icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Đục Thủy Tinh Thể

Cườm khô và cách điều trị

9 Tháng Năm, 2024

Cườm khô là một bệnh lý phổ biến và đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây mù lòa trên thế giới. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có tới 150.000 người mắc căn bệnh này.

Bệnh viện Mắt Prima  Sài Gòn: Tầm nhìn của mắt người bình thường (bên trái) và mắt bị cườm khô (bên phải)

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Tầm nhìn của mắt người bình thường (bên trái) và mắt bị cườm khô (bên phải)

Vậy nguyên nhân dẫn tới cườm khô là gì? Người bệnh cần làm gì để điều trị dứt điểm cườm khô? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Cườm khô là gì?

Cườm khô là tên gọi khác của bệnh đục thủy tinh thể. Đây là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, khiến độ đàn hồi của thủy tinh thể giảm sút, dẫn tới protein tập trung thành đám, tán xạ ánh sáng, cản trở ánh sáng đến võng mạc.

Một số triệu chứng của bệnh cườm khô có thể kể đến như tầm nhìn mờ sương, đau nhức mắt, đau đầu, tăng nhãn áp, thấy quầng sáng, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn đôi, nhìn ba, tầm nhìn giảm sút vào ban đêm.

Ngoài yếu tố tuổi tác, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến cườm khô bao gồm bẩm sinh, chấn thương mắt, tiếp xúc với xạ ion hóa, tiếp xúc với cường độ ánh sáng mạnh, mắc các bệnh lý toàn thân (tiểu đường, viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc).

Cách chữa khỏi cườm khô

Tùy vào từng giai đoạn bệnh, bác sĩ nhãn khoa sẽ có chỉ định dùng thuốc để làm chậm quá trình đục thủy tinh thể hoặc mổ cườm mắt để thay thế thuỷ tinh thể tự nhiên đã bị đục. Tuy nhiên hiện nay, để điều trị dứt điểm cườm khô chỉ có một phương pháp duy nhất là thay thủy tinh thể nhân tạo. Có 1 phương pháp mổ cườm mắt an toàn và phổ biến:

Phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật Phaco là phương pháp mổ cườm mắt truyền thống, giúp khôi phục thị lực cho người bệnh với cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục bằng sóng siêu âm tần số cao và hút ra ngoài, sau đó thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo (đơn tiêu hoặc đa tiêu). Ưu điểm của phương pháp này bao gồm vết mổ nhỏ 2-3mm, quá trình phẫu thuật nhanh chóng trong 15 phút và không đau, thị lực ổn định, chi phí hợp lý.

Với lịch sử ra đời và phát triển hơn 50 năm, Phaco được đánh giá là phương pháp hiệu quả và an toàn trong điều trị đục thủy tinh thể khi đã giúp hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới khôi phục thị lực. Theo thống kê tại các nước Châu Âu, đây là giải pháp hàng đầu trong lĩnh vực điều trị đục thủy tinh thể.

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Phẫu thuật là giải pháp duy nhất để điều trị đục thủy tinh thể

Bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn: Phẫu thuật là giải pháp duy nhất để điều trị đục thủy tinh thể

BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @ bệnh viện Mắt  Prima Saigon

Liên hệ

Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt  Prima Saigon

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Bệnh viện Mắt Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.