icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Mắt, Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Bệnh Mắt

10 lầm tưởng cùng những sự thật về bệnh đau mắt đỏ

3 Tháng Mười, 2023

Đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) là một bệnh lý rất dễ lây lan. Bệnh có các triệu chứng khó chịu như đỏ, ngứa mắt và xuất hiện bọng mắt. Vì vậy, người bệnh luôn mong muốn điều trị dứt điểm tình trạng này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. 

Dưới đây là 10 quan niệm sai lầm phổ biến về đau mắt đỏ và sự thật đằng sau chúng.

1. Chỉ có trẻ em mới bị bệnh

Sự thật: Đau mắt đỏ xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Có ba loại đau mắt đỏ (vi khuẩn, vi rút và dị ứng). Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

 • Do vi khuẩn. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc vi khuẩn gây ra sự nhiễm, xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Do virus. Nguyên nhân bắt nguồn từ một căn bệnh giống như cảm lạnh thông thường. Đây là loại thường gặp nhất và xảy ra thường xuyên hơn ở người lớn.
 • Do dị ứng. Nguyên nhân bắt nguồn từ các phản ứng với chất kích thích như phấn hoa, khói hoặc clo hồ bơi. Loại bệnh này thường thấy ở người lớn.

2. Đau mắt đỏ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp

Sự thật: Đau mắt đỏ là bắt nguồn từ vi khuẩn hoặc vi rút gây ra và rất dễ lây lan. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với mắt bị nhiễm trùng. Hay khi chạm vào các bề mặt nhiễm vi trùng của người bệnh đau mắt đỏ.

Virus có thể sống rất lâu trên các đồ vật như tay nắm cửa, khăn tắm. Vì vậy, nếu bạn chạm vào mắt và mặt. Sau đó chạm vào một trong những đồ vật này. Bạn có thể làm lây bệnh cho những thành viên khác trong gia đình. Việc dùng chung khăn lau hoặc mượn đồ trang điểm của người bị đau mắt đỏ cũng có thể làm bệnh lây lan.

Tuy nhiên, đau mắt đỏ do dị ứng lại là ngoại lệ. Lý do là vì dị ứng của một người với phấn hoa hoặc bụi không thể lây truyền sang người khác.

3. Đau mắt đỏ rất dễ lây lan

Sự thật: Không phải tất cả các loại đau mắt đỏ đều dễ lây lan. Đau mắt đỏ do dị ứng hoàn toàn không lây nhiễm. Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn và do virus có thể lây sang người khác kể từ khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng. Cho đến khoảng 48 giờ sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị đau mắt đỏ trước khi các triệu chứng phát triển.

Đau mắt đỏ có gây lây lan, đặc biệt là ở môi trường đông người như công sở, trường học, công viên, khu vui chơi...
Đau mắt đỏ có gây lây lan. Đặc biệt là ở môi trường đông người như công sở, trường học, công viên, khu vui chơi…

4. Bệnh luôn cần phải điều trị bằng kháng sinh

Sự thật: Đối với bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giúp rút ngắn quá trình nhiễm trùng. Tránh gây suy giảm thị lực. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không điều trị được bệnh đau mắt đỏ do virus hoặc dị ứng.

Đau mắt đỏ do virus không cần điều trị. Trừ khi nguyên nhân là vì nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, virus herpes simplex hoặc virus varicella-zoster. Thuốc nhỏ mắt kê đơn hoặc không kê đơn có chứa thuốc kháng histamine có thể được sử dụng để điều trị bệnh đau mắt đỏ do dị ứng.

5. Các biện pháp điều trị bệnh tại nhà rất nguy hiểm

Sự thật: Một số phương pháp tự điều trị không chỉ an toàn mà còn có thể giúp mắt bệnh nhân thoải mái hơn trong quá trình chữa bệnh. Bao gồm sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn không cần kê đơn, chườm ấm hoặc lạnh. Và sử dụng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng đối với bệnh đau mắt đỏ do dị ứng. Bạn không cần hạn chế tiếp xúc với mọi người cho đến khi nguyên nhân gây dị ứng được loại bỏ.

Hãy cẩn thận vì bệnh rất dễ lây từ mắt này sang mắt kia. Vì vậy khi khi nhỏ thuốc, hãy giữ đầu lọ thuốc nhỏ mắt cách xa mắt để không làm vi trùng lây lan sang mắt còn lại.

Nếu bạn không chắc chắn về độ an toàn của các phương pháp điều trị tại nhà, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

6. Tất cả các biện pháp chữa trị bệnh tại nhà đều an toàn

Sự thật: Sử dụng sữa mẹ hoặc thuốc nhỏ mắt giảm đỏ như Visine để điều trị bệnh là cực kỳ nguy hiểm. Khi này, các triệu chứng của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí, bạn có thể đưa các loại vi khuẩn khác vào mắt, làm sự nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn. Không nhỏ bất cứ dung dịch gì vào mắt mà chưa được sự chấp thuận từ bác sĩ.

Đau mắt đỏ
Đây không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng rất dễ lây lan thành đại dịch

7. Có thể trang điểm khi bị đau mắt đỏ

Sự thật: Bạn nên ngừng trang điểm cho đến khi hết bệnh. Mặc dù trang điểm không phải là nguyên nhân chính gây kích ứng hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, các dụng cụ trang điểm có thể bị nhiễm khuẩn và lây lan vi-rút và/hoặc vi khuẩn từ mắt bị nhiễm trùng sang mắt khỏe mạnh. Vì vậy, hãy loại bỏ và thay thế tất cả đồ trang điểm mắt bạn đã sử dụng trước khi bị bệnh. Không dùng chung đồ trang điểm mắt với người khác.

8. Đeo kính áp tròng khi bị bệnh

Sự thật: Nếu bạn bị đau mắt đỏ, bạn nên ngừng đeo kính áp tròng cho đến khi bình phục hoàn toàn. Ngoài ra, hãy mới thay kính áp tròng dùng một lần và khử trùng cẩn thận hộp đựng ống kính trước khi đeo trở lại.

9. Dùng chung khăn trải giường và khăn tắm với người khác

Sự thật: Nếu bạn đang bị đau mắt đỏ do virus. Bạn không nên ngủ chung giường hoặc dùng chung khăn tắm với bất kỳ ai cho đến khi hết bệnh. Sử dụng khăn hoặc khăn giấy sạch để lau sau khi chạm vào mặt hoặc mắt. Thay vỏ gối hàng ngày. Nếu bạn bị đau mắt đỏ do vi khuẩn. Hãy thay vỏ gối và khăn tắm 48 giờ sau khi bắt đầu dùng kháng sinh. Sau đó tiếp tục sinh hoạt và vệ sinh như bình thường.

10. Đau mắt đỏ không cần phải đi khám bác sĩ

Sự thật: Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể điều trị bệnh tại nhà cho đến khi bệnh tự khỏi. Tuy nhiên, đôi khi bệnh bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn khiến cho mắt bị đỏ. Khi này, bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong trường hợp bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây kèm theo đỏ mắt:

 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Nhìn mờ hoặc thị lực bị giảm
 • Đau mắt
 • Xuất hiện nhiều dịch tiết màu xanh hoặc vàng ở mắt

Các chuyên gia bệnh lý Mắt tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon

Liên hệ

Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

 • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
 • Website: https://primahealth.vn/en/
 • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
 • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt lịch hẹn khám trước khi đến ít nhất 03 ngày làm việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.