Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Lasik

  Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên

  31 Tháng Mười Hai, 2023

  Sau khi mổ cận thị, việc giữ gìn, chăm sóc mắt có dễ dàng không? Bệnh nhân mổ mắt cận phải kiêng gì và trong bao lâu, những điều nên và không nên làm để luôn đảm bảo mắt trong trạng thái tốt nhất và tránh tái cận lại.

  Một bệnh nhân sau khi phẫu thuật cận thị một ngày

  Một bệnh nhân sau khi phẫu thuật cận thị một ngày

  Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Trung tâm y khoa Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp kỹ hơn về vấn đề đó nhé.

  1. Sau mổ mắt cận thị phải kiêng những gì và trong bao lâu?

  • Kiêng mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng cường độ mạnh, thể thao vận động mạnh trong vòng 1 tháng đầu.
  • Giữ mắt sạch sẽ, không tiếp xúc với mỹ phẩm, hút bụi ô nhiễm trong 1 tháng đầu.
  • Có thể làm việc (học tập) từ 2 – 3 ngày sau khi mổ, tuy nhiên thời gian này cần cho mắt nghỉ ngơi ngày càng tốt trong 2-3 tuần sau khi mổ.
  • Bạn cần kiêng trong 3 tháng – 6 tháng nếu kỹ tính hơn và nên tư vấn cùng bác sĩ, nhằm đảm bảo tạo điều kiện cho mắt có thể phục hồi thị lực tốt nhất hoàn toàn.

  2. Những điều nên làm và không nên làm trước khi mổ cận thị

  Ngoài việc đáp ứng được đầy đủ các điều kiện mổ mắt cận thị thì người cận thị cũng cần lưu ý một số vấn đề để thành công nhất trong ca phẫu thuật cũng như các biến chứng và nguy cơ tái cận sẽ hạn chế. Các vấn đề chung mà bất kỳ ai trước khi mổ cận đều phải lưu ý như sau:

  • Dưỡng chất tốt cho mắt
  • Chú ý bổ dung các dưỡng chất tốt cho mắt giúp mắt luôn sáng khoẻ

  2.1 Những điều nên làm trước khi mổ cận

  Điều quan trọng nhất là bạn phải ăn đủ chất: Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi được phẫu thuật bệnh nhân cần ăn uống đủ chất.

  Tăng cường rau xanh, trái cây rất tốt cho sức khỏe mắt sau khi phẫu thuật cận thị

  Tăng cường rau xanh, trái cây rất tốt cho sức khỏe mắt sau khi phẫu thuật cận thị

  Bạn có thể sẽ được yêu cầu kiểm tra và xét nghiệm trước khi vào ca mổ để đảm bảo an toàn cho ca mổ, tuy nhiên nhịn ăn không yêu cầu người bệnh ở các bước này, nếu có bác sĩ sẽ thông báo trước.

  • Giữ đôi mắt luôn sạch: Vết mổ sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn nếu để mắt viêm nhiễm phẫu thuật nên đây là điều đặc biệt lưu ý. Hiệu quả xóa cận cũng bị ảnh hưởng mà vi khuẩn dễ dàng gây hại cho mắt.
  • Tinh thần nên được giữ thoải mái nhất: Trước khi vào ca mổ người bệnh cận thị cần duy trì tinh thần tốt nhất, vào đêm trước đó bạn không nên thức khuya, không quá lo lắng, không sử dụng mắt quá tải, để tâm lý luôn được thoải mái nhất .

  Trang phục, áo gài cúc trước khi mổ: Trước khi phẫu thuật, bạn cần tắm rửa sạch sẽ và mặc áo gài cúc, để tránh quá trình thay đồ có thể cọ áo vào mắt thì không mặc áo tròng đầu sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho mắt.

  2.2 Những điều không nên trước khi mổ cận

  Không nên dùng kính áp tròng: Trước ca phẫu thuật người bệnh không sử dụng kính áp tròng cận thị (dạng mềm trong ít nhất 3 ngày và dạng cứng là 14 ngày) sẽ dẫn đến sai lệch kết quả kiểm tra mắt vì chúng làm thay đổi hình dạng giác mạc.

  Chất kích thích không nên dùng trước khi mổ: Sản phẩm có chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê, sẽ không được dùng trước ca phẫu thuật trong vòng 48 giờ.

  Không thể tự ý sử dụng thuốc: Trước ca phẫu thuật để tránh nhiễm độc, bác sĩ có thể liệt kê đơn và yêu cầu bạn tra thuốc. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ, bên ngoài bất kỳ loại thuốc nào khác không được tự ý sử dụng. Vui lòng liên hệ với bác sĩ nếu cần thiết, để được hướng dẫn, đảm bảo an toàn.

  3. Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì?

  Quá trình chăm sóc mắt sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định sau khi phẫu thuật đạt hiệu quả điều trị, khả năng tái tạo cận và thời gian hồi phục của mắt. Chính vì vậy, sau mổ cần kiêng gì bạn cần biết cận, làm gì để chăm sóc mắt tốt nhất, giúp phục hồi nhanh chóng thị lực, hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

  3.1 Kiêng lái xe:

  Bạn nên đi taxi hoặc sử dụng xe dịch vụ của bệnh viện ngay sau ca mổ để về nhà và không nên lái xe hay đi làm ngay.

  • Cần hạn chế dùng thiết bị điện tử sau phẫu thuật laser mắt
  • Hạn chế dùng máy tính và thiết bị điện tử trong 3-7 ngày, dành nhiều thời gian cho mắt nghỉ ngơi giúp mắt nhanh hồi phục.

  Bạn có thể lái xe di chuyển quãng đường ngắn sau ca mổ một ngày, có thể vận động ở mức độ vừa phải và được đi máy bay

  3.2 Kiêng sử dụng thiết bị điện tử, làm việc ngay:

  Bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay trong ngày sau khi mổ cận. Đây là thời điểm rất quan trọng để thời gian còn lại của hôm đó người bệnh cần dành để nghỉ ngơi. Hãy ngủ hoặc nhắm mắt nằm nghỉ ngơi khi về nhà. Lựa chọn phòng tối, phòng có ánh sáng nhẹ ở là tốt nhất

  Hạn chế thời gian tiếp xúc máy tính

  Hạn chế thời gian tiếp xúc máy tính

  • Bạn có thể đọc sách, viết chữ trong khoảng thời gian ngắn một ngày sau ca mổ
  • Từ 3 – 7 ngày: hạn chế sử dụng máy tính và không dùng quá 30 phút trong mỗi lần.
  • Bạn có thể trở lại với công việc (học tập), sinh hoạt như thường ngày sau 1 tháng nhưng cần thường xuyên chú ý cho mắt nghỉ ngơi.
  • Bên cạnh đó, người bệnh cần thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo giúp mắt giữ độ ẩm tốt hơn.(tần suất 30 phút /lần)

  3.3 Kiêng dùng tay để dụi mắt hay tác động mạnh đến mắt:

  Cho đến khi được 6 tháng tuyệt đối không dùng tay dụi mắt, nếu không biến chứng nguy hiểm có thể gây ra. Giai đoạn sau tuần đầu đến 1 tháng sau phẫu thuật mắt đã dần ổn định hơn, hầu hết các hoạt động sinh hoạt thường ngày bạn có thể tham gia vào.

  3.4 Kiêng sử dụng mỹ phẩm, trang điểm:

  Tuyệt đối không nên trang điểm hay sử dụng các loại mỹ phẩm xung quanh mắt trong vòng 1 tháng sau khi mổ cận. Cần lưu ý không để ảnh hưởng đến mắt khi nhuộm tóc và waxing lông mày.

  Ngoài ra, xà phòng, mỹ phẩm, nước máy, mồ hôi, nước chưa vô trùng bạn cũng không được để dính vô mắt. Hãy tránh để xà phòng, nước dính vào mắt khi gội đầu. Điều này có thể dẫn tới viêm nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt khi vô tình làm

  3.5 Kiêng làm việc nặng và chơi thể thao:

  Hãy kiêng tuyệt đối việc bơi lội trong vòng 1 tháng đầu, chơi thể thao hay khiêng, vác, nâng vật nặng. Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, chạy xe, đi dạo,..sau 3 ngày mổ cận, nhưng không gắng sức.

  • Chơi các môn thể thao vận động mạnh như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, tennis, thể dục dụng cụ sau 1 tháng bạn mới có thể được chơi
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp mổ cận và chăm sóc mắt sau phẫu thuật đối với những người làm trong ngành nghề có tính đối kháng cao (võ sư, vận động viên,…).
  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

  <yoastmark class=

  Người bệnh có thể thực hiện tất cả các hoạt động thường ngày sau 1 tháng mà không cần đeo kính bảo hộ. Nhưng phải thận trọng, bằng cách đeo kính mát khi ra khỏi nhà để ánh mặt trời không chiếu thẳng vào mắt.

  3.6 Kiêng tiếp xúc với khói bụi:

  • Nên xin nghỉ làm từ 1 tuần – 1 tháng đối với những ai phải làm việc trong môi trường nhiều khói bụi công nghiệp ô nhiễm để đảm bảo an toàn sau mổ cận.
  • Người bệnh cần kính bảo hộ trong tất cả các hoạt động trong vòng 1 tháng sau khi mổ cận. Cần đeo ngay cả lúc ngủ riêng với 3 ngày đầu. Như vậy mới hạn chế tổn thương không đáng có và có thể đảm bảo vệ sinh cho mắt.

  3.7 Kiêng các chất kích thích:

  • Cần có chế độ dinh dưỡng bình thường, tăng cường thức ăn tốt cho mắt cận thị sau mổ cận, hãy xem ngay các thực phẩm tốt giàu vitamin A, C, E, vitamin nhóm B, kẽm, crom, Omega 3, 6, lutein,…
  • Khám mắt theo lịch hẹn sau khi laser mắt cận thị.
  • Cần thăm khám theo lịch hẹn với bác sĩ để theo dõi tiến triển hồi phục của mắt
  • Cần hạn chế dùng sản phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, trà đặc, rượu, bia, không tốt cho sự hồi phục của mắt.

  Tóm lại, sau khi mổ mắt cận bạn cần phải đảm bảo đôi mắt của bạn thật kỹ. Nhờ đó sẽ giúp đôi mắt bạn luôn trong tình trạng tốt nhất và hạn chế tình trạng tái phát sau khi mổ.

  Các chuyên gia Khúc xạ @ trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.