Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Lasik, Tật khúc xạ, Relex Smile

  So sánh các phương pháp cận thị: loại nào phù hợp mắt bạn

  10 Tháng Chín, 2023

  Hiện nay có không ít phương pháp phẫu thuật điều trị cận thị. Mỗi loại lại có ưu và nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật để bản thân có lựa chọn phù hợp nhất.

  Prima Saigon: phẫu thuật khúc xạ bằng laser

  Prima Saigon: phẫu thuật khúc xạ bằng laser

  1. Phẫu thuật Phakic ICL

  Phakic ICL là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ có mặt trên thế giới hơn 30 năm. Phổ biến tại 75 quốc gia với hơn 1.000.000 ca phẫu thuật đã được thực hiện. Có mặt tại Việt Nam đã hơn 10 năm, Phakic ICL ngày càng khẳng định hiệu quả trong điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị. Đặc biệt là điều trị cận thị nặng.

  CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ

  Phakic ICL (Implantable Collamer Lens) là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng cách sử dụng thấu kính có độ an toàn cao. Đặt trực tiếp vào bên trong mắt của người bệnh, ở vị trí mặt sau của mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể. Thấu kính nội nhãn được sử dụng trong phẫu thuật Phakic có kích thước rất nhỏ, được cấu tạo từ hợp chất collamer. Lớp bên ngoài là collagen, bên trong là polymer, có độ tương thích sinh học cao, mềm dẻo, trong suốt và có độ dày chỉ khoảng hơn 100 micron.

  Phẫu thuật phakic icl @ Prima Saigon

  Phẫu thuật phakic icl @ Prima Saigon

  THẤU KÍNH NỘI NHÃN SỬ DỤNG TRONG PHẪU THUẬT

  Phẫu thuật Phakic đã được công nhận ở châu Âu từ năm 1997 và được Mỹ công nhận vào năm 2005. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều loại kính nội nhãn khác nhau đã được ra đời, trong đó thấu kính Visian ICL do hãng Staar Surgical của Thụy Sĩ sản xuất và thấu kính IPCL do hãng EyeOL của Anh sản xuất là hai loại thấu kính được sử dụng nhiều nhất trong phẫu thuật Phakic.

  Thấu kính Visian ICL

  Visian ICL được làm từ vật liệu Collamer Hydrophilic. Hợp chất collamer này đặc biệt phù hợp với cơ thể con người: bên ngoài là lớp collagen, bên trong là polymer có độ tương thích sinh học cao, rất mềm dẻo và trong suốt, mỏng khoảng hơn 100 micron. EVO+ Visian ICL thế hệ mới nhất có thiết kế với 5 lỗ lưu thông thủy dịch, hạn chế hiện tượng tăng nhãn áp sau khi phẫu thuật. Vật liệu Collamer tạo nên thấu kính ICL được tích hợp đặc tính chống tia UV giúp tạo nên một hàng rào chống tia UV và bảo vệ mắt tối đa. Ngường điều trị: có thể điều trị lên tới 18 độ cận, hoặc 10 diop viễn thị, đi kèm 6 diop loạn thị.

  Thấu kính IPCL

  Thấu kính IPCL được chế tạo từ chất liệu tương thích sinh học – Acrylic Copolymer ngậm nước với kết quả an toàn lâu dài đã được chứng minh. IPCL có thiết kế với 7 lỗ lưu thông thủy dịch giúp giảm nguy cơ tăng nhãn áp, tránh phản xạ ánh sáng hoặc tán xạ. IPCL V2.0 sẽ được định cỡ chính xác với đường kính giác mạc, góc quang học đảm bảo khoảng cách tối ưu đối với thủy tinh thể, phù hợp với các bệnh nhân có độ sâu tiền phòng hẹp. Ngưỡng điều trị: có thể điều trị lên tới 30 độ cận hoặc 15 độ viễn, đi kèm 10 độ loạn thị.

  Prima Saigon: Phẫu thuật Phakic sử dụng thấu kính nội nhãn ICL

  Prima Saigon: Phẫu thuật Phakic sử dụng thấu kính nội nhãn ICL

  ƯU ĐIỂM CỦA PHAKIC ICL

  Cơ chế đặt thấu kính nội nhãn, bảo toàn tối đa cấu trúc giác mạc giúp Phakic ICL có ngưỡng điều trị rộng (điều trị được cho mắt có độ cận tới 18 đi ốp hoặc viễn thị tới 10 đi ốp, đi kèm loạn thị tới 6 đi ốp). Đây là phương pháp tối ưu cho mắt có giác mạc mỏng, không thể phẫu thuật được bằng các phương pháp laser. Sau phẫu thuật Phakic ICL, thị lực đạt được là HD vision (High Definition Vision) bởi độ sắc nét và chất lượng thị giác cao.

  Bên cạnh đó, đặc tính chống tia UV của thấu kính ICL giúp ngăn chặn tác động không tốt của tia UV lên thủy tinh thể và võng mạc, qua đó giảm thiểu nguy cơ đục thủy tinh thể sau này. Với đặc điểm mềm, mỏng, nhẹ và được cố định trong mắt, thấu kính ICL EVO không gây cộm vướng, đồng thời không bị xô lệch bởi các tác động bên ngoài như dụi mắt hay khi vận động mạnh.

  Vị trí đặt thấu kính ICL trong phẫu thuật Phakic – mặt sau của mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể.

  Nhờ đặc tính tương thích sinh học cao với cơ thể người, thấu kính ICL có thể tồn tại lâu dài trong mắt giúp duy trì thị lực ổn định. Khi về già, trường hợp mắt bị đục thủy tinh thể hoặc gặp các bệnh lý về võng mạc, thấu kính có thể được rút ra dễ dàng bằng thủ thuật của bác sĩ, để thực hiện một phẫu thuật khác nhằm điều trị đục thủy tinh thể hoặc các bệnh lý võng mạc.

  Phương pháp này đạt hiệu quả rất cao trong điều trị tật khúc xạ, đặc biệt là điều trị cho bệnh nhân cận thị, viễn thị và loạn thị nặng hoặc giác mạc mỏng. Chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, thị lực ổn định và không gây khô mắt cùng cảm giác tự do, thoải mái khi giải phóng đôi mắt khỏi cặp kính cận nặng nề là những trải nghiệm được các bệnh nhân đánh giá cao sau phẫu thuật.

  NHƯỢC ĐIỂM

  Nhược điểm của phương pháp mổ Phakic ICL là giá thành cao hơn nhiều so với lasik (85 -90 triệu đồng/ca). Ngoài ra, có một số lo ngại liên quan đến tăng nhãn áp sau phẫu thuật. Trong phẫu thuật Phakic, thấu kính được đặt vào khoảng trống giữa mặt sau của mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể.

  Trước phẫu thuật, đồng tử được nhỏ giãn hết cỡ phục vụ cho việc phẫu thuật, điều này khiến cho góc tiền phòng tạm thời hẹp hơn lúc mắt bình thường. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật, các chất nhầy sẽ được sử dụng để giúp thuận lợi cho quá trình đẩy thấu kính vào trong mắt. Góc tiền phòng bị hẹp lại, cùng với tác động của kính và các chất nhầy có thể gây cản trở tuần hoàn của thủy dịch, từ đó có thể gây tăng nhãn áp tạm thời sau phẫu thuật.

  Sau phẫu thuật, các chất nhầy sẽ dần được đào thải ra bên ngoài, đồng tử sẽ co lại và góc tiền phòng sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân gặp phải tình trạng tăng nhãn áp không cao, và hoàn toàn có thể xử trí được bằng cách sử dụng thuốc hoặc sử dụng thủ thuật để hạ nhãn áp.

  Nguy cơ tăng nhãn áp thường chỉ xảy ra trong vòng 24h sau phẫu thuật, sau khi được xử lý, tình trạng nhãn áp sẽ ổn định và không gây bất cứ trở ngại gì trong sinh hoạt hàng ngày cho bệnh nhân.

  SAU PHẪU THUẬT PHAKIC CẦN CHÚ Ý

  sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện từ 3-4 tiếng, hoặc có thể nhiều hơn để theo dõi tình trạng nhãn áp, đảm bảo mắt được ổn định trước khi xuất viện. Bên cạnh đó, hãy tuân thủ lịch tái khám 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm sau phẫu thuật để có kết quả điều trị tốt nhất.

  2. Phẫu thuật Relex Smile

  CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ

  ReLEx SMILE với công nghệ phẫu thuật hoàn toàn không tạo và lật vạt giác mạc, không dùng dao mà chỉ sử dụng tia laser cắt ngầm ở lớp nhu mô ít quan trọng nhất bên trong giác mạc, sau đó tạo đường mổ nhỏ khoảng 2mm để rút lõi mô vừa được cắt ra ngoài để triệt tiêu hoàn toàn độ cận loạn. ReLEx SMILE có ngưỡng điều trị lên tới 10 độ cận, đi kèm tối đa 3 độ loạn thị, với điều kiện độ dày giác mạc đảm bảo.

  Thiết bị Relex Smile @ Prima Saigon

  Thiết bị Relex Smile @ Prima Saigon

  ƯU ĐIỂM

  Khác với cơ chế tạo vạt giác mạc ở các phương pháp Lasik thế hệ trước như SBK Lasik hay Femtosecond Lasik, ReLEx SMILE tác động tối thiểu tới lớp biểu mô giác mạc trên cùng của mắt, nơi hội tụ hệ thống thần kinh giác mạc. Nhờ đó các dây thần kinh giác mạc ít bị dịch chuyển, sự kích thích tuyến lệ, độ nhạy giác mạc và màng nước mắt được phục hồi nhanh chóng. ReLEx SMILE loại bỏ phần nhu mô ở lớp giác mạc sâu hơn với ít dây thần kinh hơn giúp hạn chế nguy cơ mắc hội chứng khô mắt sau phẫu thuật.

  Bên cạnh đó, cơ chế không tạo vạt, không lật vạt giác mạc giúp tránh được các nguy cơ biến chứng về vạt như xô lệch vạt sau phẫu thuật, không để lại cảm giác cộm, vướng hay chói sáng như các thế hệ phẫu thuật laser trước.Thời gian phẫu thuật của Relex Smile là 23s laser cho mỗi mắt, thời gian cho mỗi ca phẫu thuật chỉ khoảng 15 phút. Vết mổ nhỏ 2mm bên rìa giác mạc không cần khâu giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật.

  Một bệnh nhân phẫu thuật xong 1 ngày @ Prima Saigon

  Một bệnh nhân phẫu thuật xong 1 ngày @ Prima Saigon

  Đối với Relex Smile

  Khi laser tác động lên giác mạc không phụ thuộc vào môi trường xung quanh phòng mổ (nhiệt độ, độ ẩm), không phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của cận thị (thời gian tác động laser cho bệnh nhân cận 3 độ bằng thời gian dành cho bệnh nhân cận 10 độ). Do vậy kết quả chính xác hơn, ổn định hơn, khả năng tái cận rất thấp. Chất lượng tầm nhìn sau phẫu thuật ReLEx SMILE ổn định lâu dài và tốt hơn do quang sai sau mổ thấp hơn Lasik truyền thống.

  NHƯỢC ĐIỂM

  Trong một số trường hợp, sau phẫu thuật ReLEx SMILE một số bệnh nhân có cảm giác nhìn mờ sau khi phẫu thuật, tuy nhiên đây chỉ là những trường hợp hy hữu. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau khi rút lõi nhu mô, giữa 2 lớp giác mạc vẫn còn một lớp hơi nước mỏng, hình ảnh hội tụ trên võng mạc chưa được rõ nét, tuy vậy nhưng hiện tượng này sẽ hết sau một thời gian. Thông thường chi phí để thực hiện 1 lần điều trị mắt cận bằng phương pháp Relex Smile khoảng từ 45 đến 70 triệu đồng tùy thuộc vào từng bệnh viện thực hiện.

  Relex Smile với đường mổ nhỏ khoảng 2mm để rút lõi mô vừa được cắt ra ngoài để triệt tiêu hoàn toàn độ cận loạn

  3. Phẫu thuật Femto Lasik

  CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ

  Femto Lasik là phương pháp bắn laser trị cận thị nâng cao. Thay vì sử dụng dao cơ học, Femto LASIK sử dụng công nghệ laser femtosecond . Những xung laser siêu ngắn được chiếu trực tiếp lên giác mạc tại mặt phẳng hội tụ có tác dụng tách mô, tạo một mặt cắt nhẵn,mịn và đều đặn.

  Chiều dày của vạt được kiểm soát chính xác đến từng micron. Nhờ vậy, khâu tạo vạt giác mạc trở nên an toàn tuyệt đối và tỷ lệ biến chứng vạt giác mạc trong khi phẫu thuật hạ xuống 0%. Phẫu thuật FEMTO LASIK là tiến bộ vượt bậc so với Lasik thông thường. Ngưỡng điều trị: Người bệnh có độ cận đến -18 Diop, loạn đến 6 Diop. Đủ độ dày giác mạc.

  ƯU ĐIỂM

  Phẫu thuật Femto Lasik được nhiều bệnh nhân ưa chuộng bởi độ chính xác cao, sự tiện lợi, an toàn và khả năng tái cận ít. Phương pháp này còn sở hữu những ưu điểm khác như:

  Hiệu quả điều trị cao

  Phẫu thuật với độ chính xác cao, an toàn, thời gian phẫu thuật nhanh chóng (chỉ khoảng 8 – 10 phút /ca mổ).

  2 bạn trẻ tái khám 1 ngày sau phẫu thuật Relex Smile

  2 bạn trẻ tái khám 1 ngày sau phẫu thuật Relex Smile

  Mức độ an toàn cao

  Dùng tia laser để tạo vạt giác mạc không làm ảnh hưởng đến nửa phần sau của mắt, chiều dài của vạt giác mạc được kiểm soát chính xác, hạn chế các biến chứng như khô mắt, giảm thị lực về đêm, chói mắt…

  • Áp lực nội nhãn giảm đi ⅓: So với tạo vạt bằng dao cơ học, áp lực nội nhãn giảm đi ⅓ khi mổ cận bằng Femto Lasik. Điều này giúp hạn chế được các nguy cơ tăng nhãn áp hay thiếu máu nhãn cầu.
  • Mổ cận không gây đau đớn: Bắn laser trị cận thị không làm chảy máu, không gây đau đớn và sợ hãi cho người bệnh.
  • Thời gian hồi phục nhanh chóng: Người bệnh có được thị lực tốt ngay sau ca mổ, có thể xuất viện ngay trong ngày. Người bệnh có thể quay trở lại công việc hằng ngày sau thời gian chăm sóc ngắn và hoạt động thể thao sau 1 tháng thực hiện phẫu thuật.

  NHƯỢC ĐIỂM

  Trong vài ngày đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu nhẹ ở mắt. Những xáo trộn nhẹ về thị giác có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần sau mổ, bao gồm: nhạy cảm với ánh sáng, lóa mắt, nhìn thấy quầng hào quang quanh nguồn sáng khô mắt, thị lực dao động.

  Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này, nếu có chỉ xuất hiện tạm thời và giảm dần theo thời gian. Đối với phẫu thuật Femto Lasik tạo vạt giác mạc, người bệnh chú ý không dụi tay vào mắt, tránh những động chạm ở mắt. Trong 1 tháng đầu sau mổ, vạt mắt chưa liền hoàn toàn nên những động chạm vào mắt sẽ làm vạt bị xô lệch, dẫn đến giảm thị lực, nhăn vạt, ảnh hưởng thị lực.

  Bên cạnh đó, chú ý việc giữ gìn vệ sinh mắt sạch sẽ, nhỏ thuốc mắt đều đặn để tránh những viêm nhiễm sau mổ.

  4. Phẫu thuật Lasik

  CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ

  LASIK là phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Theo thống kê toàn cầu có khoảng 4 triệu trường hợp LASIK được thực hiện mỗi năm. Lasik sử dụng laser excimer điều chỉnh bề mặt cong của giác mạc để điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị. Trước tiên, một vạt giác mạc bề dày khoảng 110 micromet được tạo ra bằng dụng cụ tự động (microkeratome), vạt này được gạt sang bên hoặc lật lên để bộc lộ ra nền nhu mô giác mạc bên dưới.

  <yoastmark class=

  Tiếp theo, từng lớp mỏng nhu mô giác mạc nền sẽ được bóc bay dưới tác động của các xung laser theo một chương trình lập sẵn tùy theo tật khúc xạ. Thời gian chiếu laser rất nhanh được tính bằng giây. Sau cùng, vạt giác mạc được đặt lại để che chở cho vết mổ và mắt tự lành không cần khâu.

  Laser tác động lên phần trung tâm giác mạc để điều trị cận thị, tác động lên phần xa trung tâm điều trị viễn thị, hoặc theo một trục làm giác mạc trở thành hình chỏm cầu để điều trị loạn thị. Kết quả mổ mắt là bệnh nhân có thể nhìn rõ tối đa mà không cần kính. Ngưỡng điều trị: Người bệnh có độ cận từ -4 đến -10 Diop. Đủ độ dày giác mạc.

  ƯU ĐIỂM

  Thông thường ca phẫu thuật Lasik chỉ diễn ra khoảng 15 phút, không gây cảm giác đau cho bệnh nhân và cũng không gây chảy máu. Khả năng phục hồi thị giác sau khi thực hiện phương pháp Lasik sẽ cực kỳ nhanh chóng. Chi phí hợp lý và phù hợp với nhiều người. Mức chi phí cho một ca phẫu thuật bằng phương pháp Lasik sẽ dao động từ 15 triệu đến 22 triệu đồng tùy thuộc vào công nghệ áp dụng và bệnh viện bạn chọn phẫu thuật.

  NHƯỢC ĐIỂM

  Phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm như có sử dụng dao mổ can thiệp lên vạt võng mạc của mắt nên cũng có thể gây biến chứng sau khi mổ, bạn cần phải nắm rõ các cách xử lý sau khi mổ Lasik mắt bị nhòe và nhức để kịp thời xử lý nếu có mắc phải. Không phải ai cũng có đủ điều kiện sức khỏe và tình trạng mắt tốt để tham gia phẫu thuật. Bên cạnh đó chi phí của một ca phẫu thuật cũng thường khá cao.

  Theo BS CKII Thảo Võ, Chief Medical Officer @  Prima Saigon cho biết, phẫu thuật cận thị là cách điều trị cận thị tốt nhất hiện nay. Phẫu thuật giúp triệt tiêu độ cận hiệu quả, tỷ lệ tái cận rất thấp, giúp người bệnh có được thị lực tốt nhất, xóa bỏ những bất tiện đo đeo kính cận. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện phẫu thuật này.

  Lưu ý

  Khi lựa chọn phương pháp mổ cận bạn cần được bác sĩ kiểm tra chuyên sâu, khám mắt toàn diện, sau đó căn cứ vào độ cận, độ loạn, tình trạng và độ dày của giác mạc, điều kiện kinh tế của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn, lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Hiệu quả mổ mắt cận còn phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện mổ cận. Do đó, bệnh nhân nên đến những bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín, có đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ giàu kinh nghiệm như Prima Saigon  để được khám và mổ cận.

  Bên cạnh đó bạn cần chú ý chăm sóc mắt thật tốt, để mắt nghỉ ngơi đầy đủ, giúp mắt nhanh hồi phục, đạt thị lực tốt nhất và tránh tái cận.

  Các chuyên gia Lasik & Khúc Xạ @ trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.