icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Chăm Sóc và Dinh Dưỡng Mắt, Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Bệnh Mắt

Tác hại của thuốc lá đến đôi mắt

4 Tháng Năm, 2024

Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả đôi mắt. Các tác hại thuốc lá gây nên cho mắt dưới đây sẽ cho bạn thêm lý do để tránh xa khói thuốc và/hoặc từ bỏ thói quen hút thuốc có hại này.

Tác hại của thuốc lá trên đôi mắt và nguy cơ mù lòa vĩnh viễn
Tác hại của thuốc lá trên đôi mắt và nguy cơ mù lòa vĩnh viễn

Kể cả với người hút thuốc chủ động hay thụ động, thuốc lá đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe mắt và thị lực của người bệnh. Một số thống kê đáng lưu ý về tác hại mà thuốc lá gây nên cho mắt đã được tổng hợp lại như sau:

  • Khói thuốc lá được tạo thành từ các chất độc không chỉ gây hại cho sức khỏe và làm cay mắt mà còn được chứng minh là gây ra các tổn thương não ở vùng chức năng thị giác.
  • Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh con bị các bệnh về mắt hoặc suy giảm thị lực.
  • Các căn bệnh về mắt do thuốc lá gây nên bao gồm: khô mắt, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), đục thủy tinh thể, Glôcôm, võng mạc tiểu đường,…

THUỐC LÁ GÂY KHÔ MẮT

Tình trạng khô mắt xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt, khiến người bệnh luôn có cảm giác cay, rát, mắt bị đỏ và ngứa. Khói thuốc lá chính là một chất kích ứng làm gia tăng tình trạng khô mắt, ngay cả những người không hút thuốc lá nếu tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ khô mắt rất cao.

THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng người bệnh bị mất thị lực ở vùng trung tâm hay còn gọi là vùng điểm vàng do tổn thương trên võng mạc gây ra.
Giới chuyên môn đã cảnh báo những người có thói quen hút thuốc lá sẽ có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao gấp 3 lần những người chưa bao giờ hút thuốc và đặc biệt đối với những phụ nữ trên 80 vẫn có thói quen hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao gấp 5 lần.

Thuốc lá gây nguy cơ thoái hóa hoàng điểm
Thuốc lá gây nguy cơ thoái hóa hoàng điểm

THUỐC LÁ GÂY ĐỤC THỦY TINH THỂ

Đục thủy tinh thể là căn bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp 2 lần người không hút, do vậy nếu hút càng nhiều thì khả năng bị đục thủy tinh thể sẽ càng cao.

VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 40%, từ đó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm tổn hại đến các mạch máu nhỏ trong võng mạc, khiến chúng rò rỉ chất lỏng vào trong mắt, dẫn đến mất thị lực một phần hoặc toàn bộ.

VIÊM MÀNG BỒ ĐÀO

Đây là một trong những bệnh lý có thể gây ra tình trạng mất thị lực hoàn toàn nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ viêm màng bồ đào gấp 3 lần người bình thường.

Hút thuốc có thể dẫn đến viêm màng bồ đào và một loạt các bệnh lý nghiêm trọng khác ở mắt
Hút thuốc có thể dẫn đến viêm màng bồ đào và một loạt các bệnh lý nghiêm trọng khác ở mắt

THUỐC LÁ LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH VỀ MẮT Ở TRẺ SƠ SINH

Trẻ sơ sinh có thể mắc các rối loạn về mắt nếu mẹ bầu có thói quen hút thuốc lá trong thai kỳ, trẻ có thể bị lác mắt, thần kinh thị giác kém phát triển và nguy cơ mù lòa cao.
Đặc biệt, phụ nữ có thói quen hút thuốc lá trong thai kỳ sẽ có xu hướng sinh non và trẻ có nguy cơ mắc bệnh lý về võng mạc và biến chứng rất cao.

Từ bỏ thuốc lá sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là đối với những người đã và đang mắc bệnh về mắt thì sẽ giữ cho bệnh ở trạng thái ổn định và không làm tăng nguy cơ biến chứng.

Liên hệ

Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt uy tín tại Việt Nam, được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công nhận.

Liên hệ đặt lịch thăm khám mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/vn/clinic/prima-saigon/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.