icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Mắt, Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn

Những câu hỏi thường gặp về bệnh tăng nhãn áp cùng bác sĩ An Trịnh

7 Tháng Chín, 2023

Bệnh tăng nhãn áp là căn bệnh cần phải điều trị suốt đời. Kèm theo đó là những bất tiện làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mang đến nhiều lo lắng cho bệnh nhân. Hãy cùng lắng nghe bác sĩ An Trịnh, Trưởng khoa Mắt tổng hợp tại Trung tâm y tế Prima Sài Gòn giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh tăng nhãn áp. Từ đó, bạn có thể bảo vệ mắt khỏi “kẻ trộm thầm lặng” này qua bài viết dưới đây nhé!

Table of Contents

Bệnh tăng nhãn áp có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không?

Bệnh tăng nhãn áp không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mọi nỗ lực điều trị hiện nay chỉ nhằm mục đích làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Hoàn toàn không thể khôi phục lại chức năng thị giác đã mất của mắt.

Bệnh nhân có thể phục hồi thị lực sau khi điều trị bệnh tăng nhãn áp không?

Tổn thương mắt do bệnh tăng nhãn áp là vĩnh viễn. Nghĩa là tổn thương đó không bao giờ có thể phục hồi được. Điều trị bệnh chỉ có tác dụng bảo tồn chức năng thị giác còn lại. Những chức năng thị giác đã bị mất sẽ không có cơ hội lấy lại được. Vì vậy, bệnh nhân tăng nhãn áp cần phải được điều trị càng sớm càng tốt.

Ở giai đoạn sớm, chức năng thị giác có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể duy trì được vị trí hình ảnh tốt. Ở giai đoạn muộn, phần mà mắt nhìn thấy được còn rất ít. Dù có điều trị tốt đến đâu thì kết quả sau điều trị cũng rất thấp.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp?

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp là phương pháp được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần chú ý đến thời gian và liều lượng. Điều này cực kỳ quan trọng vì chúng vẫn là loại thuốc cũ. Nếu không kiểm tra đúng thời điểm theo chỉ định của bác sĩ có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Thậm chí dẫn đến tác dụng phụ chồng chéo.

Nếu không hình thành thói quen, bệnh nhân sẽ dễ quên thuốc. Các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân ghi lại lịch trình ra giấy hoặc thiết bị nhắc nhở. Ví dụ, cho đến một thời điểm cụ thể, phương pháp điều trị nào sẽ được sử dụng? Sau một thời gian, bệnh nhân sẽ quen với phác đồ đó và tự động lấy thuốc đi kiểm tra.

Tuân thủ điều trị là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả sử dụng thuốc. Việc tuân thủ lịch dùng thuốc đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh.

Khi mắc bệnh tăng nhãn áp trong sinh hoạt và làm việc cần chú ý điều gì?

Bệnh nhân có thể chung sống với bệnh tăng nhãn áp và thực hiện mọi công việc một cách bình thường. Không có hạn chế nào đối với những người mắc bệnh.

Tuy nhiên, không chỉ riêng bệnh tăng nhãn áp mà một số bệnh khác. Các bác sĩ đều khuyến cáo bệnh nhân không nên sử dụng bia rượu. Khi uống bia rượu, nhãn áp của bệnh nhân sẽ tăng cao. Đây là điều tối kỵ trong điều trị bệnh.

Bên cạnh các dấu hiệu của tăng nhãn áp sớm là các dấu hiệu của chấn thương đụng dập nhãn cầu như đau nhức, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, nhìn mờ
Các dấu hiệu của tăng nhãn áp sớm

Thời gian từ khi phát bệnh đến khi bệnh tiến triển và ảnh hưởng đến thị lực là bao lâu? Thời điểm nào điều trị bệnh tăng nhãn áp tốt nhất?

Sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp phụ thuộc vào loại bệnh. Có ba loại chính, bao gồm:

Dạng cấp tính

Bệnh tiến triển nhanh chóng ở dạng này, dẫn đến mù lòa trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Dạng mãn tính

Ở dạng này, bệnh sẽ tiến triển rất chậm. Sau 10 đến 15 năm, bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng thị giác. Tuy nhiên, tình trạng này có thể diễn biến âm thầm mà bệnh nhân không hề hay biết. Đó cũng chính là lý do mà bệnh tăng nhãn áp được mệnh danh là “kẻ trộm ánh sáng thầm lặng”.

Thể trung gian (dạng bán cấp)

Ở dạng bệnh này, sau thời gian tiến triển vài năm, tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa. Thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh tăng nhãn áp là khi bệnh mới xuất hiện. Khi có tổn thương nặng thì việc điều trị sẽ không đạt được kết quả tốt.

Cách phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu 

bệnh nhân phải chủ động đi khám mắt định kỳ, kể cả khi không bị bệnh. Tần suất khám mắt được các chuyên gia khuyến cáo là 1-2 năm một lần đối với người bình thường. 1-2 lần một năm đối với đối tượng có nguy cơ cao:

  • Người cùng huyết thống với bệnh nhân tăng nhãn áp
  • Người trên 40 tuổi
  • Người mắc các bệnh lý khác như huyết áp cao, tiểu đường, tật khúc xạ
  • Người có tiền sử sử dụng steroid

Những yếu tố nào có thể làm tăng nguy cơ mù lòa ở bệnh tăng nhãn áp?

Nhãn áp

Với những người có nhãn áp rất cao, bệnh sẽ tiến triển nhanh và làm tăng nguy cơ mù lòa. Đối với người có nhãn áp vừa phải, nếu có tăng nhưng không quá cao thì bệnh vẫn tiến triển, nhưng chậm và lâu hơn. Từ đó, dẫn đến nguy cơ mù lòa cao hơn.

Không tuân thủ phác đồ điều trị

Nếu bệnh nhân tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ của bác sĩ thì tình trạng bệnh sẽ ổn định hoặc tiến triển rất chậm. Nếu bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị như dùng thuốc không đúng lúc. Bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn, dẫn đến mù lòa.

Tuổi tác

Thông thường, bệnh sẽ tiến triển chậm hơn ở người trẻ so với người già. Lý do là vì chức năng thị giác của người trẻ ít bị ảnh hưởng và tổn thương. Khả năng chịu đựng của tế bào thần kinh thị giác của người trẻ cũng tốt hơn của người già.

Có loại thuốc thảo dược hoặc bài tập mắt nào có thể chữa khỏi bệnh tăng nhãn áp không?

Hiện tại, không có loại thuốc hay bài tập mắt nào được công nhận là có hiệu quả đối với bệnh tăng nhãn áp, bởi các hiệp hội hoặc nhà khoa học được công nhận.

Các bài tập về mắt có thể giúp thư giãn mắt và tránh tiến triển cận thị hay mỏi mắt. Tuy nhiên, không có bài tập mắt nào có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trình phát triển của bệnh.

Khi nào bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp? Khi nào chỉ định thực hiện thủ thuật laser và khi nào cần phẫu thuật?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội bệnh tăng nhãn áp thế giới. Việc sử dụng thuốc là lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh. Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác như tiến hành chiếu tia laser rồi dùng thuốc.

Nếu các phương pháp trên không thành công thì phẫu thuật sẽ được thực hiện. Càng thực hiện nhiều phẫu thuật tăng nhãn áp ở bệnh nhân lớn tuổi, tỷ lệ thành công càng cao.

Ngoài ra, khi bệnh nhân già đi, họ sẽ khó nhớ được lịch trình uống thuốc. Vì vậy, có thể cân nhắc phẫu thuật sớm thay vì dùng thuốc. Đối với những người trẻ tuổi, tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn.

Có bất kỳ rủi ro nào đối với phẫu thuật tăng nhãn áp không?

Phẫu thuật tăng nhãn áp được coi là tương đối an toàn. Hầu hết bệnh nhân đều bảo tồn được chức năng thị giác tại thời điểm phẫu thuật. Phẫu thuật tuy không thể làm sáng mắt, không thể phục hồi được một số chức năng đã mất. Nhưng vẫn có thể duy trì và giữ được các phần còn lại.

Sau phẫu thuật, hầu hết mắt sẽ hơi mờ do một tác dụng phụ hay chấn thương hậu phẫu. Nhưng chỉ sau vài tuần đến 1 tháng, mắt sẽ hết khó chịu. Chức năng thị giác sẽ được phục hồi.

Giống như bất kỳ phẫu thuật nào khác, phẫu thuật tăng nhãn áp có tỷ lệ biến chứng và rủi ro thấp. Nhưng vẫn cần được cân nhắc trước khi phẫu thuật. Để hạn chế rủi ro và biến chứng, bác sĩ sẽ cân nhắc phương án phẫu thuật phù hợp nhất dựa trên tình trạng nhãn áp trước phẫu thuật. Ví dụ, nếu áp lực mắt cao và bệnh nhân phải phẫu thuật, nguy cơ biến chứng sẽ tăng lên. Nếu dùng thuốc hạ nhãn áp có tác dụng nhanh, như tiêm truyền qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch, nguy cơ biến chứng sẽ giảm đi đáng kể.

Tôi được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp khi tôi mới mang thai được hai tháng. Dùng thuốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Tôi có thể sinh thường được không? Con tôi có bị di truyền không?

Thuốc trị bệnh tăng nhãn áp cho đến nay không gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối của quá trình chuyển dạ, khi cơn chuyển dạ đang đến gần, một số loại thuốc trị bệnh có thể ảnh hưởng đến trương lực cơ tử cung. Dẫn đến tử cung co bóp kém, việc hạ sinh có thể không thể thực hiện được như mong đợi.

Trong trường hợp này, tùy tình trạng thực tế, bác sĩ sản phụ khoa có thể quyết định thực hiện phẫu thuật hoặc hạ sinh tự nhiên cho bệnh nhân.

Gen bệnh tăng nhãn áp chiếm ưu thế trên nhiễm sắc thể 1; một số là gen phụ. Khi xác định gen gây bệnh, các nhà khoa học khẳng định đây là bệnh di truyền phổ biến. Một người bị nhiễm bệnh có 50% khả năng truyền bệnh cho con họ.

Tôi được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát, được kê đơn thuốc nhỏ mắt và hạ huyết áp xuống dưới 20mmHg. Bây giờ thỉnh thoảng nhìn đèn vẫn thấy quầng sáng, sương mù. Bệnh của tôi có phát triển thêm về lâu dài không? Có cách nào để ngăn chặn bệnh tiến triển?

Trong trường hợp sử dụng thuốc, nếu nhãn áp dưới 20 mmHg thì đây chỉ là nhãn áp tại thời điểm khám.

Điểm đặc biệt của bệnh tăng nhãn áp là áp lực nội nhãn dao động rất nhiều. Đặc biệt, nhiều người bị tăng nhãn áp vào ban đêm. Khi bạn đến gặp bác sĩ vào ban ngày, áp lực nội nhãn của bạn có thể tương đối chuẩn nhưng có thể tăng vào ban đêm. Đôi khi, mắt bệnh nhân sẽ đau hơn. Nhìn thấy đèn có quầng sáng có thể là do áp lực của mắt tăng lên.

Để biết bệnh đã tiến triển hay chưa, bệnh nhân phải được theo dõi bằng cách đo và chụp OCT dây thần kinh thị giác 2-3 tháng một lần. Nếu bệnh đã khỏi, kết quả đo đạc thực địa và chụp OCT không thay đổi đáng kể. Đây là tình trạng có thể được đánh giá là ổn định.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng điều trị ổn định không có nghĩa là khỏi bệnh mà chỉ ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm. Vì vậy bệnh nhân cần phải duy trì điều trị suốt đời.

Tôi phát hiện mình mắc bệnh Glaucoma góc đóng bán cấp cách đây 2 tháng. Dù đã sử dụng thuốc nhưng tôi vẫn thường xuyên bị đau đầu và nhức mắt về đêm. Mỗi lần như vậy, mắt xuất hiện quầng sáng và mất thị lực tạm thời nhưng sau cơn đau sẽ trở lại bình thường. Bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Tình trạng của tôi có cần phẫu thuật không?

Áp lực nội nhãn dao động là tình trạng phổ biến với bệnh tăng nhãn áp. Điều này có nghĩa là áp lực nội nhãn có thể tăng vào lúc này nhưng lại cao vào lúc khác. Áp lực nội nhãn khi khám sẽ khác so với lúc nửa đêm hoặc sáng sớm.

Khi bệnh nhân bị đau đầu, đau hốc mắt, xuất hiện quầng sáng và mất thị lực tạm thời. Áp lực nội nhãn có thể tăng cao.

Để xác nhận điều này có đúng hay không, bệnh nhân có thể được theo dõi 24 giờ và bác sĩ sẽ kiểm tra áp lực nội nhãn liên tục cả ngày lẫn đêm để xác định khi nào áp lực nội nhãn thường xuyên tăng cao.

IOP đôi khi tăng cao cũng cho thấy việc điều trị chưa hoàn tất, không mang lại IOP mục tiêu như mong muốn. Bệnh nhân có thể tham khảo chuyển sang dùng thuốc có tác dụng kéo dài cả ngày lẫn đêm hoặc điều trị bằng phẫu thuật.

Mắt tôi đã ổn định sau một thời gian điều trị bệnh tăng nhãn áp. Tôi có cần tiếp tục điều trị không? Tôi có phải điều trị bệnh suốt đời không?

Việc điều trị bệnh phải kéo dài suốt đời vì đây là căn bệnh không bao giờ có thể chữa khỏi. Nếu sau một thời gian mắt đã ổn định mà bệnh nhân ngừng điều trị, ngừng đi khám, ngừng theo dõi thì đó là một sai lầm rất lớn. Bệnh nhân nên chú ý theo dõi và điều trị bệnh suốt đời để bảo vệ thị lực của mình.

Sau khi điều trị bệnh tăng nhãn áp, mắt tôi có khỏi bệnh và không đau không? Tôi có thể ngừng dùng thuốc sau khi phẫu thuật không?

Phẫu thuật cũng có thể làm giảm áp lực nội nhãn nếu phẫu thuật hoàn toàn thành công. Sau phẫu thuật, nhãn áp sẽ an toàn; bệnh nhân sẽ không cần dùng thuốc nữa. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công hoàn toàn chỉ từ 60% đến 70%.

Trong một số trường hợp, dù đã phẫu thuật nhưng áp lực nội nhãn ở mức độ vừa phải có thể hơi cao hoặc vẫn cao như trước khi phẫu thuật và cần phải dùng thêm thuốc. Vì vậy, bạn không nên nghĩ rằng phẫu thuật sẽ giúp khỏi hoàn toàn bệnh tăng nhãn áp.

Các chuyên gia bệnh lý Mắt, Tăng nhãn áp tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon:

Liên hệ

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon:

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày làm việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.