icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Bệnh Mắt, Đục Thủy Tinh Thể

Giới thiệu về Đục thủy tinh thể

19 Tháng Tám, 2023

Đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể (hay còn gọi là nhân mắt) là một thấu kính hai mặt lồi, có độ đàn hồi, đặc quánh và trong suốt. Thủy tinh thể nằm ở phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử. Theo tuổi tác, độ đàn hồi và trong suốt của thủy tinh thể giảm đi, xuất hiện màu vàng đục, hay còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể (có tên gọi khác là cườm khô, cườm đá) là hiện tượng protein tập trung thành đám, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, cản trở ánh sáng đến võng mạc. Đục thủy tinh thể làm cho thị lực của bệnh nhân suy giảm, tầm nhìn mờ và nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, đục thủy tinh thể đến độ chín có thể gây tăng nhãn áp, đỏ mắt, đau nhức mắt và đau đầu. Khi đó, không những bệnh nhân bị mù lòa vĩnh viễn mà còn phải múc bỏ nhãn cầu.

Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể diễn biến từ từ, nhưng có thể phát hiện được thông qua các triệu chứng:

 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng
 • Mắt nhìn kém trong điều kiện thiếu sáng
 • Hình ảnh mờ nhòe, nhìn một hình thành nhiều hình
 • Màu sắc sai khác với thực tế
 • Thị lực không cải thiện kể cả khi có sự hỗ trợ của kính
 • Cận thị tiến triển khi ngoài tuổi 40
 • Phần lòng đen mất đi độ trong suốt

Nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể

 • Tuổi già là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đục thủy tinh thể. Theo thống kê, hơn 80% bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có độ tuổi trên 60.
 • Đục thủy tinh thể do bệnh lý, điển hình là bệnh đái tháo đường (tiểu đường), viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc,…
 • Đục thủy tinh thể do bẩm sinh. Nguyên nhân gây ra có thể do di truyền hoặc do thiếu sót của phôi trong thời kỳ mang thai.
 • Thủy tinh thể bị thiếu oxy, tổn thương thành phần protein. Nguyên nhân có thể do các tác động: tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo có cường độ sáng mạnh ( như đèn sân khấu, đèn quay phim, đèn cao áp,..), hoặc do tiếp xúc với virus, vi trùng, uống bia rượu, khói thuốc lá.
 • Tiếp xúc với xạ i-on hóa (thường được sử dụng trong y học để chụp X-quang, xạ trị cho bệnh nhân ung thư)

 Các phương pháp điều trị đục thủy tinh thể

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn chớm, bệnh nhân có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách sử dụng kính gọng. Bên cạnh đó. bệnh nhân cần khám và kiểm tra mắt định kỳ tại cơ sở chuyên khoa để theo dõi diễn tiến của bệnh.

Thủy tinh thể đã bị đục không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Ở giai đoạn nặng hơn, giải pháp điều trị triệt để là thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco (Phacoemulsification) là quá trình tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục bằng sóng siêu âm tần số cao và hút ra ngoài.

Thủy tinh thể là một thấu kính hai mặt lồi, có độ đàn hồi, đặc quánh và trong suốt. Thủy tinh thể nằm ở phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử.

Sau đó thay thế bằng một thủy tinh thê nhân tạo phù hợp để phục hồi thị lực.

Thủy tinh thể đơn tiêu cự

Thủy tinh thể đơn tiêu cự được thiết kế tối ưu cho thị lực nhìn gần hoặc nhìn xa. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mắt, người bệnh có thể lựa chọn loại thủy tinh thể đơn tiêu phù hợp để hỗ trợ khoảng nhìn ưu tiên. Người bệnh sẽ cần đeo kính để hỗ trợ đối với các khoảng nhìn còn lại.

Thủy tinh thể đa tiêu cự

Thủy tinh thể đa tiêu cự được thiết kế tối ưu cho tất cả các khoảng nhìn gần, xa và trung gian mà không cần sự hỗ trợ của kính. Thủy tinh thể đa tiêu cự có thể không phù hợp đối với một số trường hợp như:

 • Dây chằng zinn bị yếu, đứt, đồng tử méo (khó cố định tâm thủy tinh thể nhân tạo).
 • Có bệnh lý về đáy mắt như bong võng mạc, xuất huyết đáy mắt, màng trước võng mạc, glaucoma.
 • Người thường lái xe vào ban đêm

Các chuyên gia bệnh lý Mắt tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon:

Thông tin liên quan

 1. Mức độ và biểu hiện của bệnh đục thủy tinh thể
 2. Phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể
 3. Những thực phẩm cần tránh sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể
 4. Thực phẩm tốt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể