Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, ICL

  Quy trình mổ Phakic điều trị cận thị

  18 Tháng Tư, 2024

  Phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng Phakic mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, an toàn và hiệu quả. Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phẫu thuật Phakic bao gồm đối tượng, chi phí, ưu và nhược điểm, cách chăm sóc sau hậu phẫu thông qua bài viết sau đây.

  Phẫu thuật Phakic ICL là bước tiến vượt trội trong ngành nhãn khoa thế giới

  Phẫu thuật Phakic ICL là bước tiến vượt trội trong ngành nhãn khoa thế giới

  Phẫu thuật Phakic là gì?

  Phẫu thuật Phakic là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cách đặt thấu kính nội nhãn trực tiếp vào vị trí sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Thấu kính này rất mỏng, nhỏ, mềm dẻo và được thiết kế riêng dựa trên thông số mắt của mỗi người. Thấu kính được làm từ nguyên liệu cao cấp, công nghệ tiên tiến với các chuỗi collagen, có độ tương thích sinh học cao với cơ thể. Người sử dụng có cảm giác thoải mái, không cảm nhận được sự hiện diện của kính đang ở trong mắt mình.

  Phương pháp này thích hợp cho các trường hợp có độ cận, viễn, loạn nặng, giác mạc mỏng khi các phương pháp phẫu thuật bằng laser thông thường không thể thực hiện. Hoặc khi người bệnh tái cận sau phẫu thuật laser và không còn đủ mô giác mạc để điều trị bổ sung.

  Những ưu và nhược điểm của phương pháp phẫu thuật Phakic như sau:

  1. Ưu điểm

  Phương pháp này có những ưu điểm sau:

  • Phổ điều trị rộng: Phakic có ngưỡng điều trị lên đến 18 độ cận thị hoặc 10 độ viễn thị, đi kèm 6 độ loạn thị với thấu kính ICL hoặc 30 độ cận hoặc 15 độ viễn, đi kèm 10 độ loạn với thấu kính IPCL.
  • Linh hoạt: Thấu kính nội nhãn được làm từ vật liệu tương thích 100% với cơ thể con người, có thể tồn tại thời gian dài bên trong mắt và cũng có thể dễ dàng lấy ra bằng thủ thuật của bác sĩ nếu cần thiết.
  • Bảo toàn cấu trúc giác mạc: Phương pháp này không làm mỏng hoặc thay đổi cấu trúc giác mạc vì thế phù hợp với trường hợp mắt có giác mạc mỏng.
  • Không khô mắt: Phakic xâm lấn tối thiểu đến bề mặt giác mạc, hạn chế ảnh hưởng đến các tuyến lệ nên không gây ra khô mắt sau phẫu thuật.
  • Không đau: Mắt được nhỏ thuốc làm tê bề mặt trước và trong quá trình điều trị, người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau.
  • Bảo vệ mắt khỏi tia UV: Vật liệu Collamer tạo nên thấu kính ICL được tích hợp đặc tính chống tia UV để bảo vệ mắt tối đa.
  • Nhanh chóng: Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 20 phút, người bệnh hồi phục nhanh chóng sau 24h.
  • Độ chính xác cao: Thấu kính được sản xuất riêng biệt theo thông số của từng mắt vì thế đảm bảo tính chính xác và mang đến hiệu quả cao trong điều trị.
  • Ưu nhược điểm của phương pháp mổ mắt Phakic
  • Phương pháp mổ cận Phakic có thể được thực hiện cho những trường hợp cận thị nặng.

  2. Nhược điểm

  Mổ mắt cận có bị tái lại không? Tìm hiểu các nhược điểm của phương pháp này, liệu có bị tái cận không?

  1. Giá thành cao hơn nhiều so với lasik.
  2. Có thể gây xuất huyết sau phẫu thuật.
  3. Nguy cơ nhiễm trùng, bong võng mạc cao hơn so với lasik.
  4. Phẫu thuật này không tác động đến độ cận của mắt mà đặt vào một thấu kính giúp mắt nhìn rõ hơn. Nếu tháo thấu kính ra, người bệnh sẽ quay lại độ cận ban đầu.
  5. Vì thế, khi phẫu thuật Phakic sẽ không có khái niệm tái cận mà chỉ có tiến triển độ cận.
  6. Có nguy cơ tăng nhãn áp tạm thời sau phẫu thuật.

  Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh gặp phải tình trạng này không cao và có thể xử lý được bằng cách sử dụng thuốc để hạ nhãn áp. Nguy cơ tăng nhãn áp thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật, sau khi xử lý, nhãn áp sẽ ổn định và không gây ra trở ngại gì trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

  Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật mắt Phakic?

  Trước khi phẫu thuật bạn cần lưu ý và chuẩn bị một số điều sau:

  • Trang phục: Quần áo gọn gàng, thoải mái, không mặc áo làm từ lông thú, giày dép chọn loại dễ tháo rời để tiện thay thế khi vào phòng phẫu thuật.
  • Trang điểm: Không trang điểm vào ngày phẫu thuật; không sử dụng kem nền, kem chống nắng, uốn mi; không sử dụng nước tẩy trang, kem dưỡng xung quanh mắt; không làm tóc và không sử dụng nước hoa.
  • Sinh hoạt: Người bệnh ăn sáng bình thường vào ngày phẫu thuật (trừ người bị tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ). Tiếp tục sử dụng các loại thuốc được bác sĩ chỉ định một cách bình thường.
  • Đối với kính: Ngưng sử dụng kính áp tròng cứng tối thiểu 1 tháng trước khi khám và phẫu thuật; ngưng sử dụng kính áp tròng mềm 2 tuần trước khi phẫu thuật.
  • Phương tiện đi lại: Người bệnh nên nhờ người thân đưa đến và đưa về trước và sau khi thực hiện phẫu thuật.
  • Ngoài ra, trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cũng cần chuẩn bị đầy đủ chi phí mổ mắt cận thị. Mặc dù phẫu thuật khúc xạ không gây đau đớn do đã được tê bề mặt giác mạc trước và trong khi phẫu thuật nhưng người bệnh cần chuẩn bị tinh thần, ổn định tâm lý và tránh lo lắng về quá trình phẫu thuật.

  Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật mắt Phakic?

  Bạn hãy thư giãn và chuẩn bị một tâm trạng thật thoải mái trước khi phẫu thuật điều trị cận thị.

  Quy trình thực hiện mổ cận Phakic như thế nào?

  Toàn bộ quy trình phẫu thuật được thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng từ 20 – 30 phút, bao gồm các bước sau đây.

  • Bước 1: Mắt được sát trùng mắt và nhỏ thuốc làm tê bề mặt.
  • Bước 2: Bác sĩ tạo đường mổ nhỏ trên rìa giác mạc.
  • Bước 3: Bác sĩ nhẹ nhàng đưa thấu kính nội nhãn vào trong mắt thông qua vết mổ, điều chỉnh vị trí phù hợp.
  • Bước 4: Tiến hành khử trùng và kết thúc cuộc phẫu thuật.
   Tùy theo từng trường hợp khác nhau, bác sĩ có thể phẫu thuật cả 2 mắt cùng một lúc hoặc phẫu thuật một mắt trước và hẹn ngày khác để phẫu thuật mắt còn lại.

  Đối tượng có thể thực hiện mổ mắt Phakic

  Phẫu thuật này phù hợp cho những đối tượng sau:

  • Người từ 18 tuổi trở lên.
  • Không muốn lệ thuộc vào kính gọng, kính áp tròng.
  • Không đủ điều kiện để mổ mắt cận bằng công nghệ laser do độ cận thị cao và/hoặc giác mạc mỏng hoặc có đủ điều kiện nhưng không muốn sử dụng phương pháp can thiệp đến giác mạc.
  • Cấu trúc của giác mạc bình thường, ví dụ không bị giác mạc hình chóp.
  • Không mắc một số bệnh lý về đáy mắt (võng mạc), thủy tinh thể, tăng nhãn áp.
  • Có đủ độ rộng và độ sâu bán phần trước nhãn cầu.
  • Không mắc các bệnh lý viêm nhiễm ở mắt như viêm giác mạc, viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, viêm nội nhãn.
  • Đối tượng có thể thực hiện mổ mắt Phakic
  • Bác sĩ sẽ đo thị lực và khám mắt cẩn thận để xác định bạn có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật cận thị không.

  Bảng giá phẫu thuật Phakic chi phí bao nhiêu tiền?

  Một ca mổ mắt cận thị theo phương pháp Phakic có giá trung bình dao động khoảng 90 triệu đồng. Đây được biết đến là một trong những phương pháp điều trị cận thị có mức chi phí thực hiện cao nhất hiện nay. Ngoài ra, chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào trang thiết bị, các loại máy móc, vật tư y tế được sử dụng trong quá trình thực hiện, chương trình khuyến mãi cũng như nhiều yếu tố khác.

  Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon