến nhiều người lầm tưởng và đưa ra phác đồ điều trị sai lầm dẫn đến những hậu quả khó lường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mắt.

Prima Saigon: Điều quan trọng nhất là trẻ có tật cận thị cần được thăm khám định kỳ để theo dõi và đánh giá mức độ tiến triển cận thị

Prima Saigon: Điều quan trọng nhất là trẻ có tật cận thị cần được thăm khám định kỳ để theo dõi và đánh giá mức độ tiến triển cận thị

Theo chuyên gia Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon , tình trạng cận thị giả (hay còn gọi là giả cận thị) khá phổ biến ở nhiều trẻ em. Một số trẻ cho biết mắt nhìn kém hẳn sau đợt thi cử, có em lại thấy mỏi, nhức mắt khi học nhiều, đeo thử kính cận của người khác thấy sáng hơn. Vì thế, cha mẹ nghĩ con đã bị cận thị, nhưng thực sự trẻ chỉ bị một hiện tượng gọi là cận thị giả.

Đây không phải là bệnh lý cố hữu, mà chỉ là những rối loạn thoáng qua rất giống bệnh. Trẻ có thể nhìn xa không rõ, nhưng không phải bị cận thị. Nếu cha mẹ đưa con đi khám đúng lúc này thì trẻ có thể bị đeo kính cận oan.

Việc chủ quan không đi khám mà tự ý cắt kính của người bệnh là nguyên nhân chính khiến bệnh ngày càng tiến triển.

Đối với các bác sĩ chuyên khoa mắt, việc chẩn đoán cận thị giả không khó nhưng chỉ dựa vào các chỉ số của máy tại các cửa hàng kính thì rất khó để có thể kết luận chính xác. Khi đo kính cho trẻ cận, loạn thị việc nhỏ thuốc điều tiết mắt để kiểm tra là bắt buộc.

Nếu bỏ qua công đoạn này và kết luận trẻ cận thị, cần đeo kính ngay lập tức sẽ rất nguy hiểm vì trẻ có thể không bị cận thị nhưng đeo kính nhiều khiến mắt trẻ lười điều tiết và phụ thuộc vào kính dẫn đến cận thị thật.

Vì vậy, khi thấy con mình có biểu hiện mắt nhìn không bình thường, phụ huynh nên cho con đến Bệnh viện Mắt  Prima Saigon để được đo khám một cách chính xác nhất.

Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon

Các chuyên gia Lasik & Khúc Xạ @ bệnh viện Mắt Prima Saigon

Liên hệ

Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt  Prima Saigon

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Bệnh viện Mắt Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.