Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Mắt trẻ em, Tật khúc xạ

  Nhược thị có điều trị được không?

  5 Tháng Mười Một, 2023

  Prima Saigon.  Trong bài này giúp tìm hiểu nhược thị và các nguyên nhân gây nhược thị. Như vậy nhược thị có điều trị được không? Đầu tiên, nhược thị cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

  <yoastmark class=

  Làm sao phát hiện nhược thị?

  Bé cần được khám tầm soát mắt ngay từ khi sinh bao gồm:

  Tuỳ vào nguyên nhân để điều trị nhược thị:

  • Nguyên nhân thường hay gặp nhất là tật khúc xạ. Sau khi xác định mức độ tật khúc xạ, tuỳ vào lứa tuổi, loại tật khúc xạ. Bác sĩ sẽ chỉ định bé đã cần đeo kính chưa, cần đeo kính thường xuyên hay không.
  • Nếu bé có lé đi kèm với tật khúc xạ, cần điều chỉnh tật khúc xạ trước và theo dõi sự thay đổi của lé. Một số trường hợp sẽ cần phẫu thuật điều chỉnh lé sớm. Nhưng đa số sẽ trì hoãn một thời gian.
  • Nếu bé có những bệnh lý như đục thuỷ tinh thể (cườm khô) bẩm sinh, sẹo giác mạc, sụp mi mức độ nhiều thì sẽ cần can thiệp phẫu thuật sớm. Để bảo đảm tín hiệu hình ảnh đi vào mắt tốt trước khi gây nên nhược thị trầm trọng.

  Các phương pháp điều trị nhược thị?

  1. Che mắt là phương pháp điều trị rất hữu hiệu đề điều trị nhược thị, nó bắt não phải chú ý đến hình ảnh thu được từ mắt yếu. Nếu nhược thị một mắt thì cần che mắt lành để kích thích bé sử dụng mắt nhược thị. Khi bé che mắt cần được người lớn động viên vì cần che lâu dài, kiên nhẫn. Phương pháp này đã được FDA (Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ) chứng nhận từ lâu.
  2. Ngoài che mắt ra, có thể sử dụng Atropine để làm mờ mắt lành. Đối với trường hợp nhược thị nhẹ đến trung bình, hiệu quả của che mắt lành và làm mờ mắt lành bằng Atropine như nhau. Atropine không có hiệu quả nếu nhược thị nặng hoặc mắt lành có cận thị. Phương pháp này cũng được FDA chứng nhận.
  3. Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường, các phương tiện dùng để tập nhược thị được quảng cáo khá nhiều, thực chất cũng chỉ là kích thích bé sử dụng mắt nhược thị. Các phương tiện này chưa được FDA chứng nhận vì chưa có nghiên cứu nào đạt được mức độ hiệu quả và an toàn cho phép trong khi lại tốn kém về kinh tế, thời gian của cả bé và gia đình.

  Thời gian che mắt bao lâu mỗi ngày?

  Cận <yoastmark class=

  Do bác sĩ quyết định tuỳ thuộc mức độ nhược thị.

  Che mắt kéo dài bao lâu?

  Mặc dù thị lực sẽ cải thiện trong vòng vài tuần khi bắt đầu che mắt, nhưng hiệu quả tốt nhất chỉ đạt được sau vài tháng, sau khi đạt được thị lực, cần giảm thời gian che mắt hoặc chuyển sang Atropin để giữ thị lực không xấu đi lại, có thể kéo dài vài tháng đến vài năm.

  Khi che mắt nên làm gì?

  Không có hoạt động nào đặc biệt. Điều quan trọng là duy trì che mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ vào lúc thức, sinh hoạt, và nên động viên bằng cách cho bé làm những việc bé thích trong khi che mắt.

  Có nên che mắt khi đến trường không?

  Thời gian đến trường là thời gian lý tưởng để che mắt và cũng là cơ hội để trẻ em học hỏi và chấp nhận sự khác biệt giữa trẻ này và trẻ khác. Bé che mắt nên được cho ngồi các bàn phía trên.

  Nếu bé không chịu che mắt?

  Che mắt cần được thực hiện thường xuyên với sự động viên từ các thành viên gia đình, thầy cô. Nên có những phần thưởng khi bé đồng ý che mắt.

  Bao nhiêu tuổi là quá trễ cho điều trị nhược thị?

  Theo viện sức khoẻ quốc gia Mỹ (National Institutes of Health NIH), một số trường hợp bắt đầu điều trị lúc 14 tuổi vẫn còn hiệu quả. Tuy nhiên, điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao. Nếu không điều trị, nhược thị sẽ trở nên vĩnh viễn. Điều trị nhược thị không hiệu quả ở người lớn. Một số trường hợp nhược thị điều trị không thành công, nhưng rất khó để quyết định ngưng điều trị

  Điều trị nhược thị cần rất kiên nhẫn. Có khi kéo dài hàng nhiều năm, theo Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ Prima Saigon. Cố gắng phát hiện và điều trị sớm để đạt được hiệu quả tốt và nhanh chóng nhé!

  Các chuyên gia Lasik & Khúc Xạ @ trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.