icon
icon
Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
icon
icon
icon
Submitted
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.
icon

Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Chăm Sóc và Dinh Dưỡng Mắt

Cách xử lý khoa học với các Tổn thương mắt phổ biến

7 Tháng Chín, 2023

Prima Saigon: Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, việc bị tổn thương mắt là điều khó tránh khỏi. Chuẩn bị cho bản thân kiến thức để biết cách xử lý với tình huống xấu sẽ giúp bảo vệ thị lực kịp thời và phòng tránh biến chứng đáng tiếc tại mắt.

Cùng Prima Saigon tìm hiểu ngay các cách xử lý khoa học với những tổn thương tại mắt phổ biến qua bài viết dưới đây!

<yoastmark class=

Tổn thương mắt do trầy xước giác mạc

Trầy xước giác mạc là một dạng chấn thương mắt mà nhiều người dễ mắc phải. Giác mạc là lớp trong suốt ngoài cùng của mắt. Chúng có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài. Khi bị trầy xước giác mạc, mắt của người bệnh có thể trông đỏ hơn bình thường. Bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa, nhạy cảm hơn với ánh sáng. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này đến từ việc bị vật thể lạ chọc vào mắt hoặc dụi mắt.

Giác mạc bị trầy xước

Giác mạc bị trầy xước

Hình ảnh mắt bị trầy xước giác mạc

Nếu phát hiện mình bị trầy xước giác mạc, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt. Để kiểm tra tình trạng và tránh nhiễm trùng mắt. Cách xử lý tại nhà hiệu quả là băng bên mắt bị tổn thương. Sau đó đến cơ sở nhãn khoa gần nhất để được thăm khám và điều trị. Ngoài ra, để phòng tránh tổn thương này, hãy đeo kính bảo hộ khi phải làm những công việc nguy hiểm và hạn chế tác động lên mắt.

Tổn thương mắt do có dị vật trong mắt

Mắt sẽ không tránh khỏi việc bị dị vật bay vào trong như lông mi, côn trùng, bụi bẩn,… Khi gặp trường hợp này, người bệnh không nên dụi mắt hay cố gắng lấy dị vật ra ngoài bằng tay. Vì điều này có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Cách xử lý hiệu quả nhất đó chính là tra thuốc nhỏ mắt theo đúng liều lượng. Và chỉ định được ghi trên bao bì sản xuất để làm sạch mắt nhẹ nhàng. Trường hợp nặng hơn, người bệnh hãy đến các cơ sở nhãn khoa để được thăm khám và điều trị. Để phòng tránh dị vật vào trong mắt, hãy đeo kính râm, kính bảo hộ mỗi khi đi ra ngoài.

Bác sĩ Thào Võ @ Prima Saigon khám mắt để kiểm tra dị vật ở bên trong

Bác sĩ Thảo Võ @ Prima Saigon khám mắt để kiểm tra dị vật ở bên trong

Chấn thương mắt

Chấn thương do bị lực tác động mạnh lên mắt. Có thể khiến mắt và vùng da xung quanh bị sưng, thâm và đau. Trong trường hợp này, hãy chườm nước đá lạnh lên mắt để giảm triệu chứng tạm thời. Nếu bị đau nhiều, hãy cân nhắc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm theo liều lượng cho phép

Chấn thương mắt gây sưng, thâm và đau

Chấn thương mắt gây sưng, thâm và đau

Chấn thương mắt gây sưng, thâm và đau

Khi bị chấn thương mắt, kể cả khi mắt đã hết đau và sưng. Người bệnh vẫn nên đến cơ sở nhãn khoa để khám chuyên sâu để kiểm tra đáy mắt. Để phòng ngừa trường hợp bị bong/rách võng mạc.

Tổn thương mắt do viêm kết mạc dị ứng

Những người có lịch sử bị viêm mũi dị ứng cũng có thể có nguy cơ mắc viêm kết mạc dị ứng. Khi đó, mắt người bệnh sẽ có triệu chứng đỏ, ngứa, sưng mắt. Nguyên nhân của căn bệnh này đến từ việc cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. (như vi khuẩn, phấn hoa, thay đổi thời tiết).

Viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến viêm kết mạc dị ứng

Viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến viêm kết mạc dị ứng

Viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến viêm kết mạc dị ứng

Khi gặp triệu chứng này, người bệnh có thể xử lý tại nhà bằng cách đeo kính bảo hộ Tra nước mắt nhân tạo, chườm lạnh. Trường hợp nặng hơn, hãy đi khám mắt để được kê đơn thuốc uống điều trị hiệu quả.

Các chuyên gia bệnh lý Mắt tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon:

Liên hệ

Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon:

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày làm việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.