Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Đục Thủy Tinh Thể

  Có cần đeo kính sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không?

  2 Tháng Mười, 2023

  Đục thủy tinh thể là một vấn đề về mắt phổ biến, xảy ra do lão hóa. Tình trạng này sẽ làm mờ phần thủy tinh thể của mắt và làm suy giảm thị lực của người bệnh theo thời gian. Phẫu thuật là cách hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh tuổi già này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

  Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng liệu mình có cần phải tiếp tục đeo kính sau khi phẫu thuật hay không. Hoặc thị lực của mình có thể được điều chỉnh khi bị đục thủy tinh thể hay không. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc về bệnh đục thủy tinh thể với Prima Sài Gòn.

  Đeo kính trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

  Trước khi bạn quyết định phẫu thuật, đục thủy tinh thể có thể sẽ làm giảm thị lực của bạn. Đeo kính có thể giúp ích tạm thời cho mắt. Nhưng quan trọng là bạn phải đeo loại kính phù hợp với tình trạng của mắt. Loại kính đó phải giúp khắc phục vấn đề thị lực của bạn như cận thị, viễn thị và loạn thị.

  Việc đeo kính có thể giúp bạn nâng cao thị lực. Lý do là vì mắt kính giúp bạn phân biệt hình dạng và chi tiết của những thứ bạn nhìn thấy. Bằng cách tập trung ánh sáng chính xác vào võng mạc. Khi này, tầm nhìn của bạn sẽ rõ ràng hơn và sắc nét hơn.

  Đục thủy tinh thể cũng có thể gây nhạy cảm với ánh sáng chói. Đặc biệt là dưới ánh nắng chói chang hoặc khi lái xe vào ban đêm. Hãy đeo kính có tròng kính màu sẽ giúp bạn giảm độ chói và dễ nhìn hơn trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

  Nếu bệnh đục thủy tinh thể của bạn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và không ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày. Bạn không cần phẫu thuật ngay lập tức. Đeo kính theo toa đúng cách có thể giúp bạn tạm thời kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng hơn, dần dần kính sẽ không còn tác dụng và bạn sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật.

  Prima Saigon Đục Thủy Tinh Thể Cataract

  Đeo kính và kính áp tròng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

  Phẫu thuật là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể và giúp phục hồi thị lực hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi thay thủy tinh thể bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo trong suốt, bạn vẫn phải cần lưu ý tuân theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện thị lực của mình.

  Đeo kính sau phẫu thuật

  Thủy tinh thể là một mảnh mô hình cong nằm phía sau đồng tử trong mắt bạn. Tầm nhìn của bạn được tập trung khác nhau tùy thuộc vào cách ánh sáng đi vào. Vì thấu kính nhân tạo/thấu kính nội nhãn (IOL) được đặt vào mắt bạn trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể, nên việc bạn có cần đeo kính hay không sẽ tùy thuộc vào loại thấu kính IOL mà bạn chọn.

  Hầu hết bệnh nhân sẽ chọn kính đơn tiêu để mang lại cho tầm nhìn xa tốt. Vì thế, bệnh nhân sẽ cần đeo kính cho tầm nhìn gần và trung bình.

  Một số loại kính đa tiêu mang đến tầm nhìn gần và xa cùng một lúc. Tuy nhiên, mắt bạn sẽ vẫn bị hơi mờ, do đó bạn cần sử dụng loại kính này để điều chỉnh thị lực một cách linh hoạt.

  Để giảm nhu cầu đeo kính, một số bệnh nhân sẽ lựa chọn phương pháp đơn trị. Điều này có thể thực hiện được nếu bạn phẫu thuật đục thủy tinh thể cho cả hai mắt. Trong đó một mắt được điều chỉnh ở khoảng cách xa và thủy tinh thể của mắt kia được điều chỉnh ở khoảng cách gần.

  Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, thị lực của bạn có thể thay đổi. Vì vậy, bạn phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra lại mắt của mình. Đeo kính không đúng cách sẽ khiến bạn khó nhìn hơn và phải căng mắt nhiều hơn.

  Lưu ý khi đeo kính sau phẫu thuật

  Bạn nên đợi ít nhất 6-8 tuần sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể trước khi đi kiểm tra mắt. Lý do là vì mắt của bạn đang trong quá trình phục hồi và ổn định.

  Trong quá trình phục hồi hậu phẫu, bạn nên đeo kính râm tối màu để bảo vệ mắt và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

  Kính râm tối màu có thể giúp mắt bạn thích nghi với thủy tinh thể nhân tạo mới. Ban đầu, mắt bạn sẽ hơi nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy đeo kính râm tối màu trong suốt quá trình hồi phục có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu.

  Khi chọn kính thuốc mới, hãy chọn tròng kính có khả năng chống tia cực tím (UV) bổ sung.

  Đeo kính áp tròng sau phẫu thuật

  Nếu bạn đã từng đeo kính áp tròng thì trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bạn phải đợi từ 4-6 tuần. Điều quan trọng cần nhớ là sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể cảm thấy cực kỳ khó chịu và khô. Vì vậy bạn hãy cho mắt nghỉ ngơi một thời gian trước khi đeo lại.

  Nếu bạn không chắc chắn khi nào nên bắt đầu đeo lại kính áp tròng. Hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ nhãn khoa.

  Mắt đục so với mắt bình thường
  Mắt đục so với mắt bình thường

  Loạn thị và đục thủy tinh thể

  Loạn thị là khi bề mặt của mắt hoặc thấu kính phía sau nó không có dạng hình cầu. Khiến ánh sáng bị biến dạng khi đi vào. Kết quả là tầm nhìn của bạn bị mờ ở một hoặc cả hai mắt.

  Có hai dạng loạn thị: bình thường và không đều. 

  • Trong chứng loạn thị thông thường, giác mạc của bạn bị cong theo một hướng hơn so với hướng kia. Việc đeo kính hoặc kính áp tròng có thể hỗ trợ thị lực của bạn. 
  • Thông thường, chấn thương là nguyên nhân gây ra chứng loạn thị không đều. Và kính không phải lúc nào cũng có thể hỗ trợ thị lực. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kính áp tròng có thể giúp bạn nhìn rõ hơn.

  Bạn vẫn có thể thực hiện phẫu thuật nếu bạn bị đục thủy tinh thể kèm với tật loạn thị. Việc điều trị sẽ không làm cho độ loạn của bạn trở nên nặng hơn. Trong một số trường hợp, bác sĩ nhãn khoa cũng có thể điều trị loạn thị trong quá trình phẫu thuật. Về cơ bản, việc điều trị đồng thời cả hai bệnh có thể giúp thị lực của bạn hồi phục hoàn toàn. Bạn có thể sẽ không cần đeo kính sau phẫu thuật nữa.

  Các chuyên gia bệnh lý Đục Thủy Tinh Thể tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.