Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Đục Thủy Tinh Thể

  8 câu hỏi thường gặp về phẫu thuật đục thủy tinh thể

  4 Tháng Chín, 2023

  Prima Saigon: Đục thủy tinh thể là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh do một phần thủy tinh thể đã trở nên đông đặc, mất đi độ trong suốt, chuyển sang màu trắng đục. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực kém, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, để lâu có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

  Prima Saigon: tầm soát đục thủy tinh thể (Cườm khô) với bs An Trịnh

  Prima Saigon: tầm soát đục thủy tinh thể (Cườm khô) với bs An Trịnh

  Ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách sử dụng kính. Đến giai đoạn nặng hơn, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật để giải quyết triệt để vấn đề đục thủy tinh thể.

  Hãy cùng BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @  Prima Saigon trả lời cho những thắc mắc thường gặp nhất của người bệnh về phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể:

  1. Phẫu thuật Phaco là gì?

  Phaco là viết tắt của Phacoemulsification. Phẫu thuật có cơ chế là sử dụng năng lượng sóng âm tần số cao để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo để khôi phục thị lực cho người bệnh. Đây là phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay để điều trị đục thủy tinh thể.

  2. Nên phẫu thuật Phaco vào giai đoạn nào?

  Giai đoạn lý tưởng để tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể khi thị lực của bệnh nhân còn khoảng 3/10 – 4/10. Một số trường hợp đặc biệt bệnh nhân có thể được mổ ở những giai đoạn rất sớm khi thị lực của mắt ở mức 5/10 – 6/10 nếu họ thường xuyên phải lái xe hay làm các công việc đòi hỏi độ chính xác cao.

  Khi mắc bệnh đục thủy tinh thể, bệnh nhân không nên đợi cho đến khi mắt không nhìn thấy mới tiến hành phẫu thuật vì khi đó thủy tinh thể đã quá chín có thể gây biến chứng và làm giảm tỉ lệ thành công cho quá trình phẫu thuật.

  3. Thủy tinh thể nhân tạo có bền không và sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể 1 lần thì có thể làm được lần nữa không?

  Sau khi thủy tinh thể nhân tạo được đặt vào mắt, nó sẽ tồn tại suốt cuộc đời còn lại của bệnh nhân mà không sợ bị hỏng hay thoái hóa.

  Phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo chỉ làm 1 lần, việc thay thế thủy tinh thể nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thị giác do bao thủy tinh thể bị tác động nhiều lần. Trường hợp người bệnh bị tai nạn nghiêm trọng tại mắt có thể gây chấn thương nhãn cầu dẫn đến lệch thủy tinh thể sẽ cần thực hiện thủ thuật điều chỉnh đặt lại thủy tinh thể, nếu thủy tinh thể bị rơi vào buồng dịch kính sẽ cần thay thế bằng 1 loại nhân thuỷ tinh thể chuyên dụng có càng treo cố định nhằm cải thiện thị lực.

  4. Nên thay thủy tinh thể loại nào?

  Việc lựa chọn thủy tinh thể để thay phụ thuộc vào điều kiện của mắt người bệnh và tình trạng bệnh lý, bên cạnh đó cũng phụ thuộc vào nhu cầu thị giác và kinh tế của bệnh nhân. Những loại thể thủy tinh nhân tạo cao cấp sẽ mang lại cho người bệnh chất lượng thị giác tốt, ổn định. Do vậy, người bệnh cần khám mắt, chụp chiếu kỹ càng trước phẫu thuật Phaco, sau đó bác sĩ căn cứ vào các kết quả khám để tư vấn và lựa chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp, hiệu quả nhất với người bệnh.

  5. Phẫu thuật Phaco có đau không, có cần khâu và băng mắt sau phẫu thuật?

  Phẫu thuật Phaco không đau, không chảy máu, với vết mổ rất nhỏ ở rìa giác mạc chỉ khoảng 2,8mm không cần khâu và băng mắt sau phẫu thuật. Thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh.

  6. Thị lực sau mổ ra sao? Sau mổ bao lâu thì nhìn thấy?

  Thị lực sau mổ phụ thuộc vào tình trạng đáy mắt (võng mạc) của người bệnh đã được khám và nghe bác sĩ tiên lượng trước phẫu thuật. Người bệnh phẫu thuật ở giai đoạn chớm đục thủy tinh thể thường đạt thị lực cao hơn so với mổ ở giai đoạn thủy tinh thể đã bị xơ cứng.

  Prima Saigon: Hầu hết bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau mổ Phaco.

  Prima Saigon: Hầu hết bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau mổ Phaco.

  Hầu hết bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau mổ Phaco. Trường hợp phẫu thuật Phaco ở giai đoạn nhân thủy tinh thể quá cứng, sau mổ có thể xuất hiện hiện tượng phù giác mạc, người bệnh có thể nhìn mờ, sau khoảng 1-2 tuần tra thuốc mắt theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ hết dần, tầm nhìn trở nên rõ và trong hơn.

  7. Người có bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, đáy mắt có thể phẫu thuật Phaco được không?

  Phẫu thuật Phaco không có chống chỉ định với bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật Phaco, bệnh nhân cần được khám nội tổng quát (xét nghiệm các chỉ số đường máu, đo huyết áp,…) để chắc chắn rằng sức khỏe đáp ứng được cuộc phẫu thuật.

  Những bệnh nhân đục thủy tinh thể có kèm bệnh tăng huyết áp, tiểu đường phải đảm bảo có chỉ số huyết áp bình thường và chỉ số đường huyết ổn định (dưới 9). Những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, tiểu đường đang ở mức cao, huyết áp không ổn định sẽ phải điều trị cho tới khi tình trạng sức khỏe ổn, cho phép thực hiện phẫu thuật.

  Trường hợp bệnh nhân có các bệnh lý đáy mắt: Bác sĩ sẽ thảo luận, tiên lượng kết quả phẫu thuật và bệnh nhân sẽ quyết định đồng ý phẫu thuật hay không. Cũng có trường hợp để điều trị bệnh lý tại võng mạc cần bắt buộc thay thủy tinh thể nhân tạo mới có thể điều trị bệnh đáy mắt.

  8. Tại sao có trường hợp thị lực suy giảm sau phẫu thuật Phaco 1 thời gian?

  Mắt mờ đi sau phẫu thuật Phaco một thời gian do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất là do đục bao sau thứ phát – đây là một màng trong suốt còn để lại trong quá trình phẫu thuật giúp đặt thể thủy tinh nhân tạo lên trên. Nếu bệnh nhân bị đục bao sau thứ phát, phương pháp điều trị sẽ không khó khăn. Chỉ cần tiến hành phương pháp laser mở bao sau, thị lực của bệnh nhân sẽ lại được phục hồi.

  Các nguyên nhân khác gây mờ mắt ở tuổi già có thể gặp là tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, glôcôm… Bệnh nhân cần được khám mắt tại  Prima Saigon để được chẩn đoán chính xác.

  Các chuyên gia bệnh lý Đục thủy tinh thể tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon:

  Liên hệ

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon:

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.